13:14 ICTThứ Ba, 07/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Khẳng định thương hiệu đào tạo nghề mỏ TKV
Thứ Bảy, ngày 10/11/2018

Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam trực thuộc Tập đoàn TKV, hoạt động tự chủ theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP, là cơ sở đào tạo đa ngành, nghề với quy mô lớn nhất trên toàn quốc. Với truyền thống 58 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, thực hiện sứ mệnh cao cả trong sự nghiệp trồng người, đáp ứng nguồn nhân lực cho sản xuất của TKV và nhu cầu xã hội, khẳng định uy tín, thương hiệu Trường Cao đẳng TKV.

Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp

Thực hiện đề án tái cơ cấu Tập đoàn TKV, ngày 09/10/2014, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 trường trong TKV gồm: Trường Cao đẳng nghề mỏ Hồng Cẩm - Vinacomin, Trường Cao đẳng nghề mỏ Hữu Nghị - Vinacomin và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Việt Bắc - Vinacomin. Ngay sau khi thành lập, Nhà trường đã tập trung sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản lao động. Tính đến tháng 10/2018, Nhà trường đã giảm tuyệt đối 9 đầu mối các đơn vị; giảm lao động từ 1.160 người còn 852 người, giảm tuyệt đối 308 người (chủ yếu là lao động quản lý, phục vụ, phụ trợ).

Hiện nay, Nhà trường có 5 Phân hiệu và 5 Trung tâm, đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Thái Nguyên; có 8 phòng chức năng cấp trường, 1 Trạm Y tế và 20 khoa nghề tại các Phân hiệu, Trung tâm. Đồng thời, thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng đơn vị; Đảng bộ Nhà trường lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn xây dựng và ban hành 42 quy chế, quy định ở tất cả các lĩnh vực để triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các Phân hiệu/Trung tâm trong tổ chức thực hiện các hoạt động đào tạo, sản xuất được thông suốt, nâng cao hiệu lực, hiệu quả các mặt công tác của Nhà trường.

Đảng ủy Nhà trường và Huyện ủy Quang Bình - Hà Giang ký Quy chế phối hợp đào tạo và giải quyết việc làm cho lao động địa phương (Ảnh: Khánh Chi)

Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, nhất là tuyển sinh các nghề mỏ hầm lò. Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường đã đề ra các chủ trương, giải pháp đồng bộ và chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt với từng giai đoạn phát triển. TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Nhà trường, cho biết: "Đảng ủy Nhà trường đã ban hành các văn bản, nghị quyết chuyên đề như văn bản số 36-TB/ĐU ngày 09/3/2015 "về việc thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường trong giai đoạn hiện nay"; Nghị quyết số 46-NQ/ĐU ngày 18/3/2015 "về vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao"; trong đó quy định rõ "ở đâu có tồn tại, khuyết điểm thì người đứng đầu đơn vị, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm". Đồng thời, hàng tháng thực hiện đánh giá chất lượng công tác cán bộ quản lý cũng như toàn thể người lao động (theo A, B, C) một cách dân chủ, công khai, minh bạch làm cơ sở trả lương cho người lao động. Do đó, đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động công tác của cán bộ, giáo viên, người lao động, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu".

Năm 2018, Nhà trường tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đó là tuyển sinh đào tạo các nghề mỏ hầm lò, đáp ứng lao động cho các đơn vị của TKV và mở rộng đào tạo các ngành nghề theo nhu cầu xã hội, đảm bảo việc làm, thu nhập của người lao động. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp tinh gọn bộ máy, nâng cao năng suất lao động, phân công nhiệm vụ kiêm nhiệm "một người có thể làm nhiều việc" như Trưởng khoa kiêm công tác giáo vụ khoa; Trưởng Phân hiệu kiêm Trưởng phòng..., với quan điểm xuyên suốt trong tập thể người lao động "làm hết việc chứ không hết giờ". Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, quản trị chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà trường...

Tín hiệu vui từ tuyển sinh thợ lò

Nhà trường luôn xác định công tác tuyển sinh và đào tạo nghề mỏ hầm lò có chất lượng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nhằm cung cấp lao động các nghề mỏ hầm lò theo nhu cầu kế hoạch dài hạn của các doanh nghiệp trong TKV. Từ đó, chủ động xây dựng hệ thống cơ cấu Trung tâm Tuyển sinh & Giới thiệu việc làm của Nhà trường gồm 9 đơn vị trực thuộc, trong đó có 3 phòng tuyển sinh doanh nghiệp, 6 phòng tuyển sinh tỉnh ngoài và 1 phòng nghiệp vụ tuyển sinh, thực hiện chuyên môn hóa trong công tác tuyển sinh. Đồng thời triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, xây dựng Trung tâm Tuyển sinh & Giới thiệu việc làm trở thành trung tâm kết nối chính sách tuyển dụng, đào tạo thợ lò của các doanh nghiệp trong TKV với thị trường nhân lực tại các địa phương từ vùng cao Tây Bắc đến các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên.., gắn kết chặt chẽ mối quan hệ hữu cơ: Doanh nghiệp - Nhà trường - Địa phương, đào tạo theo nhu cầu, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người học.

Năm 2018, TKV giao chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh đào tạo cho Nhà trường với 3.982 học sinh hệ A nghề mỏ hầm lò. Ngay từ đầu năm, Nhà trường đã ký hợp đồng đào tạo với các doanh nghiệp trong TKV với tổng số 3.760 học sinh...; Đảng ủy Nhà trường đã trực tiếp làm việc và ký Quy chế phối hợp với các Huyện ủy của các địa phương như đã ký với Huyện ủy Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm của tỉnh Cao Bằng; Huyện ủy Đồng Văn, Yên Minh, Bắc Mê, Quang Bình của tỉnh Hà Giang và trong tháng 10/2018 ký với Huyện ủy Than Uyên, Phong Thổ, Tam Đường của tỉnh Lai Châu... Với 3 huyện ủy của tỉnh Cao Bằng sau 6 tháng đã tuyển được 152 học sinh; với các huyện ủy của tỉnh Hà Giang sau 3 tháng đã tuyển được 45 học sinh...

Học sinh nghề mỏ hầm lò thực tập TNCB tại Phân hiệu Đào tạo Hoành Bồ

Cùng với đó, Nhà trường tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo như: các giải pháp về xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo phù hợp với thực tế sản xuất; nâng cao cơ sở vật chất phục vụ đào tạo; cải tiến phương pháp dạy học tích cực; đặc biệt là chăm lo đời sống tinh thần, sinh hoạt ăn ở và hoạt động ngoại khóa cho học sinh...

Với các giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị trong Nhà trường, kết quả tuyển sinh các nghề mỏ hầm lò tăng cao so với cùng kỳ 2017. Tính đến ngày 19/10, kết quả tuyển được 3.261 học sinh nghề mỏ hầm lò (Nhà trường tuyển 2.918 học sinh, các doanh nghiệp tuyển 343 học sinh), đạt 87% số học sinh đã ký hợp đồng, đạt 82% kế hoạch năm. Đặc biệt, số học sinh tuyển năm 2018 so với cùng kỳ 2017 đạt 178%. Các công ty hoàn thành và vượt kế hoạch chỉ tiêu tuyển sinh theo hợp đồng như Than Hòn Gai, Vàng Danh, Núi Béo, Quang Hanh, Dương Huy, Khe Chàm, Hạ Long, Hà Lầm... Ngoài ra, Nhà trường đã tuyển được 413 học sinh cho Tổng Công ty Đông Bắc.

Cùng với khí thế thi đua sôi nổi của CNVCLĐ trong toàn Tập đoàn, cán bộ, giáo viên, người lao động và HSSV Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2018), 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982-2018) và 58 năm ngày Truyền thống Nhà trường 20/11 (1960-2018), phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh thợ lò, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, đáp ứng nguồn nhân lực bền vững cho TKV và nhu cầu xã hội, khẳng định thương hiệu đào tạo Trường Cao đẳng TKV trong thời kỳ hội nhập kinh tế tri thức.

Bài viết khác

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 49,900 50,120
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 49,450 50,050

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên