04:33 ICTChủ nhật, 18/08/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Khai thác và chế biến quặng Cromit mỏ Cổ Định gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ dự án
Thứ Năm, ngày 29/03/2012

Mới đây, Tập đoàn Vinacomin đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa bàn những biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án khai thác và chế biến quặng cromit tại mỏ Cổ Định.

Tiến độ hai dự án trọng điểm chậm!
 
Hiện nay, Công ty CP Cromit Cổ Định (Thanh Hóa) đang triển khai hai dự án trọng điếm. Một là dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ferocrom các bon cao công suất 20.000 tấn/năm, được thực hiện từ năm 2008. Đến cuối năm 2011, dự án cơ bản hoàn thành, đã lắp đặt hoàn chỉnh dây chuyền thiết bị, chỉ chờ đường điện 110 KV xong là sẽ tiến hành chạy thử. Hai là dự án đầu tư điều chỉnh khai thác và tuyển quặng mỏ cromit Cổ Định, công suất từ 40.000 tấn lên 80.000 tấn Cr2O3. Dự án đã được HĐQT Công ty Cromit thông qua, phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 585 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, gói thầu cải tạo 2 dây chuyền SN1 và SN2 công suất 5000 tấn/năm/1 dây chuyền đã hoàn thiện, chạy thử đạt công suất thiết kế, đang hoạt động khai thác.
 
Với gói thầu xây dựng 2 dây chuyền khai thác sức nước SN3 và SN4 công suất 10.000 tấn/năm/1 dây chuyền, hạng mục SN3 đã lắp đặt hoàn thiện và chạy thử đơn động. Công trình dự kiến sẽ chạy thử có tải, đi vào sản xuất vào quý I/2012. Hạng mục SN4, Công ty đang thực hiện các thủ tục thuê đất, đền bù giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, Công ty đã triển khai một số công trình phụ trợ khác phục vụ sản xuất kinh doanh như xây dựng, lắp đặt trạm biến áp 110/35 KV - 25.000 KVA và các thiết bị đóng cắt, làm đường, nhà ở cho công nhân.
 
Tuy nhiên trong quá trình triển khai các dự án, Công ty gặp không ít khó khăn về các thủ tục hành chính, chậm trễ trong việc chuyển quyền khai thác khoáng sản, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng, thuê đất làm dự án dẫn đến tiến độ thực hiện các gói thầu kéo dài. Đồng thời, ngành Điện hạn chế cung cấp điện sản xuất cũng ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án. Vì vậy, mặc dù rất cố gắng trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản nhưng Công ty đã không đạt các chỉ tiêu về tiến độ so với kế hoạch đề ra.
 
Do đó, tại buổi làm việc nêu trên, Lãnh đạo Vinacomin và tỉnh Thanh Hóa đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm, nhìn rõ những vướng mắc, từ đó đưa ra các phương án, giải pháp cụ thể. Theo ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để giải quyết triệt để những khó khăn của dự án liên quan đến địa phương, đồng thời tạo những điều kiện thuận lợi nhất để Vinacomin sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. 
 
Hợp tác với Công ty ARP
 
Về phía Vinacomin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại công văn số 6098/VPCP - CN ngày 25/10/2007, Tập đoàn đã hợp tác với Công ty Archipelago Resources Plc (Công ty ARP - Vương quốc Anh) lập dự án khai thác, chế biến quặng cromit tại khu vực 16,6 km2. Hiện tại, Công ty ARP đã tiến hành khoan kiểm tra 64 lỗ khoan, nhiều lần lấy mẫu công nghệ, thực hiện các nghiên cứu xử lý quặng cromit cả trong và ngoài nước, từ đó đề xuất công nghệ phù hợp, có khả năng thu hồi cao, đồng thời thu hồi cả các nguyên tố quý hiếm khác như Ni, Co.
 
Trong quá trình lập dự án, Tập đoàn Vinacomin đã tích cực phối hợp với Công ty ARP chỉnh sửa cho phù hợp với các quy định của Việt Nam. Vinacomin và ARP đã có báo cáo trước UBND tỉnh Thanh Hóa và các sở ban ngành của tỉnh để xin ý kiến đóng góp cho dự án trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Do đây là một dự án lớn với công nghệ khai thác và chế biến sâu, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam nên việc thẩm định cần thận trọng và mất nhiều thời gian. Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Trần Xuân Hòa cho biết, Hội đồng thành viên Vinacomin đang tập trung xem xét và sẽ sớm có ý kiến về việc thông qua và triển khai dự án.
 

Đơn vị thành viên