Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Kết nối sức mạnh nội lực, bứt phá thành công
Thứ Năm, ngày 08/08/2019

TKV đã hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm 2019 với rất nhiều dấu ấn. Đó là tiếp tục duy trì kết quả bứt phá trên tất cả các lĩnh vực từ SXKD với hầu hết các chỉ tiêu chính đều đạt và vượt tiến độ kế hoạch đến những đổi mới, tái cơ cấu tổ chức quản lý và chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho thợ mỏ. Đặc biệt với những nỗ lực vượt bậc trong sản xuất, chế biến, nhập khẩu, pha trộn, bốc rót và tiêu thụ than, TKV đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc đáp ứng đủ nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký hợp đồng với Tập đoàn, nhất là các hộ điện. “Chính sức mạnh nội lực được tạo dựng từ tinh thần Kỷ luật và Đồng tâm được kết nối, lan toả là yếu tố mấu chốt giúp TKV có những kết quả ấn tượng như vậy” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải khẳng định. 

Kết nối sức mạnh nội lực, bứt phá thành công

TKV cấp than từ Kho than G9 (Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả quản lý) qua hệ thống băng tải cho Nhiệt điện Mông Dương (Ảnh: Hoàng Hải)

Triển khai thành công mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh than

Có thể nói, TKV bước vào thực hiện kế hoạch năm 2019 bên cạnh những thuận lợi cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, áp lực đến từ bối cảnh quốc tế cũng như tình hình trong nước có nhiều thay đổi, tác động trực tiếp đến SXKD của Tập đoàn. Dẫu vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, CNCB toàn Tập đoàn đã hoàn thành tốt kế hoạch được giao. Các chỉ tiêu chính về sản xuất, tiêu thụ than, sản xuất điện, alumin, VLNCN đều đạt và vượt tiến độ kế hoạch, nhất là than nguyên khai sản xuất, than tiêu thụ đạt trên 54% kế hoạch giao (đạt cao nhất từ năm 2014 trở lại đây); ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động không ngừng được nâng cao. Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 67.735 tỷ đồng, đạt 53% KHN; dự kiến lợi nhuận đạt trên 1,7 ngàn tỷ đồng, bằng 56% KHN; nộp ngân sách nhà nước thực hiện 9,5 ngàn tỷ đồng, bằng 55,3% kế hoạch; các chỉ tiêu tài chính được cải thiện và có xu hướng tốt hơn so với đầu năm 2019: hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu hợp nhất toàn TKV là 2 lần (giảm 0,28 lần so với cuối năm 2018); đã trả nợ 3.000 tỷ nguồn trái phiếu đến hạn trả. Đã ký hợp đồng tiêu thụ 95 tấn Ferocrom các - bon cao thử nghiệm xuất khẩu đi thị trường Hàn Quốc, giao hàng trong tháng 7/2019, tạo cơ hội phát triển dự án Ferocrom Cổ Định. Cùng với đó, số học sinh nghề lò tuyển mới 6 tháng đạt 75,6% kế hoạch và bằng 180,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Dấu ấn đặc biệt nhất phải kể đến trong hai quý đầu năm 2019 chính là Tập đoàn đã triển khai thành công mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh than theo Nghị quyết số 40 - NQ/ĐU của Đảng bộ Tập đoàn. Kết quả đã cung cấp được 2,8 triệu tấn than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đóng góp lợi nhuận vào kết quả kinh doanh 6 tháng. Tính tổng sản lượng than TKV cung cấp cho hộ điện trong 6 tháng đầu năm là 18,54 triệu tấn (đạt 55% kế hoạch, bằng 116% cùng kỳ, tăng 2,5 triệu tấn so với cùng kỳ). Đồng thời, Tập đoàn đã làm việc với EVN và báo cáo Bộ Công Thương điều chỉnh biểu đồ cung cấp than năm 2019 theo hướng tăng sử dụng than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu từ 4,77 triệu tấn lên 8,09 triệu tấn. Trong báo cáo của Chính Phủ đã đề cập, 6 tháng đầu năm 2019, khai khoáng Việt Nam tăng hơn 1,7% - một trong những lý do căn bản là bởi sản lượng than tăng để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, nhất là cho sản xuất điện.

“Kích hoạt lực” từ những nhóm giải pháp đồng bộ

Để có được những kết quả ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2019 đã ghi dấu những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Tập đoàn, các ban chuyên môn và các đơn vị thành viên với những nhóm giải pháp đồng bộ được quyết liệt triển khai đã kích hoạt sức mạnh nội lực trong toàn Tập đoàn.

 “2019 là năm thứ ba liên tiếp TKV duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh và liên tục. Đó là kết quả của việc Tập đoàn biết tận dụng cơ hội, nắm bắt sớm và sát với tình hình thị trường, chớp thời cơ để điều hành sản xuất kinh doanh đạt giá trị gia tăng cao nhất; giữ vững kỷ cương, kỷ luật điều hành với sự đoàn kết, đồng thuận cao trong toàn Tập đoàn…”

TGĐ Tập đoàn Đặng Thanh Hải

Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả SXKD, Tập đoàn đã rà soát hoàn thiện hệ thống quản trị nội bộ nhằm nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, sửa đổi ban hành các quy chế theo hướng tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị; giải quyết vướng mắc tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị. Tăng cường công tác tiết kiệm, chống lãng phí để giảm thiểu ảnh hưởng của chỉ số giá tiêu dùng tác động lên giá thành sản xuất đảm bảo cân đối lợi nhuận. Các đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ tài nguyên trong ranh giới đã được cấp phép khai thác và ranh giới quản lý tài nguyên, kiên quyết chống thất thoát than từ bên trong mỏ, xiết chặt quản lý than đầu nguồn.Ngay từ những tháng đầu năm 2019, khi nhu cầu than, khoáng sản trong nước và trên thế giới đang cao, thời tiết thuận lợi, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất ở nhịp độ cao, gia tăng tối đa sản lượng than khai thác và huy động mọi nguồn lực để chế biến, pha trộn than đáp ứng kịp thời nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký cam kết, đảm bảo cung ứng than cho nền kinh tế, nhất là than cho điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. TKV luôn xác định đây vừa là trách nhiệm cũng là yêu cầu cấp bách được Tập đoàn chú trọng hàng đầu. Bởi vậy, TKV đã xây dựng và ban hành kế hoạch liên tịch số 60/KHLT/TKV-CĐTKV ngày 27/3/2019  vừa mang tính tổng thể, vừa chi tiết về phát động thi đua sản xuất và tiêu thụ than năm 2019. Theo đó chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp với những mục tiêu được giao cụ thể và tổ chức điều hành sản xuất, triển khai bài bản trong toàn Tập đoàn. Với những kết quả đáng ghi nhận các đơn vị đã đạt được, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã có quyết định thưởng với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong sản xuất, tiêu thụ than, khoáng sản, điện lực, hoá chất, tuyển sinh các nghề mỏ hầm lò và được biểu dương, trao thưởng tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Tập đoàn được tổ chức mới đây.

Từ kết quả SXKD tăng trưởng tốt, Tập đoàn tiếp tục thực hiện nhiều hơn những chính sách chăm lo chu đáo đến đời sống, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, để thợ mỏ toàn Tập đoàn yên tâm gắn bó. Từ đầu năm 2019 đến nay, TKV tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hướng về công nhân toàn Ngành. Trong tháng 5 - Tháng Công nhân, lãnh đạo Tập đoàn phối hợp cùng Công đoàn TKV đã có nhiều hoạt động thiết thực như: thăm, động viên, khen thưởng các tổ đội, phân xưởng và công nhân lao động tiêu biểu, có thành tích xuất sắc; trao quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời giải quyết những kiến nghị thỏa đáng cho người lao động...

Kết nối sức mạnh nội lực, bứt phá thành công

TGĐ Tập đoàn Đặng Thanh Hải trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong sản xuất, tiêu thụ than, khoáng sản, điện lực, hóa chất và tuyển sinh các nghề mỏ hầm lò (Ảnh: Hùng Mạnh)

Phấn đấu 9 tháng đầu năm đạt trên 75% kế hoạch năm

Trong quý III năm 2019, dự báo nhu cầu than cho các hộ điện, xi măng, phân bón - hoá chất vẫn ở mức cao; giá một số loại khoáng sản vẫn ổn định so với quý II. Diễn biến giá than trên thị trường thế giới có xu hướng giảm do kinh tế Trung Quốc suy giảm, dẫn tới nhu cầu than của Trung Quốc cũng giảm mạnh; giá alumin vẫn ở mức thấp so với năm 2018… Do đó Tập đoàn sẽ tiếp tục theo dõi và có đánh giá kịp thời để điều hành sản xuất linh hoạt, hiệu quả. Nhiệm vụ trọng tâm trong quý III, Tập đoàn sẽ điều hành sản xuất, tiêu thụ than ở mức cao nhất; phấn đấu tăng tối đa các sản phẩm khoáng sản, hoá chất, sản lượng điện thương phẩm để ổn định việc làm, đáp ứng nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng với TKV. Mục tiêu sản lượng đối với các lĩnh vực chính phấn đấu 9 tháng đầu năm 2019 hoàn thành trên 75% kế hoạch năm.

 “Những tháng cuối năm 2019, Tập đoàn cần tiếp tục có các giải pháp điều hành linh hoạt, rà soát kế hoạch đầu tư, sản xuất phù hợp; đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp hợp lý hóa sản xuất, vấn đề cốt lõi là sản xuất kinh doanh hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn, nâng cao thu nhập cho người lao động. Đối với các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn trong Tập đoàn cần có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực hơn nữa…”

Bí thư - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn

                                      Lê Minh Chuẩn

Để hoàn thành mục tiêu trên, TKV tập trung chỉ đạo điều hành sản xuất - tiêu thụ phù hợp với khả năng và đáp ứng nhu cầu cho khách hàng: Tăng cường nhập khẩu than để pha trộn tối đa giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu để cung cấp cho hộ điện, nhập khẩu để bán cho các hộ có nhu cầu; tăng cường quản lý tài chính, dòng tiền và kiểm soát dòng tiền, đảm bảo các chỉ tiêu tài chính ngày càng tốt hơn; tiếp tục đầu tư cơ giới hóa, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nhằm giảm sức lao động, nâng cao năng lực sản xuất; đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực quản lý; siết chặt công tác quản lý an toàn lao động, hoàn thiện các giải pháp phòng ngừa tăng cường kiểm tra hiện trường hạn chế tối đa các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Tập đoàn cũng sẽ tập trung cao độ cho công tác đảm bảo môi trường, triển khai kế hoạch phòng chống mưa bão; tăng cường quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ và quản lý than đầu nguồn, tiêu thụ than; đồng thời tiếp tục có chính sách mạnh mẽ hơn nữa để thu hút và bù đắp nguồn nhân lực có chất lượng cao, thay đổi cơ cấu chất lượng lao động; nghiên cứu cơ chế trả lương để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên