17:40 ICTThứ Năm, 09/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Huy động nhiều nguồn lực sàng tuyển
Thứ Năm, ngày 08/11/2018

Trước nhu cầu tiêu thụ than tăng cao, nhất là có nhiều hộ đặt yêu cầu về các chủng loại than khác nhau, nhằm huy động mọi nguồn lực trong sản xuất các chủng loại than đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị huy động mọi nguồn lực cho công tác sàng tuyển, chế biến các chủng loại than.

Theo đó, ngoài việc phát huy tối đa các hệ thống sàng tuyển tại các nhà máy sàng tuyển lớn của các đơn vị chuyên nghiệp, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị sản xuất than cũng tăng cường huy động cả những hệ thống sàng tuyển vừa và nhỏ trong chế biến than. Theo nhận định của các kỹ sư về công nghệ, các hệ thống sàng tuyển vừa và nhỏ có nhiều ưu điểm là có thể sàng tuyển, chế biến nhiều chủng loại than phù hợp với sản lượng nhỏ, đáp ứng nhu cầu cho các hộ tiêu thụ lẻ, hoặc giúp pha trộn than dễ dàng hơn. Trước đây một số đơn vị chưa phát huy hết các hệ thống sàng tuyển vừa và nhỏ do đã được nâng cấp hoặc do hệ thống cũ… Do vậy, trong điều kiện hiện nay, các hệ thống này phát huy là phù hợp. Theo thống kê, hầu như tại tất cả các đơn vị sản xuất than cả trong khai thác hầm lò và lộ thiên đều có hệ thống sàng tuyển khô tại đơn vị. Nhiều đơn vị còn đầu tư cả hệ thống tuyển nước khá bài bản. Các hệ thống sàng tuyển nhỏ và vừa của các đơn vị phối hợp cùng với các nhà máy sàng tuyển lớn trong Tập đoàn sẽ phát huy và huy động tối đa sản lượng tiêu thụ than sạch trên thị trường.

Ngoài ra, cũng nhằm phát huy mọi nguồn lực trong chế biến, tiêu thụ than, đối với các đơn vị vùng miền Tây, Tập đoàn cho phép tăng cường xã hội hóa công tác sàng tuyển than, trước mắt là việc nâng cấp than cám 6b và cám 7b lên than cám 6a; các loại than đạt chất lượng than cám 4b và 5a3 vùng Uông Bí đưa về cuối nguồn pha trộn với than vùng Cẩm Phả để sản xuất than cám 5a1 và 6a1 cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Việc xã hội hóa công tác sàng tuyển chế biến than phù hợp với những chủng loại than có số lượng ít, nhỏ lẻ tại các đơn vị cũng sẽ tăng cường thêm vào sản lượng tiêu thụ than trong điều kiện nhu cầu tiêu thụ than tăng cao như hiện nay. Tuy nhiên, Tập đoàn lưu ý các đơn vị tổ chức hoạt động xã hội hóa công tác sàng tuyển chế biến cần làm tốt công tác quản lý, giám sát chặt chẽ và chỉ tổ chức sàng tuyển trong khuôn khổ nhỏ lẻ, có thể ở mức độ thủ công, những chủng loại than mà các hệ thống sàng tuyển của đơn vị không thực hiện được, tránh để những thất thoát, tiêu cực xảy ra.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng chỉ đạo, công tác tổ chức sàng tuyển các hệ thống sàng tuyển nhỏ và vừa cũng như hoạt động xã hội hóa công tác sàng tuyển các chủng loại than nhỏ lẻ hiện nay chỉ mang tính chất tình thế. Về lâu dài, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ sàng tuyển, chế biến than của Tập đoàn tiếp tục quy hoạch xây dựng các nhà máy tuyển hiện đại cho phép sàng tuyển, chế biến nhiều chủng loại than. Đồng thời quy hoạch xây dựng hệ thống vận tải, kho bãi, sàng tuyển, tiêu thụ khép kín, đảm bảo lưu chuyển dòng than theo hướng dần thông minh hóa, giúp quản lý tốt dòng than và bảo vệ môi trường.

Được biết, hiện nay, các đơn vị sàng tuyển kho vận cũng đang nỗ lực cao phối hợp cùng với các đơn vị sản xuất than trong chiến dịch sản xuất 90 ngày đêm để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sàng tuyển, tiêu thụ trong năm 2018 ở mức cao nhất. Trong đó, mục tiêu là không để cho các hộ điện cũng như các hộ tiêu thụ truyền thống của Tập đoàn bị thiếu than, phấn đấu đưa mức sản xuất than chung trong toàn Tập đoàn lên trên 40 triệu tấn trong năm 2018.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 50,300 50,600
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 50,170 50,780

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên