14:45 ICTThứ Bảy, 06/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hướng tới một trung tâm lớn sản xuất, cung ứng thuốc nổ
Chủ nhật, ngày 25/09/2011

Công ty hoá chất mỏ Bạch Thái Bưởi có nhiệm vụ sản xuất và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp phục vụ cho các doanh nghiệp trên địa bàn miền tây Quảng Ninh. Hoạt động trong lĩnh vực đặc thù, Công ty luôn chú trọng và đặt yêu cầu "an toàn", "chữ tín" lên hàng đầu trong mọi họat động SXKD, từ sản xuất, vận chuyển, cung ứng đến dịch vụ khoan nổ mìn. Chính bởi vậy, thời gian qua Công ty đã nhanh chóng tạo được niềm tin với khách hàng, khẳng định được thương hiệu "Hoá chất mỏ

Năm 2011, chỉ tiêu SXKD đặt ra của Hóa chất mỏ Bạch Thái Bưởi là sản xuất 8.500 tấn thuốc nổ, cung ứng VLNCN với 4700 tấn thuốc nổ các loại, thực hiện dự trữ quốc gia VLNCN 272 tấn, phấn đấu đạt tổng doanh thu hơn 200 tỷ đồng và thu nhập bình quân là 5,5 triệu đồng/người/tháng. Năm nay, đơn vị gặp những khó khăn nhất định do ảnh hưởng chung của tình trạng giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao bởi lạm phát dẫn đến chi phí sản xuất "đội lên". Nhưng, với dây chuyền sản xuất ổn định, công suất 12 tấn/ngày và sự chỉ đạo linh hoạt, kịp thời của Ban lãnh đạo Công ty, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty đều đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Hết quý II, Công ty đã ký kết hợp đồng mua bán VLNCN cho 46 khách hàng trong và ngoài ngành than với các chỉ tiêu hiện vật cụ thể, thuốc nổ là 2.515 tấn, bằng 53,5% KH năm và tăng 9,5% so với cùng kỳ, kíp các loại 4,4 triệu cái, đạt 66,7%, bằng 112% so với cùng kỳ... Duy nhất chỉ có sản lượng thuốc nổ sử dụng cho dịch vụ khoan nổ mìn đạt không cao. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều nên việc vận chuyển thuốc nổ bị hạn chế; hơn nữa các công ty than khai thác lộ vỉa ngày càng xuống sâu nên quy mô khai thác, khoan nổ mìn giảm.

Về mặt cung ứng, Công ty vẫn giữ được lượng khách hàng ổn định, trong đó có nhiều khách hàng truyền thống. Thêm vào đó, năm nay Hóa chất mỏ Bạch Thái Bưởi đã "đặt" được mối quan hệ hợp tác với nhiều khách hàng tiềm năng mới như Xi măng Hạ Long, Xi măng Thăng Long, Công ty CP Sông Đà 606, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc... Tính đến cuối tháng 8, Công ty đã cung ứng trên 4.000 tấn thuốc nổ, điều chuyển cho HCM Cẩm Phả hơn 2.000 tấn, thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,4 triệu đồng/người/tháng, tăng 10% so với KH. Đặc biệt, theo Giám đốc Phan Trí Dũng, chỉ tiêu doanh thu năm nay đạt khá do Tổng Công ty có sự điều chỉnh giá bán kịp thời.

Cũng theo ông Dũng, để đạt được kết quả đó, Công ty luôn có được sự ủng hộ và tạo điều kiện của Tổng Công ty, CBCN Công ty đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ sản xuất. Qua thời gian lao động trực tiếp, kinh nghiệm cũng như tay nghề của đội ngũ công nhân kỹ thuật trở nên thuần thục hơn. Không những thế, nhờ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào sản xuất, Công ty đã rút ngắn được thời gian sửa chữa máy móc định kỳ, cải tiến nâng cao năng suất đồng thời mang lại giá trị làm lợi lớn. Nhiều thiết bị trước đây phụ thuộc nhập khẩu như dao cắt, hộp đen, xích tải trị giá cả trăm triệu thì nay, công nhân Hóa chất mỏ Bạch Thái Bưởi đã có thể tự chế tạo với giá thành thấp hơn chục lần... Sản xuất phát triển, thu nhập tăng, tư tưởng của CBCN ổn định giúp cho Ban giám đốc thêm tự tin, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành.

Song song với đẩy mạnh sản xuất, Công ty luôn coi trọng công tác đảm bảo an toàn trong lao động. Công ty đã chi hàng tỉ đồng cho công tác bảo hộ lao động với các biện pháp về AT-VSLĐ-PCCN; cải thiện điều kiện làm việc; chăm sóc sức khoẻ cho người lao động; tuyên truyền, huấn luyện về công tác bảo hộ lao động, nhất là việc nâng cao nhận thức cho công nhân trong quá trình trực tiếp sản xuất ở từng vị trí trong mỗi phân xưởng. Công ty cũng đang triển khai rà soát lại định mức lao động, định mức khoán từ đó xây dựng hình thức trả lương phù hợp để khuyến khích CBCN thêm gắn bó với công ty và nâng cao hiệu quả lao động.

Hóa chất mỏ Bạch Thái Bưởi đang hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm sản xuất thuốc nổ hầm lò, Trung tâm dự trữ vật liệu nổ lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, Công ty đã khẩn trương triển khai các thủ tục cần thiết để tháng 10 năm nay khởi công xây dựng dây chuyền 2 sản xuất thuốc nổ nhũ tương hầm lò. Dự án này thành công, đơn vị sẽ đảm bảo việc cung ứng thuốc nổ hầm lò, hoàn toàn chủ động về thuốc nổ cho các đơn vị sản xuất than trong Tập đoàn. Bên cạnh đó, Công ty đang đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ san gạt mặt bằng với diện tích gần 13.000 m2 cho dự án xây dựng nhà điều hành Công ty; tiếp tục đầu tư thêm phương tiện vận chuyển và mở rộng khu vực cảng để phát triển thêm những lĩnh vực sản xuất khác theo hướng đa ngành.

Bài viết khác

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,350 48,550
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,150 47,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên