Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Hoa nở” ở Kim loại màu Thái Nguyên
Thứ Bảy, ngày 02/02/2019

Có người nói với tôi rằng, trong cuộc đời có những người rất lạ, họ đem đến những nguồn năng lượng tích cực và “cảm hóa” những người xung quanh không phải bằng những giáo lý “đao to búa lớn” mà chỉ bằng cách sống, cá tính và quan điểm rõ ràng, quyết liệt trong công việc. Và trong rất nhiều người tôi từng phỏng vấn, có lẽ Giám đốc Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên (TMC) - Bùi Tiến Hải là người đem đến cảm giác này cho người đối diện. Trong ngày làm việc cuối cùng “gói trọn” biết bao cảm xúc lắng đọng của năm 2018, bên ly trà nóng, chúng tôi được lắng nghe những chia sẻ về bức tranh SXKD một năm qua, những dự định cho năm mới 2019, tâm tư của “thủ lĩnh” KLM Thái Nguyên và cả câu chuyện bình dị về “hoa nở”...

Lúa đã chín trên cánh đồng mùa gặt

Không hề quá khi ví von rằng, 2018 tiếp tục là một năm “được mùa” với Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên khi SXKD đạt hiệu quả cao, có nhiều đột phá và tạo dựng được những dấu ấn quan trọng.    

Công bằng mà nói, năm 2018, Công ty không có nhiều thuận lợi trong SXKD như năm 2017. Thêm đó, đơn vị còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi thời tiết diễn biến bất thường, chất lượng điện năng không ổn định ảnh hưởng đến sản xuất tại mỏ Cúc Đường, Công ty KLM Bắc Cạn, đặc biệt là khâu điện phân kẽm; giá kẽm, chì không ổn định, giảm sâu từ quý III làm giảm doanh thu so với kế hoạch trong khi đó giá các nguyên liệu đầu vào lại tăng nhiều; thuế tài nguyên, phí môi trường tăng cao… Dẫu vậy, với tinh thần chủ động, lường trước những thách thức phải đối mặt nên Công ty luôn có các phương án linh hoạt để ứng phó kịp thời và tháo gỡ hiệu quả những “nút thắt” trong từng thời điểm.

Nhấn mạnh một cách ngắn gọn nhất về những dấu ấn nổi bật trong năm 2018, lãnh đạo Công ty cho biết, KLM Thái Nguyên đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, SXKD có lợi nhuận cao (185 tỷ đồng), đảm bảo việc làm, thu nhập tăng lên đáng kể cho người lao động (9,3 triệu đồng/người/tháng), không có tai nạn lao động nghiêm trọng và sự cố môi trường. Đây cũng là năm sản lượng một số sản phẩm đạt mức kỷ lục như kẽm thỏi 99,95% đạt 11.200 tấn, đồng thời tinh quặng kẽm, bột kẽm sunfua vượt công suất thiết kế. Thêm đó, xưởng tuyển Chợ Điền sau khi thay thế máy tuyển truyền thống bằng máy tuyển cell (do Công ty tự thiết kế, lắp đặt bằng nguồn chi phí sửa chữa lớn thiết bị) đã đáp ứng được các chỉ tiêu đề ra, tăng quặng vào tuyển 14,7% KH; kiểm soát tốt các chỉ tiêu của Nhà máy kẽm điện phân; Mỏ chì kẽm Cúc Đường đi vào sản xuất bước đầu đã đem lại nhiều kết quả khả quan. Mặt khác, công tác sửa chữa lớn của Công ty có nhiều chuyển biến, đã tìm, thay thế vật liệu mới nhằm kéo dài thời gian sử dụng và nâng chu kỳ sửa chữa lớn các thiết bị quan trọng. Công ty cũng đặc biệt chú trọng đến việc mở rộng phạm vi thăm dò, nâng cấp phát triển tài nguyên…

Bên cạnh sự quyết liệt, hợp lý trong công tác điều hành SXKD với nhiều giải pháp đột phá của lãnh đạo Công ty, sự chỉ đạo sát sao của TCT Khoáng sản cùng sự chung sức, đồng lòng - nét văn hoá truyền thống của KLM Thái Nguyên là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên những “cây lúa chín trên cánh đồng mùa gặt” để có một “mùa vàng bội thu” cho Công ty.

Thắt lại “dây giày” để tiến bước

Tạm gác lại những điều của năm cũ để hướng câu chuyện sang năm mới Kỷ Hợi, lãnh đạo Công ty đã bộc bạch cùng chúng tôi về những mục tiêu cho SXKD năm 2019. Nhận định đây sẽ là một năm có nhiều thử thách, diễn biến thị trường phức tạp, giá bán sản phẩm có xu hướng giảm, chi phí sản xuất tăng… Do đó, ngay từ cuối năm 2018, Công ty đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng với việc xây dựng các giải pháp điều hành sản xuất hợp lý, duy trì SXKD ổn định, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Trong đó, mục tiêu cốt lõi, Công ty sẽ tập trung trọng tâm là cơ giới hoá sản xuất, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và làm tốt công tác an toàn - môi trường. Về chiến lược tầm xa, vẫn là trăn trở cho việc phát triển tài nguyên để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Năm mới là phải đổi mới về mọi mặt bởi “dừng lại nghĩa là thụt lùi”. Và muốn thay đổi, đổi mới thì phải bền bỉ “thắt lại “dây giày” để tiến bước vững chãi hơn” - như quan điểm của một doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam đã từng chia sẻ - cũng là những điều mà ban lãnh đạo KLM Thái Nguyên tâm đắc, đã và đang thực hiện với tinh thần quyết tâm cao nhất.

KLM Thái Nguyên luôn trong tim tôi!

Trong cuộc trò chuyện bên tách trà cuối năm, bất chợt, tôi nhớ đến khoảnh khắc ngày đầu tiên anh Bùi Tiến Hải nhận quyết định Giám đốc Công ty, anh đã có ba lời hứa trước đông đảo CBCNV - LĐ KLM Thái Nguyên đó là: “trên cương vị đứng đầu đơn vị, tôi sẽ nỗ lực để cải thiện đời sống cho người lao động, sản xuất có lãi và đưa Công ty ngày càng phát triển”. Và đến nay dẫu 5 năm là chặng đường chưa dài nhưng anh đã giữ trọn vẹn được lời hứa ấy để từng bước trải “thảm đỏ” cho niềm tin của những người cộng sự đang ngày đêm gắn bó, làm việc cùng anh. Anh bảo rằng, KLM Thái Nguyên là mái nhà đặc biệt nhất với anh bởi cho đến giờ, đây là nơi anh đang công tác lâu nhất và đã ghi được nhiều dấu ấn riêng, gắn liền với sự lớn mạnh không ngừng của đơn vị. “KLM Thái Nguyên luôn trong tim tôi. Tôi thực sự thấy mình là người may mắn và rất tự hào bởi giờ đây Công ty đã có một đội ngũ lãnh đạo quản lý các cấp vững vàng cùng lực lượng công nhân lành nghề, yêu công việc”- Giám đốc Bùi Tiến Hải luôn dành cho KLM Thái Nguyên sự trân quý và yêu thương như vậy.

Có lẽ cũng bởi tình yêu ấy mà hình ảnh một người “thuyền trưởng” quyết liệt, đã làm gì phải làm hết mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất luôn là dấu ấn khó quên với cán bộ, công nhân viên đơn vị. Họ nhìn thấy anh ở những buổi làm việc miệt mài, rồi những buổi đi kiểm tra đột xuất vào ca hai, ca ba và cả những quan tâm không màu mè mà thiết thực. Tôi đặc biệt ấn tượng với cách rèn nhân viên của anh. “Chúng ta tạo ra môi trường đủ khắc nghiệt, đặt ra những mục tiêu cao và khó tính với từng việc dù là nhỏ nhất để mỗi người trưởng thành nhanh hơn, bộc lộ năng lực của mình rõ nét hơn” - Anh bảo vậy và làm vậy nên đã có không ít những nhân viên phải sửa đi sửa lại đến cả chục lần một văn bản, không ít những chị em phải chảy nước mắt vì góp ý thẳng thắn, nhưng sau đó họ lại là những người dành cho anh lời cảm ơn sâu sắc nhất. Hội nghị người lao động năm 2019 vừa qua, ai cũng phấn khởi vì tham dự hội nghị còn được Công ty tặng cả ti vi mang về. Phòng Truyền thống được khánh thành là nơi lưu giữ những kỷ vật vô giá để nhắc nhở về chặng đường đầy tự hào 40 năm xây dựng và phát triển của KLM Thái Nguyên cũng là điều anh đã ấp ủ nhiều năm nay.  

Quả thực, hai ba năm trở lại đây, KLM Thái Nguyên đã “thay áo mới” với cảnh quan quanh văn phòng Công ty khang trang. Ngoài những tán cây vững chắc như cây tùng, cây bách… ai cũng thích những khóm hoa hồng nở rộ được trồng sát ven hai bên hành lang văn phòng. Đó là ý tưởng của giám đốc Công ty và gửi gắm với ý nghĩa của loài hoa ấy phải chăng là tình yêu của anh với đơn vị, tình cảm gắn bó yêu thương giữa mọi người trong Công ty. Thế nên giờ đây, nhiều CBCNV - LĐ chia sẻ, mỗi sáng đi làm ngắm hoa nở thấy thảnh thơi và bớt căng thẳng sau những áp lực trong công việc, có người còn vui đùa rằng, giờ thấy yêu Công ty hơn nhà vì đến được ngắm hoa nở, ngắm cá…Và tôi tin, hoa đã nở trong trái tim của những người cùng “chung nhịp đập” và gắn bó trong mái nhà TMC thân yêu!.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên