07:30 ICTThứ Bảy, 19/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hiệu quả từ các phong trào thi đua ở VMC
Thứ Năm, ngày 04/07/2019

Là đơn vị cơ khí sửa chữa, chế tạo hàng đầu của TKV cũng như cả nước, trong những năm qua, Công ty CP Chế tạo máy - VINACOMIN (VMC) luôn chú trọng và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, góp phần hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ SXKD hàng năm và xây dựng VMC ngày càng phát triển.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua ở VMC

Phát động thi đua "Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019" - Ảnh: Hùng Mạnh

Lan tỏa các phong trào thi đua

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, lãnh đạo Công ty luôn quan tâm chỉ đạo, thực hiện công tác thi đua khen thưởng (TĐKT); coi công tác thi đua là động lực thúc đẩy sản xuất phát triển và xây dựng, rèn luyện nâng cao phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ CBCN, NLĐ để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ sản xuất. Các phong trào thi đua luôn được gắn với thực tế sản xuất và thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ của Công ty, gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đồng chí Lê Viết Sự, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT Công ty cho biết: “Thực hiện các phong trào thi đua của Tập đoàn TKV và tỉnh Quảng Ninh phát động, ngay từ đầu năm, Giám đốc và Công đoàn Công ty đã phối hợp xây dựng và ban hành Kế hoạch liên tịch phát động thi đua với các mục tiêu, nội dung cụ thể. Căn cứ kế hoạch phát động thi đua của Công ty, kế hoạch SXKD và nhiệm vụ được giao, các đơn vị trong Công ty triển khai thực hiện, tuyên truyền, quán triệt đến 100% tổ đội, cá nhân trong đơn vị hưởng ứng, đăng ký thi đua, tạo phong trào thi đua sâu rộng, khí thế thi đua sôi nổi ngay từ ngày đầu, tháng đầu. Đồng thời, Hội đồng TĐKT Công ty thường xuyên đôn đốc, chấm điểm theo quy chế, xét duyệt và khen thưởng các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nội dung thi đua, đạt thành tích trong phong trào thi đua”.

Để các phong trào thi đua đi vào thực tiễn và có sức lan tỏa, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công ty, sự phối kết hợp giữa chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, Công ty đã ban hành Quy chế thi đua, khen thưởng áp dụng trong Công ty và các văn bản quản lý, điều hành, hướng dẫn công tác TĐKT phù hợp với tình hình thực tế. Việc triển khai thực hiện công tác TĐKT có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức tổ chức thực hiện, mang đặc trưng riêng của đơn vị sản xuất cơ khí.

Công ty luôn khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, ứng dụng KHKT, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hàng năm có từ 70-80 sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả trong sản xuất. Các phong trào thi đua gắn với thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của từng năm, từng giai đoạn, điển hình là các đợt thi đua cao điểm chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh, của ngành và Công ty.

Các phong trào thi đua tiêu biểu như: Thi đua hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch tháng, quý, năm; Thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; Thi đua học tập nâng cao trình độ tay nghề; Thi đua hoàn thành kế hoạch SXKD vào dịp 12/11; Thi đua đảm bảo an toàn, giữ vững môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”... Năm 2018, Giám đốc và Công đoàn đã ban hành Nghị quyết liên tịch phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty 23/7(1968 - 2018) mang lại hiệu quả cao trong SXKD.

Lần đầu tiên sau nhiều năm trở lại đây, Công ty CP Chế tạo máy - VINACOMIN về trước kế hoạch năm vào dịp 12/11 và kết thúc năm, hoàn thành toàn diện ở mức cao tất cả các chỉ tiêu SXKD, doanh thu đạt trên 1.427 tỉ đồng, tăng 26% so với KHN và tăng 27% so với 2017; các chỉ tiêu chính đều đạt cao, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 7,8 triệu đồng/người/tháng. Đây là các mức kỷ lục về doanh thu và các chỉ tiêu SXKD từ khi thành lập Công ty đến nay, khẳng định sự nỗ lực, tinh thần thi đua lao động sáng tạo của tập thể CBCN, NLĐ. Công ty vinh dự được Bộ Công Thương tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2018 và Tập đoàn TKV tặng bằng khen.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua ở VMC

Công ty CP Chế tạo máy - VINACOMIN đón nhận Cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2018 của Bộ Công Thương

Nhân rộng các điển hình tiên tiến

Thực hiện chủ trương tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua, xây dựng điển hình tiên tiến, Công ty luôn chú trọng khen thưởng cho đối tượng là các tập thể nhỏ và các cá nhân là công nhân trực tiếp sản xuất (từ Tổ trưởng sản xuất trở xuống) và nhân viên kỹ thuật, nghiệp vụ (chiếm tỷ lệ từ 70% trở lên trong danh sách đề nghị khen thưởng).

Ngoài khen thưởng các tập thể, cá nhân theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng như tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở..., Công ty áp dụng khen thưởng thi đua đối với các tập thể nhỏ và cá nhân như: khen thưởng tổ, đội, phân xưởng về trước kế hoạch vào dịp 12/11, khen thưởng công nhân “Bàn tay vàng”, kỹ sư giỏi, cán bộ quản lý giỏi. Đồng thời, có cơ chế khuyến khích như với những công nhân đạt danh hiệu "Bàn tay vàng", hàng tháng ngoài tiền lương theo sản phẩm, được khuyến khích thêm một tháng lương cơ bản; đối với kỹ sư đạt danh hiệu "Kỹ sư giỏi" được hưởng hệ số lương tương đương phó phòng, nếu kỹ sư là phó phòng thì được hưởng hệ số lương tương đương trưởng phòng...

Tại Phân xưởng Cán, phân xưởng sản xuất các loại thép chống vì lò cung cấp cho các đơn vị hầm lò trong Tập đoàn, phân xưởng đang đẩy mạnh thi đua sản xuất, thực hiện hoàn thành kế hoạch SXKD 6 tháng đầu năm 2019 với khí thế sản xuất sôi động. Quản đốc Nguyễn Anh Sáng phấn khởi cho biết: “Kế hoạch năm 2019, phân xưởng được giao sản xuất 65.000 tấn thép chống vì lò. Thực hiện phong trào thi đua do Giám đốc và Công đoàn phát động, quý I phân xưởng sản xuất đạt 20.000 tấn và giành giải Nhất khối sản xuất. Dự kiến 6 tháng đầu năm sản xuất đạt 40.000 tấn, đạt 61,5% KHN và phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019”.

Quá trình tổ chức, triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, Công ty luôn làm tốt công tác tuyên truyền để góp phần nâng cao nhận thức của người lao động về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát hiện, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Anh Bùi Văn Mùi, thợ tiện bậc 7/7 Phân xưởng Cán chia sẻ: “Là công nhân có thời gian công tác trên 30 năm, tôi rất vinh dự là công nhân đạt danh hiệu “Bàn tay vàng” nhiều năm của Công ty. Thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất, trong công việc tôi và anh em công nhân luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, luôn nghiên cứu, phát huy sáng kiến, khắc phục khó khăn, đảm bảo tiến độ, chất lượng sản phẩm, đáp ứng cho sản xuất của phân xưởng và Công ty”.

Trong những năm qua, phong trào thi đua của Công ty đã có nhiều gương điển hình tiên tiến, công nhân “Bàn tay vàng”,“Kỹ sư giỏi”, các tập thể lao động xuất sắc được các cấp, các ngành khen thưởng..., tiêu biểu như Phân xưởng Máy mỏ 2; Cơ khí 1; Cơ điện - Năng lượng; Phòng Thị trường - Thiết kế; Phòng TCLĐ - Y tế... Các cá nhân tiêu biểu như thợ điện bậc 7/7 Trịnh Văn Lư; thợ gò 7/7 Nguyễn Ngọc Niên; thợ sửa chữa máy mỏ 7/7 Hoàng Chí Thanh; thợ hàn 7/7 Vũ Văn Hợp; thợ phay 6/7 Nguyễn Văn Mạnh; thợ tiện 6/7 Nguyễn Thị Thúy và thợ tiện 3/7 Nguyễn Văn Đảng lần đầu tiên đạt số điểm tuyệt đối 30/30 điểm Hội thi thợ giỏi Tập đoàn năm 2017...

Thời gian tới, theo Chủ tịch Công đoàn Lê Viết Sự, công tác TĐKT tiếp tục được đổi mới nội dung, hình thức, phương thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước với những hình thức phong phú, phù hợp với thực tế sản xuất của Công ty. Cùng với đó, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác TĐKT, nâng cao vai trò, tầm quan trọng của công tác TĐKT, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, góp phần hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ, xây dựng VMC ngày càng phát triển.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên