Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hiệu quả lớn từ cuộc thi nhỏ
Chủ nhật, ngày 24/07/2011

Thực hiện nghị quyết chuyên đề về văn minh công sở và chương trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Công ty TNHH MTV than Hòn Gai, Xí nghiệp than 917 đã chủ động, sáng tạo trong việc lựa chọn hình thức hưởng ứng sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Hội thi tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp và hát ca khúc truyền thống về ngành mỏ, về nghề khai thác than mà Xí nghiệp than 917 tổ chức đã tạo ra một bầu không khí hết sức phấn chấn trong doanh nghiệp. Lựa chọn hình thức theo kiểu Hội thi này vừa dễ tổ chức, nhiều người có thể tham gia và hiệu quả tuyên truyền, giá trị tinh thần mà nó đem lại là khá lớn. Tôi đã được dự cuộc thi và thấy nó vô cùng cuốn hút.

Nội dung thi là bắt thăm trả lời 2 câu hỏi bắt buộc trong 30 câu hỏi; trả lời 1 câu hỏi tình huống do BGK đưa ra; tiếp tục gắp thăm hát tập thể một bài hát truyền thống ngành mỏ, vùng than trong 14 bài hát đã có đĩa do Công ty phát hành và hát hoặc múa, hoặc diễn một tiểu phẩm tự chọn.

Không khí hội thi đêm hôm đó thật ấm cúng, thân tình. Nét văn hóa doanh nghiệp được thể hiện khá rõ. Cũng có vài thí sinh do hồi hộp, trả lời ngắc ngứ. Khi ấy được MC (thuộc đội văn nghệ xung kích Công ty) động viên, đề nghị khán giả vỗ tay tiếp sức. Hay như khi hát bị lỗi nhịp, khán giả, cũng đều thuộc những bài hát ấy, vỗ tay theo nhịp và cùng hát. Đặc biệt, mỗi khi thí sinh trả lời "trúng phoóc" nội dung câu hỏi, khán giả cũng thuộc, cũng đã thấm nhuần nội dung ấy, vỗ tay hưởng ứng rào rào. 5 vị trong BGK đều cho điểm 10 tuyệt đối. Tôi nhớ, có thí sinh trả lời câu hỏi tình huống BGK đưa ra về nguyên tắc ứng xử với người lao động, đã chọn 2 nguyên tắc là tập trung dân chủ và luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, thấy thật đúng. Hay như câu trả lời về phương pháp thứ 5 về hội họp và sinh hoạt tập thể ngắn gọn và rõ nét là "tránh kéo dài lan man, mất trật tự, nội dung quá nhiều, độc diễn của chủ trì; trang trí khánh tiết cẩu thả; tổ chức muộn giờ...". Tại hội thi, tôi lại được nghe một công nhân của Phân xưởng vận tải 2 độc tấu kèn xắc-xô-phôn bài "Về quê" của nhạc sỹ Phó Đức Phương. Tiếng kèn đẹp và da diết, mà nhớ có lần được nghe một thợ lò ở một đơn vị khai thác than hầm lò thổi sáo Mèo rất hay, mới thấy thợ mỏ thật lắm người tài, cuộc sống tinh thần của họ thật phong phú.

Hội thi tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp và hát ca khúc truyền thống về ngành mỏ, về nghề khai thác than mà Xí nghiệp than 917 vừa tổ chức không chỉ thuần túy có ý nghĩa chỉ là một cuộc thi, mà đây chính là một cuộc hội họp, sinh hoạt tập thể. Người thi và người ngồi nghe đều biết nội dung đó, đang thực hiện các chương trình đó; thêm một lần cả thí sinh, khán giả và cả BTC, BGK thêm một lần được thuộc bài, tức thuộc các nội dung của hai chương trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp và văn minh công sở. Các chương trình này không thể đạt hiệu quả ngay trong một sớm một chiều mà nó chỉ đạt hiệu quả khi trở thành thói quen trong mỗi người lao động. Tổ chức Hội thi này sẽ như hình thức “mưa dầm thấm đất”, chắc chắn vô cùng hiệu quả nhưng chưa thể nhìn thấy ngay được.

Như tôi được biết, các xí nghiệp trong Công ty TNHH MTV than Hòn Gai, bằng hình thức này hay hình thức khác, hàng năm đều tổ chức các cuộc thi - học như vậy. Đó chắc chắn là cách lựa chọn thông minh để đạt hiệu quả tuyên truyền, giáo dục thật tốt tới người lao động và nâng cao đời sống tinh thần cho họ.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên