13:24 ICTChủ nhật, 09/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hãy giúp chị Liên vượt lên số phận
Thứ Sáu, ngày 17/02/2012

Ba mẹ con chị Liên không thể quên cái ngày định mệnh ấy - ngày mà chồng chị đột ngột bị tai biến mạch máu não nặng, nửa người liệt hoàn toàn. Gia đình chị mất đi trụ cột, người phụ nữ bé nhỏ ấy phải gánh trên vai hai trách nhiệm lớn lao vừa làm mẹ vừa làm cha. Mọi sinh hoạt của gia đình giờ đây chỉ trông vào đồng lương ít ỏi của chị. Nhưng hơn hết từ ánh mắt đến nụ cười của chị đều hiển hiện ý chí mãnh liệt, khát vọng vượt lên số phận.

Là ngày chủ nhật nhưng từ Giám đốc đến các cán bộ công đoàn Công ty CP Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng có mặt ở văn phòng từ rất sớm. Họ đã chuẩn bị chu đáo để cùng chúng tôi mang chút quà của Tổng công ty Khoáng sản, của đơn vị và Quỹ Tình giai cấp Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam động viên, chia sẻ với những số phận éo le, trong đó có hoàn cảnh thương tâm của gia đình chị Nông Thị Liên, công nhân tổ làm đường, phân xưởng khai thác vận tải.
 
Chúng tôi cảm nhận được những vất vả, nhọc nhằn của chị Liên từ ngay con đường nhỏ vào nhà chị. Hôm ấy trời mưa, đường đất đỏ trơn như đổ mỡ, anh chị em trong đoàn phải bám chặt tay nhau, dò từng bước một bởi chỉ sơ sẩy một chút thôi là ngã như chơi. Vậy mà trên con đường ấy, ngày nào bất kể dù nắng hay mưa, chị Liên cũng đi bộ hoặc đạp chiếc xe “cà tàng” hơn bốn cây số để đến chỗ làm.
 
Tiếp chúng tôi trong căn nhà tại tổ 18, phường Tân Giang, thị xã Cao Bằng, chị Liên không giấu nổi sự xúc động. Chị vui mừng, hạnh phúc vì những tình cảm “lá lành đùm lá rách” của anh em, của đồng nghiệp và cũng bởi chị bồi hồi nhớ lại những ngày tháng không thể quên của ba mẹ con kể từ sau cái ngày định mệnh ấy.
 
Cùng sinh ra, lớn lên và làm việc ở mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Tĩnh Túc, Cao Bằng, chị Nông Thị Liên và anh Lương Mạnh Thắng có một gia đình nhỏ hạnh phúc với hai đứa con trai. Mặc dù kinh tế khó khăn do đồng lương eo hẹp nhưng có sự chung tay, đồng lòng của cả hai vợ chồng nên tổ ấm của anh chị không lúc nào vắng tiếng cười. Thế rồi ngày anh Thắng đột ngột bị tai biến mạch máu não nặng đã khiến cuộc đời chị rẽ sang một hướng khác.
 
Chị Liên kể, sau cơn tai biến, anh Thắng bị bất tỉnh một tuần. Mọi thứ đều sụp đổ trước mắt chị bởi không biết anh có còn tỉnh lại được nữa hay không. Một chút may mắn đến với gia đình chị khi anh Thắng tỉnh lại nhưng lại là bắt đầu cho chuỗi ngày dài đầy khó khăn, cực nhọc vì anh đã liệt hoàn toàn một nửa người. Bốn tháng ròng rã trong bệnh viện, chị Liên phải nghỉ việc để trông chồng. Không có lương, toàn bộ số tiền tích cóp ít ỏi của hai vợ chồng được dốc cạn để trang trải tiền thuốc men. Đúng lúc đó, mẹ chồng chị lại nhập viện mổ ruột thừa cấp cứu. Thế là một thân một mình, chị Liên phải chạy đi chạy lại chăm sóc cho hai người.
 
Chưa bao giờ kinh tế gia đình chị lại kiệt quệ như lúc đó, không biết trông vào ai, trông vào cái gì. Nhưng dù vậy, chị vẫn quyết tâm không để con thất học. Con trai lớn đang học cấp ba, đứa thứ hai bắt đầu vào cấp hai, chị đã gõ cửa, vay mượn khắp nơi để có tiền cho con tiếp tục học. Hoàn cảnh của chị Liên hiện tại rất khó khăn. Mọi chi tiêu trong gia đình giờ đây chỉ trông vào đồng lương của chị ở phân xưởng. Là lao động thủ công nên những khi đều việc, bình quân chị được hơn 1 triệu đồng/tháng, những lúc ít việc chỉ được khoảng vài trăm nghìn. Chưa kể anh Thắng bị liệt nửa người nên sinh hoạt hàng ngày từ ăn uống đến cả vệ sinh cá nhân cũng cần có người giúp. Công việc vất vả nhưng tranh thủ lúc nào rỗi là chị lại về chăm sóc anh.
 
Chia sẻ với chúng tôi, anh Tạo - Chủ tịch công đoàn Phân xưởng khai thác vận tải bộc bạch, anh chị em trong đơn vị ai cũng cảm thông với hoàn cảnh gia đình của chị Liên. Mỗi dịp lễ tết, Công đoàn Phân xưởng, Công ty, Tổng công ty Khoáng sản đều đến thăm hỏi và động viên chị Liên.
Hình ảnh khiến chúng tôi nhớ mãi là trước sân nhà chị Liên có rất nhiều chậu hoa xương rồng - loài hoa biểu tượng cho bản lĩnh, ý chí dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt đến đâu nhưng vẫn vươn lên, vẫn nở hoa làm đẹp cho đời. Và có lẽ nó cũng là biểu trưng cho khát vọng vượt lên số phận của người phụ nữ nơi núi rừng Cao Bằng ấy. Một mùa xuân mới, một năm mới lại đến, giữa biết bao bộn bề, tất bật của công việc, cuộc sống đời thường nhưng chúng tôi rất mong sẽ có thật nhiều những tấm lòng nhân ái quan tâm, sẻ chia để giúp gia đình chị Liên bớt nhọc nhằn.
 
Mọi đóng góp, chia sẻ của bạn đọc giúp đỡ gia đình chị Liên xin gửi về địa chỉ: Chị Nông Thị Liên, tổ 18, phường Tân Giang, thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. SĐT: 0167.208.3373.
 
Hoặc Quỹ Tình Giai cấp Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam, Tầng 7 - Toà nhà Báo Tiền phong, số 15, Hồ Xuân Hương, Hà Nội.
 

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên