Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hạnh phúc lan toả từ những mái ấm mới
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016

Điều lớn nhất mà những người trực tiếp làm công tác khảo sát, xét duyệt nhằm trao quỹ Mái ấm Công đoàn TKV và hỗ trợ cho gia đình công nhân khó khăn sữa chữa, xây dựng nhà ở từ nguồn quỹ do CBCNV đóng góp của Công đoàn Công ty than Hòn Gai nhận được chính là niềm vui, sự phấn khởi của gia đình công nhân khi được ở trong những ngôi nhà mới. Niềm hạnh phúc khi có mái ấm khang trang, đẹp đẽ đã tạo động lực cho họ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị.

Hai vợ chồng anh Ngô Văn Hải đều làm việc tại Công trường Cao Thắng - Công ty than Hòn Gai. Anh làm công nhân cơ điện, còn chị là công nhân phục vụ nhà ăn của Công trường. Gia đình anh gồm bố đẻ, hai vợ chồng anh cùng 3 cô con gái sống trong căn nhà nhỏ chỉ 36 m2. Căn nhà cũ nát có từ thời ông cha để lại, mỗi lần mưa gió là dột khắp nhà. Đồng lương của hai vợ chồng anh chỉ đủ chi tiêu tằn tiện các sinh hoạt trong gia đình, lo cho hai con lớn học đại học và cô con út đang học lớp 6. Nếu cứ mãi như vậy thì anh chị không bao giờ dám mơ đến việc sẽ xây dựng một ngôi nhà mới. Biết đến nguồn Quỹ Mái ấm Công đoàn TKV, anh Hải mạnh dạn viết đơn đề nghị xin hỗ trợ. Sau khi được xét duyệt, gia đình anh nhận được 50 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ Mái ấm Công đoàn TKV. Số tiền ấy đã tạo động lực để vợ chồng anh quyết tâm dồn sức, dồn của, cùng với sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân để xây dựng một ngôi nhà mới với diện tích hơn 50 m2, khang trang, đẹp đẽ hơn. ""An cư" rồi nên vợ chồng tôi yên tâm công tác, con cái cũng phấn khởi, chăm ngoan học giỏi hơn. Tôi rất cảm ơn vì sự quan tâm của Công đoàn TKV, lãnh đạo và Công đoàn Công ty than Hòn Gai đã tạo điều kiện cho gia đình tôi có được ngày hôm nay" - anh Hải xúc động chia sẻ.

Niềm vui của anh Đoàn Đình Đăng - công nhân Phân xưởng Cơ điện vận tải Cao Thắng trong căn nhà mới (Ảnh: Việt Trung)

Anh Đoàn Đình Đăng - công nhân Phân xưởng Cơ điện Vận tải Cao Thắng chia sẻ, anh quê gốc ở Hưng Yên, gắn bó với nghề thợ lò đã gần 20 năm, nay sức khoẻ yếu nên chuyển sang làm công nhân vận tải và sửa chữa đường lò. Vợ chồng anh cùng hai đứa con nhỏ trước đây phải thuê một căn phòng nhỏ 16 m2 để ở. Vợ anh vì vướng bận con nhỏ nên không đi làm, thu nhập chính trong gia đình là từ đồng lương thợ lò của anh. Được sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn quỹ do CBCNV Công ty đóng góp và sự động viên tinh thần từ Công đoàn Công ty, anh Đăng đã có thêm động lực quyết tâm để xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình mình. Ngồi trong ngôi nhà mới còn chưa quét vôi hoàn thiện nhưng nhìn nụ cười tươi của anh Đăng khi chia sẻ với những cán bộ Công đoàn Công ty cũng đủ thấy sự phấn khởi, hạnh phúc của anh.

Đó là hai trong số rất nhiều những trường hợp công nhân có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ từ Quỹ Mái ấm Công đoàn TKV và nguồn quỹ do CBCNV đóng góp của Công đoàn Công ty than Hòn Gai. Chủ tịch Công đoàn Công ty Phạm Văn Thi cho biết, trong năm 5 qua (2011-2015), Công đoàn Công ty đã duy trì và thực hiện tốt việc vận động CBCNVC-LĐ ủng hộ xây dựng Quỹ Mái ấm Công đoàn. Từ hai nguồn quỹ trên, Công đoàn Công ty đã hỗ trợ được 134 gia đình xây mới và sửa chữa nhà với tổng số tiền hơn 4,2 tỷ đồng (từ nguồn quỹ do CBCNV đóng góp) và 34 gia đình được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng (từ Quỹ Mái ấm Công đoàn TKV). Đây là một trong những việc làm thiết thực, ý nghĩa mà Công đoàn Công ty than Hòn Gai đã thực hiện được nhằm góp phần chia sẻ với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ yên tâm công tác và gắn bó với đơn vị.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên