21:33 ICTThứ Bảy, 17/08/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hành động cùng lời nói
Thứ Hai, ngày 11/03/2019

Với quyết tâm sẽ hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, cán bộ công nhân viên lao động Công ty CN Hoá chất mỏ Cẩm Phả đã và đang đồng lòng vào cuộc, xây dựng và triển khai những giải pháp cụ thể với tinh thần quyết liệt “hành động cùng lời nói”.

Theo lãnh đạo Công ty CN Hoá chất mỏ Cẩm Phả, 2018 là năm đầu tiên Công ty hoạt động theo mô hình mới - theo hướng chuyên môn hoá dịch vụ nổ mìn cho các mỏ lộ thiên thuộc TKV trong vùng Quảng Ninh từ Vàng Danh, Uông Bí đến Hòn Gai, Cẩm Phả với khối lượng nổ mìn rất lớn. Khi triển khai công việc, đơn vị đã gặp phải không ít khó khăn nhất là trong việc cơ giới hoá nổ mìn bởi các thiết bị sản xuất thuốc nổ, cơ giới hoá nạp mìn đã cũ, thường xuyên hư hỏng nên hay phải đổi thuốc và biện pháp thi công; diện khai thác nổ mìn ở các mỏ ngày càng xuống sâu, mặt bằng khoan nổ chật hẹp, quy mô bãi nổ ngày càng giảm, nhiều bãi mìn có quy mô nhỏ lẻ nằm rải rác trên khai trường của các công ty do gần dân, gần các công trình cần bảo vệ; thường xuyên phải thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi…

Tuy vậy, nhờ chủ động phối hợp tốt với các công ty mỏ và các đơn vị hoá chất của Tổng công ty vùng Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp trong việc cơ giới hoá nổ mìn, tăng cường công tác an toàn nên năm qua, Công ty đã thực hiện hoàn thành toàn diện kế hoạch Tổng công ty giao. Thực hiện gần 14.000 bãi nổ trong các điều kiện phức tạp khác nhau, đất đá nổ mìn đạt kỷ lục 114 triệu m3, doanh thu 1.400 tỷ đồng, lương bình quân 9,5 triệu đồng/người/ tháng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài sản, đáp ứng yêu cầu của các công ty mỏ.

Trên đà tăng trưởng của TKV, năm 2019, nhu cầu dịch vụ nổ mìn cũng tăng lên, theo hợp đồng Công ty đã ký với các công ty mỏ, khối lượng đất đá nổ mìn là 135 triệu m3, ước tính có khoảng 15.000 bãi nổ các loại có quy mô phức tạp khác nhau. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả trong dịch vụ nổ mìn, tăng cường công tác cơ giới hoá với tỷ lệ đạt từ 50 - 55% là một nhiệm vụ không hề đơn giản. Bởi vậy, ngay từ đầu năm 2019, đơn vị đã tích cực triển khai nhiều giải pháp như: phối hợp chặt chẽ với Công ty CN Hoá chất mỏ Quảng Ninh, Việt Bắc, Trung tâm vật liệu nổ công nghiệp; cân đối sử dụng hiệu quả các phương tiện cơ giới hoá nạp thuốc nổ, tập trung gọn trong từng bãi nổ, từng khai trường, tăng cường sử dụng xe tiếp liệu trực tiếp tại khai trường, thi công thông tầm, liên tục tại các bãi để tăng cường hiệu quả của thi công xe cơ giới.

Mặt khác, phối hợp với các công ty mỏ nâng quy mô bãi nổ, cân đối năng lực, phân bố đều trong các ngày, trong các tuần để tránh khối lượng dồn cục bộ. Bước đầu cùng các công ty mỏ tham gia thiết kế hộ chiếu khoan trong việc lựa chọn chủng loại thuốc nổ phù hợp với từng khai trường, từng loại đất đá và điều kiện địa chất khác nhau để thiết kế hộ chiếu nổ mìn hiệu quả, tiến tới nhận toàn bộ công đoạn khoan nổ mìn cho các mỏ. Đặc biệt, Công ty chú trọng tăng cường việc chỉ đạo trong công tác an toàn VSLĐ, PCCN, PCTT - TKCN; phối hợp chặt chẽ với các công ty mỏ trong việc bàn giao bãi khoan, đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới tổ chức thi công nổ mìn. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác thi công nổ mìn, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các quy trình, quy phạm, công đoạn thi công nạp mìn đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng nổ mìn.

Tin rằng, với tinh thần quyết tâm “hành động cùng lời nói” và đồng bộ những nhóm giải pháp đang được triển khai quyết liệt, Công ty CN Hoá chất mỏ Cẩm Phả sẽ tiếp tục có một năm 2019 với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đơn vị thành viên