Hai lỗ khoan tốt nhất từ trước đến nay
Thứ Ba, ngày 03/10/2017

Đó là khẳng định của ông Matsumoto Naomi - Giám đốc Công trường của JOGMEC - khi cùng đoàn kiểm tra thực địa tại hai lỗ khoan BSNH399 và BSNH 401 trong Đề án thăm dò mỏ Đông Ngã Hai thuộc Dự án hợp tác khoan thăm dò giữa TKV - JOGMEC. Hai lỗ khoan đều thi công vượt trước tiến độ, lấy mẫu đạt tỷ lệ trên 90% và triển vọng tài nguyên rất tốt.

Tác giả đề án thăm dò mỏ Đông Ngã Hai - Đỗ Xuân Kiên (Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường - gọi tắt là VITE) cho biết, theo Quy hoạch ngành Than đã được Chính phủ phê duyệt, mỏ Đông Ngã Hai được đưa vào danh mục các dự án đầu tư mới và cải tạo mở rộng. Do đó việc thăm dò để đánh giá nâng cấp trữ lượng, tài nguyên từ lộ vỉa đến -500m phục vụ dự án đầu tư khai thác và một số lỗ khoan sâu đánh giá tài nguyên đến -1.000m là rất cần thiết. Với vai trò là đơn vị tư vấn được TKV giao lập đề án này, VITE luôn chủ động phối hợp với đơn vị thi công theo dõi sát sao nhiệm vụ của lỗ khoan đặt ra; đồng thời duy trì báo cáo kịp thời với Ban Tài nguyên Tập đoàn về kỹ thuật, chất lượng, tiến độ cũng như sự phối hợp nhịp nhàng với đối tác Nhật trong hai lỗ khoan này.

 

“Chúng tôi tin tưởng và đánh giá cao sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của TKV trong việc hợp tác với JOGMEC. Yêu cầu của người Nhật rất cao nhưng với sự chuyên nghiệp và nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của TKV nói chung cũng như các đơn vị nói riêng khiến chúng tôi luôn hài lòng. Hai lỗ khoan BSNH399 và BSNH 401 là một thí dụ điển hình. Có thể nói đây là hai lỗ khoan tốt nhất từ trước đến nay với tỷ lệ lấy mẫu cao gần như tuyệt đối, từ đó sẽ cho những đánh giá khách quan, rất có ích trong việc nhận định về cấu trúc địa chất, nâng cấp trữ lượng các vỉa than, phục vụ cho việc đánh giá đồng danh vỉa… và quan trọng nhất là thông qua đây có thể thấy triển vọng tài nguyên ở đây rất tốt.”   - Ông Matsumoto Naomi – Giám đốc Công trường của JOGMEC

Trực tiếp trao đổi với phóng viên tại hiện trường hai lỗ khoan, đồng chí Hà Minh Thọ - Phó Giám đốc Công ty CP Địa chất mỏ - đơn vị trực tiếp được giao thi công các lỗ khoan nhấn mạnh, đơn vị luôn dành ưu tiên hàng đầu về nguồn lực đối với các lỗ khoan thuộc dự án hợp tác với JOGMEC bởi đó không chỉ là nhiệm vụ Tập đoàn giao mà còn mang ý nghĩa lớn về chính trị. Đơn vị đã bố trí các máy khoan mới, hiện đại cũng với vật tư thiết bị tốt nhất và sử dụng công nghệ khoan mẫu luồn để triển khai thi công. Với lỗ khoan BSNH399 có chiều sâu thiết kế 670m, được khởi công từ ngày 12/7/2017 đến ngày 12/9/2017 lỗ khoan đã kết thúc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thi công vượt tiến độ dự kiến và tỷ lệ lấy mẫu đạt trên 90%. Còn lỗ khoan BSNH401 có chiều sâu thiết kế tới 800m lại có vị trí mặt bằng thi công trong khu vực đang khai thác lộ thiên và hầm lò, do vậy phải thiết kế cấu trúc lỗ khoan để thi công qua 5 tầng lò đã khai thác và đới phá hủy của đứt gãy F3a với tổng chiều sâu phải chống là 230m. Với tính chất phức tạp và giới hạn bởi thời gian thi công ngắn (chỉ trong 2,5 tháng) nên đơn vị đã bố trí tổ khoan có bề dày kinh nghiệm, thi công liên tục 3 ca và cũng đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đặt ra.

Cùng với sự chủ động, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của đơn vị tư vấn, đơn vị thi công thì sự phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất của Chủ đầu tư - Công ty than Quang Hanh cũng là những điểm đáng ghi nhận khi triển khai hai lỗ khoan này. Do lỗ khoan thuộc dự án hợp tác với Nhật Bản mang tính chất quan trọng phải thực hiện trong năm 2017, do vậy Công ty đã tạm dừng khai thác than, sắp xếp lại diện sản xuất để cho đơn vị thi công lỗ khoan với thời gian hơn 2 tháng, sau đó trả lại mặt bằng cho Công ty than Quang Hanh tiếp tục khai thác than đảm bảo theo kế hoạch của đơn vị.

Bên cạnh đó, không thể thiếu là với sự quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt từ lãnh đạo Tập đoàn; xác định rõ tầm quan trọng của các công trình khoan thăm dò than hợp tác với JOGMEC, Ban Tài nguyên đã nỗ lực bám sát tiến độ, tham mưu kịp thời các vấn đề phát sinh cần điều chỉnh với Tập đoàn. "Trong quá trình triển khai, Ban thường xuyên cùng đơn vị tư vấn, đơn vị thi công, chủ đầu tư và phía bên JOGMEC kiểm tra thực địa, đôn đốc nhắc nhở, duy trì tổ chức họp tiến độ để kịp thời tháo gỡ khó khăn" - đồng chí Nguyễn Ngọc Thịnh - Ban Tài nguyên khẳng định.