Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Góp sức” để Lào Cai trở thành tỉnh “đầu tàu” khu vực Tây Bắc
Thứ Năm, ngày 08/08/2019

Khí thế phát triển đang ngập tràn trên mảnh đất địa đầu của Tổ quốc khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào Cai chào mừng kỷ niệm ngày thành lập tỉnh 12/7 đầy ý nghĩa cũng như ngày càng tự tin đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội để nỗ lực hướng tới vị thế tỉnh “đầu tàu” khu vực Tây Bắc. Cùng “góp sức” để chiến lược phát triển ấy của Lào Cai được hiện thực hoá có vai trò đóng góp không nhỏ của các đơn vị thuộc Tập đoàn TKV trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt phải kể đến là Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và Luyện đồng Lào Cai (hai đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khoáng sản TKV - CTCP).

Đóng góp ngân sách trên 380 tỷ đồng/năm

Theo báo cáo mới đây (tháng 5/2019) của Tập đoàn về hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hiện nay đứng chân trên địa bàn tỉnh có 3 đơn vị gồm Tổng công ty Khoáng sản, Công ty CP đồng Tả Phời và Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Tây Bắc được Tập đoàn TKV giao quản lý, vận hành khai thác, chế biến khoáng sản; cung ứng vật liệu nổ công nghiệp và dịch vụ nổ mìn. Tính trong 5 năm trở lại đây, doanh thu hàng năm của các đơn vị thuộc TKV tại Lào Cai đạt trên 3.600 tỷ đồng, đóng góp ngân sách trên 380 tỷ đồng, giúp ổn định đời sống, việc làm cho hơn 2.000 lao động với thu nhập bình quân trên 8 triệu đồng/người/tháng; đồng thời đóng góp gần 17 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Luôn bám sát với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, từ nhiều năm qua, TKV và tỉnh Lào Cai luôn gìn giữ và phát triển mối quan hệ khăng khít, cùng đồng hành và hỗ trợ nhau để tạo đà tăng trưởng và phát triển bền vững.

Trong những buổi làm việc giữa hai bên, lãnh đạo tỉnh Lào Cai luôn nhấn mạnh vai trò đóng góp to lớn của các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai. “Chiến lược phát triển của TKV tại Lào Cai cũng là chiến lược phát triển của tỉnh và ngược lại. Tỉnh Lào Cai sẽ luôn sát cánh, hỗ trợ tối đa về mọi mặt để các đơn vị, dự án của TKV đảm bảo hiệu quả cao nhất” - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong khẳng định. Với TKV, Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn cam kết “Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả các dự án đầu tư, sự phát triển của các đơn vị đứng chân trên địa bàn tỉnh; đảm bảo công tác môi trường, quan tâm hơn nữa công tác an sinh xã hội, từ đó đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai. Từ những kết quả đã đạt được, năm 2019 cũng như những năm tiếp theo, TKV sẽ tập trung cho mục tiêu trọng tâm: tiếp tục là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, cung ứng vật liệu nổ và dịch vụ nổ mìn tại tỉnh Lào Cai với tổng doanh thu bình quân hàng năm đạt trên 4.500 tỷ đồng, đóng góp ngân sách địa phương bình quân hàng năm trên 450 tỷ đồng".

Vai trò đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Khoáng sản

Có thể thấy, trong những đóng góp của các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai có vai trò đóng góp đặc biệt quan trọng của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai (đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khoáng sản - TKV). Trong 380 tỷ đồng các đơn vị thuộc TKV nói chung đóng góp cho ngân sách tỉnh mỗi năm thì riêng hai đơn vị của Tổng công ty Khoáng sản đã đóng góp gần 350 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai luôn là “điểm sáng” tiêu biểu cho những đóng góp với tỉnh khi tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương, nhất là tham gia các hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa thể hiện trách nhiệm cao của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo số liệu mới nhất, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền đã nộp 207 tỷ đồng cho ngân sách địa phương; tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương với số lao động có khẩu ở huyện Bát Xát là 466 người, lao động đào tạo đợt 2 cho dự án Vi Kẽm là 50 công nhân khai thác hầm lò là con em địa phương trong huyện Bát Xát; đóng góp cho an sinh xã hội huyện và các xã là 203 triệu đồng (ủng hộ 60 tấn xi măng làm đường nông thôn mới, tặng trang thiết bị nhà văn hóa xã Sàng Ma Sáo 40 triệu đồng, tặng quà cho các cháu học sinh giỏi và gia đình học sinh khó khăn số tiền và hiện vật 68 triệu đồng). Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai cũng tích cực tham gia hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội của địa phương với số tiền xấp xỉ 900 triệu đồng/năm.

Cùng với hai đơn vị đang duy trì hoạt động hiệu quả như đã nêu ở trên, hiện nay Tổng công ty Khoáng sản đã triển khai nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai và hứa hẹn sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai trong thời gian tới. Cụ thể, Dự án Khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền khi đi vào hoạt động được kì vọng sẽ đóng góp vào ngân sách tỉnh Lào Cai từ 550 - 600 tỷ đồng mỗi năm, tạo thêm hàng trăm việc làm mới với thu nhập ổn định cho nhân dân địa phương. Tiếp nối Dự án đó, Tổng công ty Khoáng sản đã và đang tích cực, khẩn trương triển khai xây dựng Nhà máy Luyện đồng số 2 tại xã Bản Qua (huyện Bát Xát) phấn đấu đến đầu năm 2020 chính thức chạy thử và Dự án Đào lò xây dựng cơ bản khai thác hầm lò mỏ đồng Vi Kẽm tại xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát), tháng 5/2019 vừa qua đã ra tấn quặng đầu tiên. Cả hai dự án trên sẽ thu hút khoảng 1.200 lao động địa phương.

Như vậy, các đơn vị của TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung hoạt động hiệu quả, các dự án trọng điểm của Tổng công ty Khoáng sản liên tục được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai những năm qua chính là tiền đề quan trọng để Tổng công ty nói riêng, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam nói chung giữ gìn, tiếp tục củng cố vị thế, chỗ đứng vững chãi của mình nơi vùng biên Tây Bắc và “góp sức” đắc lực để hiện thực hoá chiến lược hướng tới vị thế là tỉnh “đầu tàu” khu vực Tây Bắc của tỉnh Lào Cai.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên