Giữ vững tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”
Thứ Bảy, ngày 11/11/2017

(Ảnh tư liệu)

Ngành công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã trải qua một hành trình dài với lịch sử khai thác trên 175 năm cùng 81 năm với truyền thống cách mạng vẻ vang, mang dấu ấn đậm nét từ cuộc tổng bãi công ngày 12/11/1936 của hơn ba vạn thợ mỏ đã giành thắng lợi rực rỡ. Cũng từ đó, Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than đã làm nên những thành tích vẻ vang trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước. Ngày nay, truyền thống đó vẫn vẹn nguyên giá trị, thể hiện qua những thử thách khắc nghiệt trong nền kinh tế thị trường mà công nhân, cán bộ ngành Than - Khoáng sản Việt Nam đã và đang nỗ lực vượt qua.

Từ “cái nôi” vùng mỏ Quảng Ninh, hạt nhân là Xí nghiệp quốc doanh than Hòn Gai năm 1955, đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã không ngừng lớn mạnh. Từ việc đơn thuần sản xuất than, ngành Than đã trở thành một Tập đoàn kinh tế trụ cột bao gồm các lĩnh vực như CN than, CN điện, CN khoáng sản và luyện kim, cơ khí, sản xuất vật liệu nổ công nghiệp... Từ người nô lệ lầm than, thợ mỏ đã đứng lên theo ngọn cờ cách mạng, đập tan chế độ thực dân hà khắc, làm chủ cuộc đời mình, làm chủ nhà máy, hầm mỏ. Hơn 80 năm qua, hàng vạn thợ mỏ ngày đêm trên tầng than, dưới lò sâu, bằng bàn tay, khối óc của mình, thầm lặng mà anh hùng, chắt chiu từng hòn than cho nền kinh tế, góp phần không nhỏ vẽ nên bức tranh tăng trưởng của đất nước.

Cơ sở kỹ thuật, công nghệ, năng lực sản xuất các mỏ, các đơn vị thành viên của TKV được nâng cấp và phát triển; hệ thống đường, bến cảng, cơ sở kỹ thuật hạ tầng, nhà làm việc, nhà ở, nhà ăn công trường, nơi nghỉ của người lao động được nâng cấp; điều kiện làm việc trên mỏ lộ thiên cũng như dưới hầm lò được cải thiện đáng kể; thu nhập và đời sống người lao động được nâng cao rõ rệt, con em thợ mỏ được học hành thuận lợi... Nhận thức của người lao động về cơ chế thị trường, về bảo vệ môi trường và pháp luật đã được nâng cao; sản xuất kinh doanh ở mỗi đơn vị thành viên đều phát triển…

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, TKV liên tục phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như khai thác ngày càng xuống sâu, tiêu thụ than chậm dẫn đến tồn kho lớn; một số loại thuế phí gia tăng... ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu và đời sống của người lao động. Trước tình hình đó, TKV đã động viên toàn thể người lao động giữ vững tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” cùng nhau vượt khó. Cùng với đó, Tập đoàn đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp điều hành linh hoạt để sản xuất phù hợp với tiêu thụ; tiếp tục tái cơ cấu, tinh gọn bộ máy, thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp, giải thể, thoái vốn, chuyển các công ty hai cấp thành một cấp; định biên lại lao động; tinh giản lao động gián tiếp; nâng cao hiệu quả các lĩnh vực sản xuất, đẩy mạnh những lĩnh vực sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao. Song song đó, Tập đoàn tập trung đặc biệt cho việc đầu tư công nghệ, tích cực áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa, các công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao năng suất và giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm; đẩy nhanh tiến độ xây dựng mỏ và tăng cường quản lý công tác đầu tư xây dựng, bảo vệ môi trường…

Tin tưởng rằng với sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Tập đoàn, sự đồng tâm đoàn kết của thợ mỏ, và sự hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, TKV sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, khẳng định vị trí là một trong ba trụ cột vững chắc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, là một trong những doanh nghiệp đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước.