18:31 ICTThứ Sáu, 29/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Gian nan hầm lò hóa Mỏ Khánh Hòa
Thứ Năm, ngày 28/03/2019

Quá trình hầm lò hóa mỏ than Khánh Hòa, Công ty than Khánh Hòa thuộc Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc - TKV mặc dùng còn nhiều khó khăn, gian nan, thử thách nhưng đã và đang mở ra cho đơn vị một hướng đi mới. Đây cũng là xu thế tất yếu khi khai thác than lộ thiên của đơn vị đã ngày càng xuống sâu.

Khai thác than hầm lò tại Công ty than Khánh Hòa

Năm 2019, Công ty than Khánh Hòa đặt kế hoạch khai thác trên 450 ngàn tấn than nguyên khai, trong đó khai thác hầm lò của đơn vị đóng góp 75 ngàn tấn. Mặc dù đây là sản lượng không lớn nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đơn vị vì nó mở ra một hướng đi mới cho Công ty khi khai thác than lộ thiên trên khai trường Khánh Hòa đã ngày càng xuống sâu. Những năm vừa qua, moong than Khánh Hòa không những gặp nhiều khó khăn khi khai thác xuống sâu, chiều cao tầng lớn, công tác vận tải đất đá tốn kém mà còn khó khăn bởi vị trí đổ thải đất đá của đơn vị cũng dần thu hẹp. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng không ít lần đã trở thành điểm nóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Nắm rõ được những bất lợi này, từ nhiều năm trước, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Tập đoàn cũng như Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Công ty than Khánh Hòa đã quyết tâm đưa mỏ Khánh Hòa xuống khai thác than hầm lò theo mô hình hỗn hợp cả lộ thiên và hầm lò. Vị trí các đường lò mở vỉa hầm lò của than Khánh Hòa nằm tầng giữa của moong than lộ thiên. Hiện nay, Than Khánh Hòa đang bố trí 2 lò chợ khai thác và đang mở thêm 1 lò chợ nâng tổng số 3 lò chợ hoạt động đồng thời. Các lò chợ có sản lượng thấp, chỉ tầm 25 - 30 ngàn tấn/năm do chiều dài lò chợ ngắn và chiều dày vỉa than cũng mỏng. Công ty áp dụng chống lò chợ bằng hệ thống giá khung.

Theo tính toán, hệ số mét lò đào trong khai thác than hầm lò của Khánh Hòa hiện nay là 25m/1000 tấn than. Còn trong khai thác lộ thiên, hệ số bóc đất đá của đơn vị cũng đã lên đến 10 mét khối/1 tấn than khai thác, không kém các đơn vị có sản lượng lớn lên đến hàng triệu tấn/năm tại vùng than Quảng Ninh. Cung độ vận chuyển đất đá cũng ngày càng tăng. Một khó khăn nữa của Than Khánh Hòa là điều kiện địa chất và tính chất vỉa than rất phức tạp. Một số vỉa than của đơn vị có khả năng tự cháy. Trong những năm vừa qua, khi đưa vào khai thác than hầm lò, Công ty đã phải chống chọi với giặc lửa trong vỉa than tự cháy mất một thời gian dài. Nhưng không dừng lại ở đó, khi khai thác hầm lò, Công ty cũng đã gặp phải những túi nước gây thiệt hại không nhỏ và làm chậm tiến độ trong xây dựng mỏ và chuẩn bị đi vào khai thác. Điều đó cho thấy những khó khăn mà đơn vị gặp phải là không hề nhỏ. Tuy nhiên việc hầm lò hóa khai thác của Công ty than Khánh Hòa cũng là một xu thế tất yếu, giống như các đơn vị than Núi Béo, Hà Tu… trên địa bàn Quảng Ninh. Trước đây, nhiều đơn vị trên địa bàn Quảng Ninh cũng khai thác đồng thời cả lộ thiên và hầm lò như Khe Chàm, Thống Nhất, Quang Hanh… nhưng cho đến nay, các đơn vị này đã hầu như đã chấm dứt hoàn toàn khai thác lộ thiên, chuyển sang 100% sản lượng khai thác bằng công nghệ hầm lò. Do vậy, dù gặp nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo và CBCNV đơn vị vẫn quyết tâm từng bước triển khai.

Để có những bước phát triển triển ổn định, trong giai đoạn tiếp theo, Công ty than Khánh Hòa sẽ tiếp tục khai thác hỗn hợp cả 2 loại công nghệ là khai thác lộ thiên và hầm lò. Một mặt Công ty tăng cường đầu tư nâng cao dần sản lượng khai thác hầm lò đồng thời một mặt duy trì sản lượng khai thác lộ thiên cho đến khi sản lượng khai thác than hầm lò có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển, đảm bảo công ăn việc làm và đời sống, thu nhập cho người lao động.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,520 48,720
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,720 48,470

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên