04:36 ICTThứ Sáu, 22/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Giã từ năm cũ bâng khuâng”…
Thứ Bảy, ngày 02/02/2019

Nhà máy Alumin Tân Rai về đêm

Chúng tôi-những người đã và đang làm việc trong các đơn vị của Tập đoàn TKV hiện sinh sống tại khu vực Linh Đàm (Hà Nội) thành lập câu lạc bộ lấy tên vui vui là G7. Vào những ngày lễ, tết, ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ-Truyền thống ngành Than…, nhóm G7chúng tôi thường tụ tập liên hoan và hát tưng bừng. Đó là âm điệu hào sảng của tráng ca “Tôi là người thợ lò”*; là giai điệu phơi phới niềm tự hào “Choòng cuốc trong tay ta vào hầm sâu” trong “Đất mỏ Anh hùng”; là nhịp trầm hùng tha thiết “Khi chúng tôi vào lò”; là âm hưởng rộn ràng, dào dạt của “Đường đi lên mỏ hôm nay”… hòa quyện trong tiếng gõ bát, gõ thìa, tạo thành bức tổng phổ tráng lệ, dân dã, cuồn cuộn. Thực khách nghe chúng tôi hát tỏ vẻ kinh ngạc, lạ lẫm…

Lại nhớ, thời đang làm ở Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam, mỗi lần vào Tây Nguyên tác nghiệp, đến bữa ăn, nhóm phóng viên chúng tôi cũng nhập cuộc với những người thợ ở đây hát vang những bài ca về thợ mỏ, khiến thực khách càng kinh ngạc. Có người thốt lên “Ủa? Các ảnh ở mô zô đây mà kỳ zậy!”. Chắc rằng, trong số thực khách, ít người biết, những người đang hát tưng bừng là những thợ mỏ từ vùng Mỏ, mới chia tay gia đình, người thân vào đây xây dựng khu công nghiệp Bauxite -Nhôm.

Những ngày cuối năm này, trên các tờ báo lớn, các đài truyền hình, đưa tin về thắng lợi của hai tổ hợp sản xuất Alumin tại Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) làm nức lòng nhân dân cả nước. Theo đó, sản lượng, doanh thu, lợi nhuận của 2 nhà máy sản xuất alumin tại Tây Nguyên đều vượt kế hoạch. Sản phẩm alumin sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó; chủ yếu được xuất khẩu đi các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Malaysia, Thụy Sỹ… Thắng lợi này khẳng định chủ trương, tầm nhìn xa của Đảng, Nhà nước về khai thác tiềm năng Tây Nguyên và khẳng định sức mạnh của thợ mỏ Việt Nam Anh hùng! Ngoài thắng lợi trên, Tập đoàn TKV còn xây dựng nhiều công trình an sinh xã hội tặng đồng bào các dân tộc địa phương, góp phần thay đổi diện mạo vùng đất Tây Nguyên.

Trong niềm hân hoan của thắng lợi hôm nay, tôi chợt bâng khuâng nhớ lại những ngày lãnh đạo Tập đoàn TKV đương đầu với những luồng dư luận nhiều chiều, nóng bỏng, sục sôi về dự án này. Phóng viên Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam là những nhà báo đầu tiên đến Tây Nguyên tác nghiệp khi 2 dự án bắt đầu khởi động. Đã có nhiều phóng sự nóng hổi phản ánh cuộc sống lao động của thợ mỏ trên vùng đất Tây Nguyên được đăng tải trên Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam.

Với những tư liệu và hình ảnh thu thập được, với những điều “mắt thấy tai nghe”, Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam đã đăng loạt bài “Phản biện với những phản biện về dự án bauxite Tây Nguyên” với những phân tích sắc sảo trên một cái nhìn công tâm nhất.

Trong niềm vui hôm nay, chúng ta tri ân và cảm phục tinh thần, trách nhiệm của những thế hệ lãnh đạo Tập đoàn TKV, đã vượt qua những chỉ trích nặng nề, thậm chí, có vị lãnh đạo còn bị đe dọa tính mạng, để chỉ đạo, điều hành 2 Dự án đi đến thắng lợi, mang lại lợi ích cho đất nước, cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Chúng ta tri ân và cảm phục những kỹ sư, những thợ trẻ tình nguyện vào Tây Nguyên, hi sinh tình cảm riêng tư, chịu đựng gian khổ, phấn đấu học tập, nghiên cứu, nhanh chóng làm chủ công nghệ hiện đại, mới mẻ.

Thành công mới chỉ là bước đầu. Trong quá trình phát triển ngành công nghiệp lớn, mới mẻ, chắc chắn chưa hết những ý kiến phản biện trái chiều. Đó là thực tế khách quan và cần thiết để chúng ta tiếp thu, đưa ngành công nghiệp alumin-nhôm phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Và, dù gì thì, Tết này, nhóm G7 chúng tôi lại tụ tập liên hoan và hát. Và chắc chắn, rất nhiều tổ đội, nhiều nhóm thợ mỏ, nhiều xóm thợ… của TKV cũng liên hoan mừng một năm gian lao và thắng lợi toàn diện rồi cùng hát vang những khúc ca khải hoàn về thợ mỏ, mặc bên cạnh họ, nhiều người tỏ ra kinh ngạc và lạ lẫm. Lại một mùa Xuân đang đến. Viết những dòng này, tôi chợt nhớ 2 câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Giã từ năm cũ bâng khuâng/ Bỗng nghe Xuân tới lâng lâng lạ thường…”.   

              1/1/2019

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên