06:36 ICTThứ Hai, 09/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Ghi ở dự án trọng điểm
Thứ Hai, ngày 06/05/2019

Dự án Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai công suất thiết kế 5 triệu tấn than/năm là dự án trọng điểm được sự quan tâm đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn TKV nhằm duy trì sản xuất, tiêu thụ than vùng Hòn Gai cũng như ổn định việc làm cho người lao động sau khi chấm dứt hoạt động của Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng. Sau hơn 4 tháng thi công, đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính và đi vào vận hành sản xuất đáp ứng được tiến độ đề ra.

Toàn cảnh Trạm sàng than công nghệ sàng khô công suất 2,5 triệu tấn/năm

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng Trạm sàng than tại mặt bằng +22 công suất 2,5 triệu tấn than/năm, công nghệ sàng khô và tuyến băng tải bao che kín vận chuyển than từ Hà Lầm, Suối Lại (Than Hòn Gai) về mặt bằng +30. Dự án do Liên danh nhà thầu Công ty CP Cơ khí và Lắp máy Việt Nam (COLAVI), Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV thực hiện - nhà thầu EPC.

Kho than nguyên khai sức chứa 48.000 tấn

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Quảng Ninh, các ban ngành và lãnh đạo Tập đoàn TKV, Công ty Tuyển than Hòn Gai đã phối hợp chặt chẽ với Liên danh nhà thầu và các đơn vị liên quan trong quá trình lập phương án, tổ chức thi công; thường xuyên bám sát hiện trường, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, tập trung đẩy nhanh tiến độ của dự án. Với những nỗ lực và quyết tâm cao của các bên, tổ chức thi công 3 ca liên tục, các hạng mục chính của dự án như Trạm sàng than mặt bằng +22 công suất 2,5 triệu tấn năm sử dụng công nghệ sàng của Ba Lan; Kho than nguyên khai kín sức chứa 48.000tấn; Tuyến băng tải vận chuyển than từ Hà Lầm công suất 650 tấn/giờ, chiều dài 2,4km, bao che kín đã được thi công hoàn thành trước tiến độ và đi vào sản xuất chính thức từ ngày 26/3/2019, được lãnh đạo Tập đoàn và tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao.

Tuyến băng tải kín vận chuyển than từ Hà Lầm về trung tâm

Đến Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai vào ngày đầu tháng 4, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi chỉ trong tháng trước công trình vẫn đang thi công ngổn ngang thì nay các hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động. Khí thế sản xuất sôi động, từng dòng than tuôn chảy trên những tuyến băng tải về trung tâm, tiếng máy sàng than rộn rã, các kỹ sư, công nhân vận hành đang chăm chú tập trung cao độ cho sản xuất.

Than nguyên khai từ mỏ qua hệ thống băng tải kín trực tiếp vào Trạm sàng

Dẫn chúng tôi đi tham quan toàn bộ trung tâm, Quản đốc Nguyễn Văn Hạnh giới thiệu, dự án được đầu tư với dây chuyền công nghệ thiết bị và hệ thống băng tải đồng bộ, hiện đại, được điều khiển hoàn toàn tự động từ Phòng điều khiển trung tâm, tất cả các vị trí sản xuất đều được giám sát bằng hệ thống camera, năng suất của nhà máy vận hành đạt trên 10.000 tấn/ ngày. Phân xưởng Sàng tuyển có 158 người tổ chức hoạt động 3 ca. Bộ máy quản lý gọn nhẹ gồm Quản đốc, 01 nhân viên kỹ thuật và 02 nhân viên kinh tế. Trong 1 ca chỉ có 22 công nhân, các Phó Quản đốc bố trí đi theo ca trực tiếp sản xuất. Lực lượng công nhân đều là những thợ lành nghề, có thời gian công tác từ 7-28 năm, có trình độ và sức khỏe nên đã nhanh chóng tiếp cận và làm chủ hoàn toàn thiết bị, dây chuyền sản xuất.

Hoạt động sản xuất được giám sát tại Phòng điều khiển trung tâm

Đây là dự án có yêu cầu cao về môi trường, hệ thống nhà sàng, kho than, băng tải than đều bao che kín cùng với hệ thống phun sương dập bụi, khuôn viên cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Than nguyên khai sẽ từ các mỏ vận chuyển bằng băng tải bao che kín cấp trực tiếp vào trạm sàng để chế biến than thành phẩm hoặc vào kho than nguyên khai tại trung tâm.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ nâng công suất chế biến lên 5 triệu tấn than/năm tại mặt bằng +55, công nghệ sàng tuyển chế biến sâu cùng với tuyến băng tải vận chuyển than từ Núi Béo, Hà Tu về mặt bằng +55 và tuyến băng tải vận chuyển than từ Cảng Làng Khánh ra các nhà máy nhiệt điện, xi măng…

Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai đi vào hoạt động đảm bảo tiến độ giúp duy trì sản xuất, tiêu thụ than vùng Hòn Gai, tăng tỷ lệ thu hồi than chất lượng cao, nâng cao giá trị tài nguyên than, đáp ứng nhu cầu than cho khách hàng. Đặc biệt, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình sản xuất, sàng tuyển, tiêu thụ than, thực hiện chủ trương sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của TKV.

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,250 41,400
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,050 41,450
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên