Đọng lại “Khoảnh khắc vùng Than”
Thứ Hai, ngày 04/12/2017

Ấn tượng để lại trong lòng mỗi người khi đến thưởng thức, ngắm nhìn những tác phẩm của Nghệ sỹ nhiếp ảnh (NSNA) Phạm Mạnh Hùng tại triển lãm “Khoảnh khắc vùng Than” có lẽ là sự cảm phục và đồng cảm với tâm huyết mà anh đã dành trọn trong từng khuôn hình. Đó thực sự là những khoảnh khắc chân thực và sống động trong lao động sản xuất, văn hóa, đời sống của người thợ mỏ và vùng đất Mỏ Mạo Khê - nơi NSNA Phạm Mạnh Hùng gắn bó trong hơn 30 năm qua.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh - thợ lò Phạm Mạnh Hùng là người đã gắn bó nhiều năm với Mỏ than Mạo Khê - một mỏ giàu truyền thống với lịch sử khai thác lâu đời nhất tại Việt Nam. Từ người thợ chống cuốc cần mẫn và can đảm, một biến cố xảy ra đã vô tình đưa anh đến với niềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Sau khi bị tai nạn lao động, sức khỏe không cho phép anh tiếp tục công việc. Được sự hỗ trợ, quan tâm của lãnh đạo Công ty than Mạo Khê, cùng tinh thần tự học hỏi, anh đã được cầm máy để ghi lại những hình ảnh chân thực, sống động xung quanh công việc cũng như cuộc sống của những người thợ mỏ và vùng đất nơi anh gắn bó.

Hơn 100 tác phẩm được lựa chọn triển lãm lần này là sự lựa chọn trong vô vàn những khoảnh khắc mà NSNA Phạm Mạnh Hùng đã ghi lại thông qua ống kính đầy nhiệt huyết và tràn đầy tình yêu của người nghệ sỹ dành cho con người và vùng đất mỏ Mạo Khê. Đó là những khoảnh khắc bình dị, chân thật và sống động với bước chân của thợ lò vào ca, những nụ cười bừng sáng trên gương mặt người thợ còn lấm lem bụi than, phút thư giãn nghỉ ngơi người thợ mỏ sau những giờ lao động miệt mài hay chỉ là ánh mắt sau khăn vuông kín của các cô gái nhà sàng…

Triển lãm “Khoảnh khắc vùng Than” diễn ra dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn TKV, Công ty than Mạo Khê, Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, càng ý nghĩa hơn khi được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 81 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11. Đây là dịp để hình ảnh thợ mỏ và vùng Than được đông đảo công chúng biết đến và cũng là cơ hội để NSNA - thợ lò Phạm Mạnh Hùng tri ân những tình cảm của lãnh đạo Tập đoàn, Công ty than Mạo Khê cùng những người thợ mỏ và đông đảo bạn bè đã yêu quý các tác phẩm nhiếp ảnh của anh trong suốt thời gian qua.