Đón đọc Thợ mỏ ngày nay số 4 phát hành quý III/2017
Thứ Tư, ngày 04/10/2017

Độc giả yêu quý, những người Thợ mỏ yêu quý!

Tiết trời đã vào độ giữa Thu với những cơn gió se se nhè nhẹ, mang đến một không gian trầm lắng, êm đềm, bình yên đến suy tư... Và chúng tôi đang lắng lại với những cảm xúc thật khó tả khi số thứ 4 của chuyên san "Thợ mỏ ngày nay" giờ đây đã ở trên tay những người Thợ mỏ yêu quý!

Những người Thợ mỏ ấy đâu chỉ trên tầng than, dưới lò sâu ở vùng mỏ Quảng Ninh mà còn là thợ khoáng sản, thợ điện, thợ hoá chất... rải dọc khắp mọi miền của đất nước. Không chỉ bản thân người thợ mà còn cả vợ con, đại gia đình của họ đã qua nhiều thế hệ, nhiều năm gắn bó máu thịt với đất mỏ. Đó còn là cả những người thủ lĩnh mỏ, những nhà quản lý mỏ với những đau đáu, trăn trở thường trực vì thợ mỏ... Chúng tôi đã đến với họ để lắng nghe, thêm thấu hiểu, thêm sẻ chia và "nối dài" tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng, thậm chí cả những câu chuyện không dễ kể của họ đến với mọi người thông qua chuyên san đặc biệt này.  

"Người bạn mới" dành riêng cho thợ mỏ một cách bình dị và gần gũi nhất vẫn luôn là điều xuyên suốt mà chúng tôi khắc ghi để rồi nỗ lực sáng tạo, tâm huyết cho mục tiêu đã định. Năm chuyên mục được duy trì "Thợ mỏ - Anh là ai?", "Hơi thở từ cuộc sống", "Điều chúng tôi quan tâm", "Tình hậu phương", "Văn hoá thợ mỏ" đã không chỉ tạo nên một bức tranh sinh động, khắc hoạ những góc cạnh dù là nhỏ nhất trong đời sống sinh hoạt, công việc hàng ngày của người thợ, diễn đàn để họ chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn mà còn gửi đến cho Thợ mỏ những điều hữu ích mà họ quan tâm. Để sao cầm “Thợ mỏ ngày nay” trên tay lại bắt gặp những nụ cười tươi mãn nguyện "đúng rồi, nó là của mình".

Ba số đi qua là những nín thở, hồi hộp và cả căng thẳng lắng nghe phản hồi. Và chính những lời khích lệ động viên của lãnh đạo Tập đoàn, của các nhà quản lý mỏ, lời khen ngợi của các nhà văn, nhà báo, độc giả trong và ngoài Ngành, nhất là những phản hồi chân thực của chính những người thợ mỏ đã "truyền lửa" nhiệt huyết để chúng tôi càng phải cố gắng làm hay hơn, hấp dẫn hơn, phải thực sự là "sân chơi" của Thợ mỏ như lý do ra đời chuyên san này.

Ở mỗi số “Thợ mỏ ngày nay”, chúng tôi đều tập trung vào một chủ đề nổi bật. Nếu như số đầu tiên dành để "nhận diện thợ lò", thì số thứ hai, chúng tôi hướng tới tất cả những gì xoay quanh truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm"- giá trị văn hoá cốt lõi của TKV; tiếp nối số thứ ba là chuyện ăn, chuyện ở và cả chuyện của những nỗi niềm thầm kín trong cuộc sống người thợ. Còn trong chuyên san số 4 này, chúng tôi kỳ vọng sẽ tựa một cuốn cẩm nang về công tác an toàn dành cho Thợ mỏ được đề cập dưới nhiều hình thức và ở nhiều góc cạnh. Đã đến lúc cần biến công tác an toàn thành văn hoá an toàn. Điều đó thực sự hữu ích và cần thiết bởi an toàn luôn là yếu tố quan trọng nhất "An toàn là số 1", bởi không giữ được an toàn thì mọi nỗ lực, mọi giá trị khác đều trở nên vô nghĩa, phải không Thợ mỏ?

Trân trọng!