Đón đọc Tạp chí Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam số 21 phát hành ngày 10/11/2017
Thứ Bảy, ngày 11/11/2017

Ngành công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã trải qua một hành trình dài với lịch sử khai thác trên 175 năm cùng 81 năm với truyền thống cách mạng vẻ vang, mang dấu ấn đậm nét từ cuộc tổng bãi công ngày 12/11/1936 của hơn ba vạn thợ mỏ đã giành thắng lợi rực rỡ. Cũng từ đó, Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than đã làm nên những thành tích vẻ vang trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước. Ngày nay, truyền thống đó vẫn vẹn nguyên giá trị, thể hiện qua hững thử thách khắc nghiệt trong nền kinh tế thị trường mà công nhân, cán bộ ngành Than - Khoáng ản Việt Nam đã và đang nỗ lực vượt qua.

Từ “cái nôi” vùng mỏ Quảng Ninh, hạt nhân là Xí nghiệp quốc doanh than Hòn Gai năm 1955, đến nay, ập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã không ngừng lớn mạnh. Từ việc đơn thuần sản xuất than, ngành Than đã trở thành một Tập đoàn kinh tế trụ cột bao gồm các lĩnh vực như CN than, CN điện, CN khoáng sản và luyện kim, cơ khí, sản xuất vật liệu nổ công nghiệp... Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, TKV liên tục phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như khai thác ngày càng xuống sâu, tiêu thụ than chậm dẫn đến tồn kho lớn; một số loại thuế phí gia tăng... ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu và đời sống của người lao động. Trước tình hình đó, hơn lúc nào hết, lãnh đạo Tập đoàn và tập thể CBCNV phải nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp của những người thợ mỏ để vượt qua khó khăn. Bài viết “Giữ vững tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” trong mục Tiêu điểm một lần nữa như lời khẳng định rằng truyền thống của người thợ mỏ đã, đang và sẽ tiếp tục được hun đúc, phát huy trong hoàn cảnh mới. Và TKV sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, khẳng định vị trí là một trong ba trụ cột vững chắc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, là một trong những doanh nghiệp đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước.

Mới đây, Công ty CP Địa chất mỏ đã phối hợp cùng JOGMEC triển khai thi công phương pháp AMT tại thực địa.đây là phương pháp đo địa vật lý nhằm nghiên cứu, đánh giá cấu trúc địa chất đến độ sâu 1.000m. Nguyên lý của phương pháp là sử dụng giá trị đặc tính điện trở suất để phân tích đánh giá cấu trúc địa chất ban đầu mà không cần đến các công trình khai đào, đo thu tín hiệu vào ban đêm nên không ảnh hưởng đến các hoạt động trên mặt. Điểm mới của phương pháp này là thiết bị nhỏ gọn, tín hiệu được thu từ tự nhiên, không dùng nguồn phát, nguồn dung nên hạn chế tối đa tác động đến môi trường… Bài viết “Đòn bẩy” nâng cao hiệu quả thăm dò tài nguyên của tác giả Thùy Linh trong chuyên mục Chuyển động TKV sẽ cho bạn đọc thấy những ưu điểm của phương pháp AMT - phương pháp lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, được ví như “đòn bẩy” quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả công tác thăm dò tài nguyên đối với TKV trong thời gian tới theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn. Cũng cùng trong chuyên mục, bài viết “Ở Mạo Khê, tôi thấy…” đã cho thấy sự chuyển mình, bứt phá ngoạn mục của Công ty than Mạo Khê những năm gần đây. Ðể duy trì nhịp độ tăng trưởng, Công ty đã mạnh dạn đầu tư các trang, thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến, cải thiện điều kiện làm việc cho thợ mỏ. So với nhiều đơn vị thuộc TKV, sản xuất than ở Mạo Khê gặp nhiều khó khăn, rõ nhất là chi phí sản xuất cho một tấn than lớn trong khi giá thành lại thấp, nguy cơ khí mỏ mất an toàn cao, vỉa than lại mỏng, dốc chỉ có thể áp dụng công nghệ ngang nghiêng, chất lượng than xấu... Càng ngày, những khó khăn này càng nhân lên do diện khai thác xuống sâu, đi xa. Tập trung đầu tư chiều sâu để duy trì sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thợ lò; áp dụng các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường là những bước đi vững chắc mang tính chiến lược cho mỏ than có bề dày truyền thống này.

Trong những tháng cuối năm, Tổng Giám đốc Tập đoàn và Ban thường vụ Công đoàn TKV đã phát động đợt thi đua cao điểm về chuyên đề sản xuất, tiêu thụ alumina quý IV năm 2017 nhằm phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất và tiêu thụ alumina quý IV và cả năm 2017, góp phần nâng cao hiệu quả SXKD của toàn Tập đoàn; thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936 - 12/11/2017); chào mừng Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2018 - 2023. Và cũng như Tổng Giám đốc Tập đoàn đã nhấn mạnh, “Để công tác xuất khẩu alumina được thông suốt, có sự chung tay hiệu quả của Công ty CP than miền Nam - Vinacomin”. Để hiểu rõ hơn vai trò của Công ty CP than miền Nam trong công tác xuất khẩu alumina của Tập đoàn, mời bạn đọc theo dõi cuộc đối thoại của phóng viên Tạp chí với ông Vĩnh Như - Giám đốc Công ty thông qua bài viết Với công tác xuất khẩu alumina, chúng tôi coi là nhiệm vụ chính trị…  tại chuyên mục Bauxite - ngành công nghiệp triển vọng.

Việc triển khai trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ Cao Sơn, Cọc Sáu, Đèo Nai sau hơn một năm đã thấy rõ những hiệu quả kinh tế chung. Nếu để riêng biệt, mỗi mỏ sẽ có các khu vực bãi thải, cung đường vận chuyển, hệ thống thoát nước, hệ thống cung cấp điện… thiết kế riêng. Như vậy, rất có thể mỏ này phải chạy đất đá qua mỏ kia để đưa ra bãi thải… Những bất cập này sẽ được khắc phục khi thiết kế kỹ thuật của 3 mỏ là chung. Các hệ thống cung cấp điện, thoát nước… cũng sẽ tạo ra sự đồng bộ khiến cho chi phí sản xuất tiết kiệm hơn… Bài viết Tầm nhìn… trong chuyên mục Phóng sự ghi chép đã cho thấy tầm nhìn, sự quyết đoán của lãnh đạo Tập đoàn và công nhân, cán bộ các mỏ, thể hiện sự kế thừa và phát huy từ các lớp thợ mỏ cha anh ý chí kiên cường, bất khuất, tinh thần kỷ luật và đồng tâm của những người thợ mỏ trong thời đại ngày nay.

Ngoài ra, Tạp chí Than - Khoáng sản số 21, phát hành ngày 10/11/2017 còn có những bài viết, phóng sự ảnh hấp dẫn và sinh động như: “Ba nhất”, “Đào chắc - Dựng bền”, Sức mạnh của sự gắn kết, Từ những tin nhắn đến Giám đốc Mỏ…, Mùa than… Mời quý vị đón đọc!