04:48 ICTChủ nhật, 31/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đổi mới để tồn tại để phát triển
Thứ Sáu, ngày 01/11/2019

Tháng 11 năm 2019, Tổng công ty Điện lực - TKV tròn 10 tuổi - ghi dấu chặng đường với thật nhiều những nỗ lực vượt qua thử thách và khó khăn thường trực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhân dịp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này, Tạp chí TKV đã có cuộc phỏng vấn với đồng chí Ngô Trí Thịnh - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực - TKV để cùng “nhìn lại’ hành trình đã qua, tạo động lực thúc đẩy đơn vị “bước tiếp” vững vàng hơn trong những năm tới.

Đồng chí có thể khái quát những dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Tổng công ty Điện lực 10 năm qua (2009 - 2019)?

Đổi mới để tồn tại để phát triển

Tổng Giám đốc TCT Điện lực - TKV Ngô Trí Thịnh

Từ nền sản xuất than, Tập đoàn TKV đã mạnh dạn sử dụng nguồn nhân lực sẵn có được đào tạo từ lĩnh vực than để đầu tư các ngành nghề khác trong đó có ngành công nghiệp Điện. Dấu mốc đầu tiên rất quan trọng là từ năm 1999, TKV đã chú trọng nghiên cứu, đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ tầng sôi tuần hoàn (CFB) với chiến lược nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên than của đất nước bằng cách ưu tiên phát triển các dự án nhiệt điện đốt than có nhiệt trị thấp nằm ngay cạnh các mỏ than, nâng cao giá trị hòn than, hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng cường công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể là các nhà máy: Nhiệt điện Na Dương (110MW), Nhiệt điện Cao Ngạn (110MW), Nhiệt điện Sơn Động (220MW), Nhiệt điện Cẩm Phả 1&2 (670MW), Nhiệt điện Đông Triều (440MW) và Nhiệt điện Nông Sơn (30MW).

Cùng với đó, dấu mốc đặc biệt với đơn vị phải kể đến là ngày 21/10/2009, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 5211 về việc thành lập Công ty mẹ - Tổng công ty Điện lực. Ngày 01/01/2010, Tổng công ty Điện lực - Vinacomin (nay là Tổng công ty Điện lực TKV - CTCP) chính thức đi vào hoạt động. Tổng công ty được phép kinh doanh trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, khai thác vận hành các nhà máy nhiệt điện, nhà máy thủy điện, các nhà máy điện sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo và lưới điện, hệ thống cung cấp điện; sản xuất điện; truyền tải, phân phối điện; mua, bán điện; quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình điện...

Ngày 29/12/2015, Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất của Tổng công ty Điện lực đã được tổ chức thành công. Ngày 15/01/2016, Tổng công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Việc ra đời Tổng công ty Điện lực TKV - CTCP có nhiều ý nghĩa, trước hết thể hiện chủ trương của Tập đoàn TKV về phát triển kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than. Thông qua việc đầu tư các nhà máy nhiệt điện để nâng cao giá trị của hòn than, thực hiện chiến lược phát triển bền vững của TKV, đồng thời đã góp phần quan trọng vào phát triển ngành công nghiệp điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tổng công ty đã tham gia vận hành thị trường điện, xây dựng đội ngũ vận hành lành nghề, tự chủ về công nghệ. Đến thời điểm hiện nay, Tổng công ty có 5 đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc Công ty mẹ (Nhiệt điện Na Dương, Nhiệt điện Cao Ngạn, Nhiệt điện Sơn Động, Nhiệt điện Đông Triều và Thủy điện Đồng Nai 5); 2 công ty con (Nhiệt điện Cẩm Phả và Than - Điện Nông Sơn); 2 công ty liên kết (Nhiệt điện Quảng Ninh và Nhiệt điện Hải Phòng) và 1 Công ty góp vốn theo hình thức BOT (Nhà máy Nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1). Đồng thời, Tổng công ty đã và đang triển khai các thủ tục đầu tư một số dự án mới theo Quy hoạch điện VII như:  Nhiệt điện Na Dương II (110MW); Nhiệt điện Hải Phòng 3 (2400MW); Nhiệt điện Cẩm Phả 3 (440MW)... Như vậy có thể thấy sự lớn mạnh về quy mô khi ban đầu chỉ mới thành lập 2 nhà máy với tổng công suất 220MW, sản xuất 1,5 tỷ kWh điện/năm đến nay đã có 6 nhà máy nhiệt điện và 01 nhà máy thủy điện có tổng công suất 1.735 MW, sản xuất 10 tỷ kWh điện/năm.

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty Điện lực - TKV hiện nay đã trở thành một trong năm Tổng công ty phát điện của Việt Nam, đảm bảo an ninh hệ thống điện quốc gia; đồng thời là một trong bốn lĩnh vực sản xuất chính với những đóng góp quan trọng vào kết quả sản xuất kinh doanh chung của TKV.

Yếu tố quan trọng nhất để “kiến tạo” một Tổng công ty Điện lực không ngừng lớn mạnh như hôm nay chính là tinh thần đoàn kết, cùng “chụm những bàn tay” để nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Điều đó được minh chứng rõ nét khi Tổng công ty luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho những Công ty thành viên còn khó khăn, vào cuộc tích cực để tháo những “nút thắt” giúp đơn vị hoạt động ổn định và phát triển bền vững? 

Tôi cho rằng, một đơn vị muốn phát triển bền vững thì mấu chốt quan trọng nhất là nhờ yếu tố kỷ luật và tinh thần đồng tâm. Với Tổng công ty Điện lực cũng vậy - chính truyền thống văn hoá “Kỷ luật và Đồng tâm” đầy tự hào của thợ mỏ TKV nói chung đã tạo nên nguồn sức mạnh to lớn để Tổng công ty hoàn thành nhiệm vụ và luôn ý thức được trách nhiệm của Công ty mẹ - Tổng công ty trong việc chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị thành viên bằng những việc làm thiết thực. 

Điển hình phải kể đến thời gian qua là: đối với khó khăn của Nhiệt điện Nông Sơn đã tập trung phát huy nội lực cũng như sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng công ty để hoàn thành dự án, vận hành nhà máy đạt công suất thiết kế và có hiệu quả. Đặc biệt, công tác hỗ trợ cho Nhiệt điện Cẩm Phả được triển khai tốt và có thể coi là một thí dụ tiêu biểu. Với những khó khăn liên tiếp đến với Nhiệt điện Cẩm Phả, Tổng công ty đã thành lập Ban chỉ đạo do TGĐ làm trưởng ban, phân chia cụ thể các nhóm lĩnh vực để triển khai; đồng thời phân công một Phó TGĐ chuyên trách chỉ đạo công việc hàng ngày tại Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả và hàng tuần, hàng tháng lãnh đạo Tổng công ty duy trì tổ chức họp kiểm điểm đánh giá tiến độ các công việc được thực hiện. Thêm đó, Tổng công ty đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, cơ cấu lại nguồn vốn, cơ cấu lại bộ máy tổ chức, huy động nguồn lực các đơn vị trong Tổng công ty, tập trung bảo dưỡng, cải tạo thiết bị của Nhiệt điện Cẩm Phả theo hướng nâng cao số giờ vận hành, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết giảm lao động theo hướng tinh gọn.

Mới đây đã diễn ra lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ và ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Điện lực - đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng với đơn vị, thưa đồng chí?

Sau dấu mốc thành lập Tổng công ty Điện lực, ngày 25/5/2012, Đảng bộ Tập đoàn đã có quyết định số 835 về việc nâng cấp Chi bộ cơ quan Tổng Công ty Điện lực thành Đảng bộ cơ quan Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin. Trong suốt quá trình lãnh chỉ đạo, Đảng bộ cơ quan Tổng công ty đã luôn phát huy tốt vai trò hạt nhân, lãnh đạo toàn diện, đưa Tổng công ty không ngừng nâng tầm và vươn xa.

Vừa qua, ngày 10/9/2019, Đảng ủy Tập đoàn TKV đã ban hành Quyết định số 1126 về việc thành lập Đảng bộ cơ sở Tổng công ty Điện lực và Quyết định số 1128 về việc chỉ định BCH, BTV, Bí thư, Phó Bí thứ Đảng bộ Tổng công ty Điện lực - TKV. Mới đây nhất, chúng tôi đã tổ chức lễ công bố quyết định và ra mắt Ban chấp hành Tổng công ty Điện lực. Có thể nói, đây là một sự kiện rất quan trọng và có ý nghĩa chính trị lớn, ý nghĩa lịch sử đối với hệ thống chính trị trong toàn Tổng công ty Điện lực, khẳng định sự thống nhất và lớn mạnh tổ chức Đảng của Tổng Công ty Điện lực, tạo động lực phấn đấu thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thể hiện trọng trách của Tổng công ty trong sự phát triển của Tập đoàn TKV cũng như vai trò đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Sự ra đời Đảng bộ Tổng công ty Điện lực đã thêm một lần nữa khẳng định đường hướng, chủ trương đúng đắn của Tập đoàn, nhằm mục đích đẩy mạnh, phát triển sản xuất điện trong cơ cấu các ngành nghề của TKV.

Từ “cú hích” này, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Tổng Giám đốc có thể chia sẻ những mục tiêu mũi nhọn của Tổng công ty Điện lực trong thời gian tới khi mà thách thức vẫn luôn hiện hữu?

Mục tiêu xuyên suốt của Tổng công ty Điện lực chúng tôi là “Đổi mới để tồn tại, Đổi mới để phát triển”. Từ định hướng đó, ngay trong năm đầu của chặng đường 10 năm tiếp theo, Tổng công ty sẽ tập trung mũi nhọn vào các mục tiêu: thực hiện Nghị quyết 5 năm (2020 - 2025) và 10 năm (2020 - 2030); sản xuất hơn 10 tỷ kWh/năm; sản xuất 125 ngàn tấn than/năm; đổi mới công nghệ theo hướng hợp thời đại, hiệu suất, hiệu quả, thân thiện môi trường; tạo khuôn viên cây xanh, cảnh quan môi trường theo hướng “sản xuất trong lòng công viên”; hoàn thiện đề án phát triển tin học hóa, tự động hóa theo hướng 4.0; cải thiện nâng cao điều kiện sống, thu nhập người lao động (xây dựng các nhà ở công nhân gần thành thị, trung tâm, các điều kiện sinh hoạt); nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ vận hành và cán bộ công nhân viên; Đầu tư phát triển Dự án Na Dương II, Dự án năng lượng tái tạo…

Những ngày này, tập thể cán bộ công nhân viên lao động Tổng công ty Điện lực đã và đang nỗ lực hết mình cho con số 10 đầy ý nghĩa - kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Tổng công ty vào dịp tháng 11 năm nay và đạt mốc sản lượng 10 tỷ kWh điện trong năm 2019. Ở thời khắc ăm ắp cảm xúc này, Tổng Giám đốc muốn nhắn gửi điều gì đến các thế hệ đi trước và những thế hệ trẻ đang tiếp nối để xây dựng Tổng công ty Điện lực ngày càng phát triển bền vững với những đóng góp quan trọng vào kết quả chung của toàn Tập đoàn TKV?

Quả thực trong tôi lúc này là đong đầy những cảm xúc thật khó diễn tả hết. Tôi thực sự thấy mình may mắn và tự hào khi được tiếp bước các thế hệ lãnh đạo có tâm, có tầm của Tổng công ty Điện lực, cũng vì thế tôi càng ý thức hơn trách nhiệm của mình để “chèo lái” con thuyền của Tổng công ty vững vàng “vượt sóng cả” trong những năm tới còn nhiều khó khăn. Vào dịp kỷ niệm có ý nghĩa quan trọng này, thay mặt Tổng công ty, tôi muốn gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến các thế hệ lãnh đạo của TKV và Tổng công ty qua các thời kỳ đã tạo dựng và luôn quan tâm theo sát hoạt động của đơn vị; cảm ơn cán bộ, công nhân viên và người lao động toàn Tổng công ty đã và đang ngày đêm trên công trường hăng say cống hiến vì sự nghiệp ngành điện của Tổng công ty nói riêng và TKV nói chung.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,750
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,780 48,530

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên