03:47 ICTChủ nhật, 18/08/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Doanh thu tăng cao nhờ chế biến than tốt
Chủ nhật, ngày 25/09/2011

Tính đến trung tuần tháng 8, sản lượng than mua đã đạt 792 ngàn/1,3 triệu tấn, than bán đạt xấp xỉ 800 ngàn tấn, bằng 69% KH năm. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất là Công ty kinh doanh than Quảng Ninh đã thực hiện được 648 tỷ đồng doanh thu, tương đương 95% KH năm. Kết quả này đã phản ánh đúng cố gắng của Công ty trong việc nâng cao chất lượng chế biến than.

Theo Giám đốc Ngô Xuân Trường, bước vào thực hiện kế hoạch SXKD năm 2011, Công ty gặp phải những khó khăn nhất định do nguồn than chất lượng cao đầu nguồn không nhiều trong khi nhu cầu loại than này ngày càng tăng cao. Hơn nữa, Tập đoàn lại mới thu hồi, chuyển đổi kho Làng Khánh về Kho vận Hòn Gai và trả lại mặt bằng kho Đôi Cây cho Công ty than Hòn Gai nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chế biến than của Công ty. Mặc dù vậy, Công ty cũng có những thuận lợi nhờ Tập đoàn Vinacomin áp dụng một số cơ chế mới trong điều hành sản xuất kinh doanh, tiêu thụ than như cơ chế hỗ trợ, điều chỉnh giá bán than... Cũng trong năm nay, Tập đoàn đã đồng ý cho Công ty mở kho chế biến từ nguồn SPNT của Công ty than Núi Béo tại mức +243. Do đó, Kinh doanh than Quảng Ninh vẫn đảm bảo đủ sản lượng than mua-bán, duy trì được sự ổn định và không ngừng tăng trưởng. Đội ngũ CBCN Công ty xác định được những khó khăn chung của nền kinh tế cũng như của ngành Than, qua đó luôn chủ động phát huy tính năng động của người làm kinh doanh than, thực hiện chi phí bán hàng, bảo đảm an toàn vốn, con người, thiết bị.

Là đơn vị thành viên của Công ty CP Kinh doanh than Miền Bắc - Vinacomin, đảm nhận dịch vụ bốc xếp, vận tải than, đất đá và hàng hóa, chế biến, kinh doanh than, xuất khẩu than tiểu ngạch và kinh doanh đa ngành tại vùng Quảng Ninh... song nhiệm vụ chủ yếu của Công ty kinh doanh than Quảng Ninh  là chế biến than từ than tiêu chuẩn ngành (TCCS) thành than tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), tận thu sàng tuyển nâng cao chất lượng than từ các nguồn đất đá lẫn than, bã sàng sau đó pha trộn tạo các sản phẩm than xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ theo kế hoạch của Tập đoàn. Hiện nay, Công ty vẫn đang duy trì hệ thống tuyển rửa than bằng sức nước rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao với chi phí đầu tư thấp.

Song song với đó, lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến công tác marketting với nhiều giải pháp linh hoạt nhằm duy trì và mở rộng thị trường. Chẳng hạn, về phía các đơn vị cơ sở, tích cực tăng cường chiếm lĩnh địa bàn những nơi chưa vào bán được, tạo cơ chế vừa thông thoáng vừa quản lý được để phát triển thị trường. Công ty cũng thực hiện tốt công tác giao kế hoạch khoán quản cho các trạm, các đội với mức khoán sát thực, thúc đẩy CBCN phát huy tính chủ động trong công việc. Một mặt, Công ty luôn làm tốt dịch vụ giao nhận than hộ lớn theo đúng kế hoạch Tập đoàn giao; đồng thời chủ động tìm kiếm, tiếp cận nhiều khách hàng mới, nghiên cứu đầu tư xây dựng các kho cảng than phục vụ tại chỗ. Năm nay, Công ty mới đưa vào sử dụng Kho Mạo Khê, Kho +24, và Kho Làng Khánh +36. Các kho than đều được trang bị hàng rào, biển hiệu và bạt che chắn cẩn thận nhằm hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường. Hoạt động của đội xe cũng dần đi vào ổn định, giúp Công ty hoàn toàn chủ động được phương tiện vận chuyển...Tất cả đều hướng đến mục tiêu phát triển kinh doanh đa ngành, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Bình quân 8 tháng, tiền lương của CBCN Công ty đã tăng lên 10% so với cùng kỳ.

Hiện nay, Công ty có 6 trạm trực thuộc và một phân xưởng chế biến với 180 CBCN. Để tạo được sự gắn kết giữa các đơn vị cũng như mỗi người lao động với doanh nghiệp, Công ty Kinh doanh Than Quảng Ninh thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống CBCN, đặc biệt là các hoạt động phong trào tập thể như hội diễn văn nghệ, hội thao... Chị Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho hay, 6 tháng đầu năm, Công ty đã tổ chức cho nữ cán bộ nhân viên đi du lịch xuyên Việt và bầu chọn CBCN hoàn thành tốt nhiệm vụ đi nước ngoài Singapore, Hàn Quốc...theo chế độ của Công ty mẹ. Tham gia hội thao của Công ty CP Kinh doanh than Miền Bắc - Vinacomin, Kinh doanh than Quảng Ninh đã đạt giải nhì toàn đoàn, trong đó có hai giải nhì bóng bàn nam, nữ và một giải ba bóng đá nam. Dịp hè vừa qua, Công đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên Công ty cũng đã tổ chức gặp mặt, biểu dương và tặng quà các cháu là con em CBCN Công ty có thành tích học tập tốt để động viên các cháu bước vào năm học mới.

Đơn vị thành viên