19:15 ICTChủ nhật, 31/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Điều quan trọng là đem lại an toàn cho mỏ
Thứ Tư, ngày 31/08/2011

Nhiệm vụ của Trung tâm cấp cứu mỏ có thể được khái quát bằng hai chữ "ứng cứu", nhưng không thể nói hết được tính chất công việc nhiều khi rất căng thẳng của họ. Gian nan, hiểm nguy luôn rình rập nhưng dù mức độ nghiêm trọng thế nào cũng không ngăn cản được những cán bộ, đội viên luôn sẵn sàng - có sự cố là lên đường.

Vào hồi 7h30 phút một ngày tháng 6 năm 2011, Trung tâm cấp cứu mỏ Vinacomin nhận được điện báo xuất khí CO tại V5 mức +300 - +370 mỏ than Khe Chuối thuộc Công ty TNHH MTV 91-Tổng Công ty Đông Bắc. Đồng chí Vũ Hoàng Tùng - Phó Giám đốc - Trạm Trưởng Trạm Cấp cứu mỏ Uông Bí nhanh chóng chỉ huy xuất quân vào khai trường xảy ra sự cố làm nhiệm vụ. Lúc này đường lò +370 có nhiều khói, khí độc, nhiệt độ cao nhưng các cán bộ, đội viên Trung tâm đã trinh sát hết lò +370, lò +300 và lò chợ mức +325 - +360. 7h40 phút cùng ngày, đồng chí Hoàng Bạch Đằng - Phó giám đốc kỹ thuật và các đồng chí thuộc phòng kỹ thuật tác chiến của Trung tâm xuất phát tới mỏ làm nhiệm vụ.

Qua  trinh  sát  thực  tế  đường lò, Trung tâm cấp cứu mỏ đã báo cáo tình hình khu vực với Ban thủ tiêu  sự  cố.  Sau  khi  thống nhất, Ban thủ tiêu sự cố quyết định giao cho Trung tâm cấp cứu mỏ thực hiện xây 2 tường chắn cách ly tại lò +300 và lò +370. Sau khi nhận lệnh từ Ban thủ tiêu sự cố, ngay lập tức tuyến 2 Trạm Uông Bí do đồng chí Cao Văn Tâm và tuyến 1 Đội cơ động do đồng chí Nguyễn Xuân Linh được lệnh xuất phát tiến vào nơi xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, Ban thủ tiêu sự cố xác định đây là sự cố phức tạp, địa điểm khai trường ở xa Trung tâm, đường đi lại không dễ, anh em phần nhiều chưa quen đường, do đó việc chuẩn bị vật liệu để xây tường chắn cách ly khó khăn, mặt khác đường lò có nhiều khói do đó lực lượng của mỏ rất khó làm việc.

Xác định mức độ khó khăn trong giải quyết sự cố, đồng chí Phạm Văn Huyên - Giám đốc Trung tâm tiếp tục lệnh cho tiểu đội tuyến 1 của Trạm Cẩm Phả X- Trung tâm Cấp cứu mỏ do đồng chí Nguyễn Xuân Cảnh trực tiếp chỉ huy xuất phát tiếp tục thay tiểu đội của Trạm Uông Bí làm nhiệm vụ tại lò +370. Như vậy, lực lượng cứu hộ của Trung tâm phải xây dựng 3 tường chắn trong đó 1 tường chắn xây dựng bằng vải bạt, 1 tường chắn xây dựng bằng bao cát dầy 1, 5m rộng 7m2  tại mức +300 bịt hướng gió vào vùng cấp cho vùng cháy. 2 tường chắn này có ý nghĩa hết sức quan trọng cần phải được triển khai nhanh, đảm bảo chắc chắn và kín khít  không cho không khí lọt qua mới khống chế được vùng cháy phía trong làm giảm thiệt hại diện tích than bị cháy, tạo điều kiện để mũi xây tường chắn phía trên mức +370 gió thải tiến hành xây dựng tường chắn cách ly vùng cháy.

Ý  thức  được  tầm  quan  trọng của công việc và với tinh thần khẩn trương “Kỷ luật - đồng tâm” nhanh chóng cứu mỏ, các tiểu đội trên của Trung tâm nhanh chóng tiếp cận vùng xảy ra sự cố triển khai làm việc liên tục. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của giám đốc Trung tâm, đến 20h cùng ngày tiểu đội thuộc Đội cơ động đã xây dựng xong 2 tường chắn bạt và cát tạm thời khống chế được gió vào được vùng cháy để cấp oxy cho đám cháy, tạo điều kiện để mũi xây tường chắn  phía  gió  thải  +370  làm  việc.   

Trong quá trình làm việc, cán bộ đội viên hô cam kết quyết tâm làm việc, nhất định phải hoàn thành các tường chắn trong thời gian sớm nhất, xong sớm - ra sớm. Cán bộ, đội viên người xây, người phụ, không khí làm việc hết sức khẩn trương. Sau một thời gian làm việc liên tục, với lòng nhiệt tình, kinh nghiệm trong xử lý các vụ sự cố cháy, vượt qua mọi khó khăn thực hiện nhiệm vụ trong đêm và khói, khí độc, nhiệt độ cao để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ 21h30 phút, tiểu đội tiến hành xây tường chắn gạch tại lò +300 và từ 23h30 xây tường chắn gạch tại lò +370. Đến 6h 30 sáng ngày 15/6, tường chắn tại lò +300 đã hoàn thành và đến  8h ngày 15/6 hoàn thành tường chắn lò +370. Như vậy, tới thời điểm 8h ngày 15/6, khu vực cháy được khống chế hoàn toàn, việc còn lại là kiểm soát hàm lượng khí tại các tường chắn. Sau khi dùng máy đo gió DFA -3 kiểm tra không thấy còn gió rò qua tường chắn vào vùng sự cố, cán bộ đội viên Trung tâm cấp cứu mỏ rút quân ra mặt bằng, báo cáo Trung tâm thủ tiêu sự cố, tường chắn được xây trát xong, đảm bảo an toàn và kín khít không có kẽ hở lọt gió.

Dù rất mệt và buồn ngủ vì từ khi đến mỏ làm việc đến khi về không hề được chợp mắt, trong đó có tiểu đội 24 giờ liền không một phút giây chợp mắt, nhưng mọi người trong Đội đều rất vui vì biết rằng quãng thời gian vừa qua họ đã làm việc, lao động thật sự hăng say, có ích đáp ứng được yêu cầu thủ tiêu sự cố cho mỏ.

Qua giải quyết các sự cố, đặc biệt là sự cố tại Công ty TNHH MTV 91, anh em đội viên cấp cứu mỏ càng thấm nhuần bài hát truyền thống cấp cứu mỏ được đúc kết từ những việc làm thật hàng ngày của người đội viên cấp cứu mỏ. Bài hát do nguyên Giám đốc Trung tâm cấp cứu mỏ sáng tác: “ Trước mặt lửa cháy, trên đầu than rơi, nhưng người lính chúng tôi luôn sẵn sàng”. Đúng vậy, đặc thù công việc ứng cứu của họ khiến cho lòng dũng cảm phải đặt lên hàng đầu, miễn sao đem lại an toàn, đảm bảo tính mạng cho người và bảo vệ tài sản Nhà nước khi gặp sự cố.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,800
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,800 48,550

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên