Điện Na Dương thắp sáng nơi vùng biên
Thứ Hai, ngày 04/12/2017

Toàn cảnh Công ty Nhiệt điện Na Dương (Ảnh tư liệu Công ty)

Mảnh đất Lộc Bình, Lạng Sơn với tiết trời thu ấm áp của những ngày cuối tháng 10  như chào đón những phóng viên Tạp chí đến với nơi có Công ty Nhiệt điện Na Dương đứng chân. Ấn tượng đọng lại của chuyến đi không chỉ là một nhà máy khang trang, sạch sẽ với những hàng cây xanh mát mà hơn cả là chính là sự thân thiện và tình cảm ấm áp của những con người nơi đây. Dù ở vị trí xa xôi với nhiều khó khăn đặc thù nhưng tập thể CBCN, đặc biệt đội ngũ kỹ sư có trình độ vẫn đang ngày đêm miệt mài, dành trọn tâm huyết để vận hành Nhà máy hoạt động ổn định, đóng góp dòng điện thắp sáng nơi vùng biên của Tổ quốc.

Tự lực vượt khó

Trao đổi về tình hình hoạt động SXKD của Nhiệt điện Na Dương trong năm 2017, Phó Giám đốc Phạm Đức Tuyên cho biết, Công ty gặp phải khó khăn về việc công suất phát của Nhà máy phụ thuộc vào huy động của thị trường điện, thường xuyên phát tải min. Ngoài ra, việc giá than được tính vào giá điện thấp hơn giá than phải thanh toán cũng ảnh hưởng đến công tác quản lý chi phí của Công ty. Khó khăn là vậy nhưng quan điểm của lãnh đạo Công ty là tự mình phải vượt khó. Theo đó, Công ty tập trung chỉ đạo sát sao các giải pháp điều hành sản xuất, chú trọng tăng cường công tác quản lý, quản trị chi phí, giảm chi phí sản xuất thông qua thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật. Bên cạnh việc tận dụng triệt để những lợi thế về nguồn nguyên liệu than và công nghệ thiết bị của Nhà máy hoạt động khá ổn định, lãnh đạo Công ty một mặt chủ động điều tiết sản xuất phù hợp với tình hình biến động giá trên thị trường điện, không chạy theo sản lượng nếu việc phát tăng công suất không đi đôi với hiệu quả về mặt kinh tế; mặt khác chú trọng quản lý chặt chẽ công tác kỹ thuật, bảo dưỡng để đảm bảo độ khả dụng của các tổ máy, tranh thủ phát tối đa khi có nhu cầu huy động. Đối với những sự cố bất khả kháng, Công ty chỉ đạo đội ngũ kỹ thuật nhanh chóng kịp thời khắc phục để đưa tổ máy trở lại vận hành trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, biết kết hợp thời gian dừng máy do thừa nguồn và các giai đoạn giá thị trường xuống thấp để tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy, đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Công ty tăng cường công tác nghiên cứu cải tiến công nghệ giúp giảm thiểu các chi phí như suất tiêu hao than, tỷ lệ điện tự dùng; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tiêu hao, giá cả các loại vật tư, nguyên nhiên vật liệu như: dầu, đá vôi, hóa chất… nên các chỉ tiêu này đều đạt thấp hơn định mức được giao. Nhờ những giải pháp điều hành hợp lý mà tính đến hết 9 tháng, kết quả SXKD của Công ty về cơ bản vẫn đảm bảo theo kế hoạch được giao: sản xuất được hơn 423 nghìn MWh điện thương phẩm đạt 66% KHN, tổng doanh thu trên 635 tỷ đồng đạt 73% KHN, đảm bảo việc làm và thu nhập bình quân cho người lao động ở mức trên 8,4 triệu đồng/người/tháng.

Môi trường làm việc thân thiện, gắn kết

Trực tiếp đưa phóng viên đi thực tế các khu vực sản xuất, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thúy Hằng cho biết, lãnh đạo Công ty rất chú trọng công tác chăm lo đời sống cho CBCNV, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu vận hành nhà máy ổn định, hiệu quả. Vì vậy, để thu hút và giữ chân được đối tượng lao động này, ngoài việc đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định, lãnh đạo Công ty rất nỗ lực trong việc tạo dựng một môi trường làm việc thân thiện, gắn kết thông qua nhiều chính sách quan tâm, chăm lo chu đáo, thiết thực như: khuyến khích và trao cơ hội cho những cá nhân trẻ có trình độ được làm việc ở những vị trí phù hợp, có chế độ và thu nhập thỏa đáng; tạo điều kiện cho công nhân lao động được học tập nâng cao trình độ và trau dồi kinh nghiệm; xây dựng các khu nhà ở tập thể dành cho cả hộ độc thân và hộ các gia đình; đầu tư, hỗ trợ xây dựng đường xá và các trường học trên địa bàn để con em công nhân lao động của Công ty có nơi học hành đảm bảo… “Những chăm lo thiết thực ấy cũng đã phần nào tạo sự gắn kết giữa người lao động đối với Công ty. Chả thế mà nhiều người ở những vùng quê khác nhau, có người ở tận Hà Nội, Thái Bình cũng quyết làm việc và gắn bó với Công ty ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến giờ” - chị Hằng vui vẻ chia sẻ.

Tại phòng Điều khiển trung tâm của Nhà máy, trong không khí làm việc rất nghiêm túc, Trưởng ca Phạm Thái Bình bận rộn với việc theo dõi, bám sát các thông số theo nhu cầu huy động điện của thị trường để chỉ đạo anh em điều khiển, vận hành hệ thống phát điện của Nhà máy sao cho phù hợp. Anh Bình cho biết, năm nay, tình hình sản xuất gặp một số khó khăn do nhà máy thường xuyên phải phát tải ở mức min, như thời điểm hiện tại chỉ phát khoảng 50% công suất. Tuy nhiên, anh em trong Phòng đều nhắc nhở nhau phải thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra thiết bị, đảm bảo toàn bộ hệ thống luôn ở trạng thái tốt nhất, sẵn sàng phát tải công suất cao đáp ứng nhu cầu huy động của thị trường bất cứ lúc nào. “Hơn lúc nào hết, càng khó khăn thì anh em trong Phòng càng phải phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và động viên kịp thời của Ban lãnh đạo Công ty, chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ Công ty giao” -Trưởng ca Phạm Thái Bình khẳng định.

Để hoàn thành toàn diện kế hoạch SXKD năm 2017, những tháng cuối năm này, lãnh đạo và tập thể CBCN Công ty Nhiệt điện Na Dương sẽ phải tập trung mọi nguồn lực để nỗ lực vượt khó. Tuy nhiên, với Ban lãnh đạo đầy tâm huyết và một tập thể có truyền thống đoàn kết, đồng lòng, tin rằng Nhiệt điện Na Dương sẽ “cán đích” kế hoạch và tiếp tục hoàn thành “sứ mệnh” của mình - tiêu thụ nguồn than tại chỗ, đáp ứng nhu cầu điện năng và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội các tỉnh vùng biên phía Bắc của Tổ quốc.