01:47 ICTThứ Bảy, 29/02/2020
Để thương hiệu Mạo Khê lan tỏa & vươn xa
Thứ Hai, ngày 08/07/2019

Công ty than Mạo Khê - TKV được biết đến là một đơn vị giàu truyền thống với lịch sử phát triển hơn 6 thập kỷ và bề dày thành tích cùng nhiều phần thưởng cao quý. Một trong những yếu tố góp phần đưa thương hiệu Mạo Khê lan tỏa và vươn xa là việc làm tốt công tác tuyên truyền từ trong nội bộ cho đến các đơn vị trong và ngoài TKV.

Để thương hiệu Mạo Khê lan tỏa & vươn xa

Các phát thanh viên của Công ty

Sức sống bền bỉ từ “tiếng nói” của thợ mỏ Mạo Khê

Đã hơn sáu thập kỷ trôi qua, giọng nói trầm ấm của phát thanh viên qua chiếc loa với câu mở đầu quen thuộc “Đây là đài truyền thanh Công ty than Mạo Khê” đã trở nên thân thuộc với biết bao lớp thế hệ thợ mỏ và người dân sinh sống nơi mảnh đất này. Có thể nói đây là một kênh tuyên truyền truyền thống nhưng mang lại nhiều hiệu quả và có sức sống bền bỉ gắn liền với những thăng trầm theo thời gian của Mỏ than Mạo Khê.

Ngay từ những năm đầu khôi phục, Mỏ than Mạo Khê (nay là Công ty than Mạo Khê) đã dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác thông tin tuyên truyền. Và Đài truyền thanh Mỏ than Mạo Khê đã ra đời từ năm 1964 với buổi đầu sơ khai chỉ là nhóm truyền thanh lưu động cùng thiết bị tăng âm loa máy giản đơn. Tiếng nói của Đài truyền thanh Công ty đã vang khắp khu mỏ Mạo Khê góp phần không nhỏ trong việc thông tin đến người lao động về những chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như các nội quy quy định của Công ty, động viên khích lệ kịp thời CBCNV thi đua LĐSX hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Trải qua quá trình phát triển không ngừng của Công ty, Đài truyền thanh đã luôn đồng hành cùng thợ mỏ Mạo Khê, không ngừng hoàn thiện và đổi mới nhằm làm tốt chức năng tuyên truyền của mình. Từ hệ thống tổng đài truyền thanh công suất 600w, cứ đều đặn một ngày 3 buổi theo các múi giờ 6h30', 11h30', 16h30', chương trình phát thanh của Đài đã vang vọng trên khắp các tuyến công trường, xưởng máy, phố mỏ Mạo Khê. Với thời lượng 30 phút và tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, mỗi chương trình phát thanh của Đài đều được dựng trên khoảng 10 tin, bài có nội dung là các chuyên đề xây dựng theo ngày hết sức phong phú như: “Đảng và cuộc sống”, “Thanh niên”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Kỹ thuật An toàn”, “Lao động và pháp luật”, “Cuộc sống quanh ta”…

Hiện tại, đội ngũ biên tập và kỹ thuật Đài có 6 người, thường xuyên có mặt ở các vị trí sản xuất trực tiếp để phản ánh không khí lao động của Công ty. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng bộ, lãnh đạo Công ty, Đài đã đưa vào sử dụng công nghệ phần mềm thu và chỉnh sửa âm thanh cùng phòng thu thanh riêng biệt; có 1 phát thanh viên nữ, 1 phát thanh viên nam để đảm bảo số lượng và chất lượng các chương trình truyền thanh nội bộ.

Song song với việc xây dựng chương trình truyền thanh nội bộ, Đài truyền thanh Công ty còn phối hợp với Phòng An toàn Bảo hộ lao động xây dựng các chương trình an toàn hằng tuần phát tại các vị trí: nhà ăn, nhà để xe, nhà đèn, khu +17, khu 56, dọc tuyến tời chở người đi bộ xuống đến mức -150 nhằm tuyên truyền các biện pháp kỹ thuật an toàn; văn hóa an toàn và phương pháp tự chủ an toàn, các trường hợp vi phạm ATVSLĐ…

Đồng hành với sự phát triển không ngừng của Than Mạo Khê, Đài truyền thanh Công ty đã, đang và sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao để luôn xứng đáng là “tiếng nói” của cán bộ, đảng viên, CNVC- LĐ toàn Công ty.

Để thương hiệu Mạo Khê lan tỏa & vươn xa

Sản xuất chương trình Đài truyền thanh và Hệ thống thông tin tuyên truyền bằng hình ảnh

Phát huy sức mạnh của thông tin tuyên truyền

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ Công ty, sự tạo điều kiện của chuyên môn, công tác tuyên truyền của Than Mạo Khê từng bước được khẳng định và đáp ứng tốt yêu cầu phát triển.

Bắt nhịp với sự phát triển mạnh mẽ trong thời đại kỹ thuật số, công tác tuyên truyền của Công ty cũng được đổi mới và nâng cao, thông qua việc triển khai đồng bộ nhiều hình thức thông tin tuyên truyền góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Than Mạo Khê. Công ty tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông qua trang Website: thanmaokhe.vn, trang thông tin nội bộ: maokhedieuhanh//dh với các bài viết, hình ảnh, video clip hết sức phong phú. Đội ngũ làm công tác chuyên trách cùng sự cộng tác của trên 20 CTV là CNVC các đơn vị thường xuyên có tin bài gửi về đã phản ánh kịp thời diễn biến hoạt động của Công ty trên mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, đội ngũ công tác viên của Công ty còn cộng tác đắc lực cùng các báo ngành, truyền hình… góp phần xây dựng, quảng bá thương hiệu Than Mạo Khê đến với đông đảo bạn bè, đối tác trong và ngoài TKV.

Gần đây, Công ty đưa vào hoạt động hệ thống tuyên truyền bằng hình ảnh tới 18 phân xưởng khai thác, đào lò, vận tải, thông gió, thông tin kịp thời đến CNVC những chế độ chính sách có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động, các phong trào thi đua, các tấm gương tổ, đội, cá nhân tiêu biểu… đã nhận được sự phản hồi tích cực trong CNVCLĐ.

Những năm qua, Công ty cũng duy trì hoạt động của Thư viện và Nhà truyền thống hết sức hiệu quả. Nhà truyền thống được trưng bày nhiều tài liệu, hình ảnh, hiện vật, phản ánh quá trình khôi phục phát triển của mỏ, trở thành điểm tham quan đặc biệt cho những đoàn khách tới thăm và làm việc; là nơi góp phần bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay. Thư viện Công ty được trang bị trên 3.000 đầu sách cùng nhiều loại báo, tạp chí đặt tại khu tập thể Vĩnh Xuân đáp ứng nhu cầu đọc cho CNCB.

Công tác thông tin tuyên truyền hàng ngày vẫn được thực hiện tại các đơn vị bằng nhiều hình thức tuyên truyền hữu hiệu, gần gũi với người thợ như: qua các panô, áp phích, tuyên truyền nhắc nhở đầu ca, trong ca sản xuất, các đợt thi tìm hiểu kiến thức an toàn, tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, tọa đàm, giao lưu…

Chính từ sự quan tâm thường xuyên tổ chức các chương trình tổng kết, gặp mặt hàng năm và tạo điều kiện cho đội ngũ chuyên trách, CTV có cơ hội được gặp gỡ, bồi dưỡng nghiệp vụ của lãnh đạo Công ty mà công tác thông tin tuyên truyền của Than Mạo Khê luôn hoạt động bài bản, chuyên nghiệp, trở thành đơn vị điểm để nhiều đơn vị trong TKV học hỏi kinh nghiệm.   

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 45,800 46,350
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 45,250 46,480

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 66.40 -1.12%
Đồng USD/lb 2.5486 -0.76%
Chì USD/tấn 1,842.00 -0.49%
Aluminum USD/tấn 1,690.00 -0.35%
Thiếc USD/tấn 16,345.00 -2.01%
Kẽm USD/tấn 2,012.00 -1.66%
Nickel USD/tấn 12,306.50 -1.37%

Các đơn vị thành viên