Đẩy mạnh hợp tác chế tạo, lắp ráp, sản xuất ô tô Belaz
Thứ Ba, ngày 03/10/2017

Vừa qua, tại Công CP Công nghiệp Ôtô - Vinacomin (VMIC), trước sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Belarus tại Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, ông Phạm Xuân Phi - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc VMIC và ông Rylson Konstatin, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Tập đoàn Belaz đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm Dịch vụ Belaz - Belarus tại VMIC.

Theo đó, trên cơ sở hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam - Belarus và thực hiện chủ trương của TKV, VMIC và Belaz đã xúc tiến hợp tác cung cấp xe ôtô vận tải Belaz có trọng tải lớn chạy bằng động cơ điện. Hiện đã nhập khẩu 02 xe Belaz 75581 trọng tải 90 tấn chạy động cơ điện ở dạng tháo rời bàn giao cho VMIC lắp ráp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Belarus. Hai xe này đang được chạy thử nghiệm tại mỏ than Cao Sơn. Cùng với đó, VMIC đã nghiên cứu chế tạo và phục hồi nhiều chi tiết, phụ tùng phục vụ quá trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa xe Belaz 75581...

Quá trình hợp tác, Tập đoàn Belaz tin tưởng và đánh giá cao VMIC trong việc lắp ráp, nội địa hóa các chi tiết, phụ tùng xe Belaz và đề nghị TKV cho thành lập Trung tâm Dịch vụ Belaz tại VMIC. Trung tâm được ủy quyền bán hàng, bảo trì và sửa chữa thiết bị Belaz tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngài Goshin Vladimir Anatolievich - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Belarus tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa TKV cũng như VMIC với Belaz, phù hợp với chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam - Belarus, nhằm phát triển kinh tế của hai nước, trong đó có ngành công nghiệp ôtô... Đây là cơ hội tốt để hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa Belaz và VMIC, tạo điều kiện cho VMIC đẩy mạnh cơ khí chế tạo, lắp ráp, sản xuất ôtô, phục vụ cho sự phát triển ngành khai khoáng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, ngành Than luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Liên Xô (cũ) cũng như Belaz trước đây đối với sản xuất và phát triển của ngành Than. Xuất phát từ truyền thống hữu nghị, hợp tác, sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam - Belarus nói chung và Belaz nói riêng, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn tin tưởng sự hợp tác sẽ thành công, mang lại lợi ích cho hai bên. Đồng thời, đánh giá cao VMIC đã chủ động, nỗ lực trong việc mở rộng hợp tác, phát triển lĩnh vực cơ khí chế tạo, lắp ráp, sản xuất ôtô. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện chủ trương phát triển cơ khí, ngành công nghiệp dịch vụ quan trọng của Tập đoàn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành. Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn đề nghị VMIC và BELAZ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung được cam kết, không chỉ hợp tác cung cấp ôtô vận tải Belaz mà tiến tới hoàn thiện dây chuyền chế tạo, lắp ráp, thực hiện chuyển giao công nghệ, dịch vụ bảo hành đáp ứng cho các đơn vị sản xuất khai thác than, khoáng sản, phục vụ cho sự phát triển của TKV và mở rộng ra thị trường trong nước và ngoài lãnh thổ Việt Nam.