07:34 ICTThứ Năm, 09/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Dấu ấn nhà khoa học mỏ
Thứ Bảy, ngày 10/11/2018

Anh Lê Đức Nguyên (người thứ 2 từ trái sang) nhận Bằng khen công trình sản phẩm sáng tạo trẻ Thủ đô năm 2016

Câu chuyện chia sẻ chỉ xoay quanh những đề tài, công trình nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất tại các mỏ hầm lò của TKV nhưng khiến một người ngoại đạo về kỹ thuật mỏ như tôi không thấy nhàm chán bởi sự hoạt ngôn đầy thuyết phục trong cách anh trao đổi, diễn giải. Điều quan trọng mà tôi cảm nhận được ở anh đó là sự chân thành, đầy tâm huyết và trăn trở của một người làm công tác nghiên cứu khoa học mỏ, mặc dù tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ nhưng những đóng góp, thành tích của anh thì thực sự đáng ghi nhận. Đó là anh Lê Đức Nguyên - Trưởng phòng Công nghệ Khai thác Hầm lò thuộc Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin.

Sinh ra và trưởng thành trong một gia đình có bố mẹ đều gắn bó với ngành Than nên có lẽ điều đó cũng là lý do ảnh hưởng đến lựa chọn quyết định trở về nước làm việc tại Phòng Công nghệ khai thác hầm lò (CNKTHL) - Viện KHCN Mỏ của chàng trai Lê Đức Nguyên - người có trong tay tấm bằng Tiến sỹ được đào tạo ở Nga khi mới 28 tuổi.

Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng với lợi thế được đào tạo chuyên môn bài bản, cùng sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyên đã nhanh chóng làm quen với hoạt động nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia thực hiện nhiều đề tài, công trình các cấp của Viện. Những nỗ lực phấn đấu của anh trong công việc đã được ghi nhận qua: sự tin tưởng của lãnh đạo Viện khi bổ nhiệm anh làm Trưởng phòng CNKTHL sau 4 năm công tác; sự thành công của nhiều công trình, đề tài trọng điểm các cấp và những thành tích cá nhân như Chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn năm 2014, Chiến sỹ Thi đua cấp Bộ Công thương năm 2016, Bằng khen Công trình sản phẩm sáng tạo trẻ Thủ đô năm 2016…

Chia sẻ về công việc chuyên môn, anh Nguyên cho biết, Phòng CNKTHL được coi là phòng chủ lực của Viện, đi đầu trong công tác nghiên cứu cơ bản, ứng dụng và đổi mới công nghệ trong các lĩnh vục khai thác hầm lò. Với khối lượng công trình và các đề tài được giao tương đối lớn, để quản lý tốt và điều hành hoạt động của Phòng hiệu quả, một Trưởng phòng trẻ như anh luôn đề cao sự chân thành, tôn trọng trong cách ứng xử cũng như trong công việc đối với mỗi đồng nghiệp. Với sự thẳng thắn, cầu thị, anh luôn truyền được ”lửa nhiệt huyết” đến từng cá nhân để họ nỗ lực làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Nhờ vậy, Phòng luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ lãnh đạo Viện giao. Trong 5 năm gần đây, tổng số đề tài, dự án nghiên cứu KHCN các cấp do Phòng thực hiện là 22, trong đó có 02 đề tài trọng điểm cấp Nhà nước; 01 dự án và 01 nhiệm vụ cấp Nhà nước và nhiều đề tài cấp Bộ, Tập đoàn đã nghiệm thu, được áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Một số công trình nổi bật do Phòng thực hiện như: đề tài trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu áp dụng công nghệ khai thác sử dụng giàn chống đối với các vỉa dày trung bình, độ dốc 35o đến 55o ở các mỏ than hầm lò Quảng Ninh”; đề tài ”Nghiên cứu đề xuất giải pháp phá hỏa ban đầu hợp lý trong điều kiện đá vách khó điều khiển tại một số mỏ hầm lò vùng Quảng Ninh” được Bộ Công Thương đánh giá xếp loại xuất sắc…

“Những năm gần đây, lãnh đạo Tập đoàn rất quan tâm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động, đặc biệt là thợ lò nhưng thực tế họ vẫn còn phải làm việc rất vất vả. Điều này là động lực thôi thúc phải đổi mới, áp dụng KHCN nhiều hơn nữa trong khai thác. Với vai trò tham mưu cho Tập đoàn trong tiến trình đổi mới công nghệ, đẩy mạnh áp dụng KHKT trong hoạt động sản xuất, hơn ai hết chúng tôi phải phải là những người tiên phong, phải phát huy tối đa năng lực, vai trò của mình để thực sự ghi dấu ấn của người làm khoa học mỏ trên con đường cơ giới hóa - tự động hóa của TKV hứa hẹn còn nhiều thử thách phía trước” - đó là những chia sẻ chân thành của anh Nguyên trước khi cuộc trò chuyện kết thúc. Và tôi tin anh cũng như những con người nơi anh đang gắn bó và cống hiến sẽ làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình bằng sự sáng tạo và nhiệt huyết không ngừng nghỉ.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 49,980 50,130
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 49,670 50,270

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên