10:21 ICTThứ Sáu, 07/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo than cho điện
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018

Là quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giải pháp đảm bảo than phục vụ sản xuất điện trong năm 2019.

Ảnh Tư liệu

Tham dự buổi làm việc có ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc TKV và đại diện một số đơn vị trong Tập đoàn.

Về phía EVN có ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc thực hiện chức trách, nhiệm vụ Tổng giám đốc EVN, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc EVN.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 Tập đoàn đều khẳng định TKV và EVN đã có truyền thống hợp tác lâu dài, bền vững trong việc cung cấp than cho sản xuất điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sẽ tiếp tục phối hợp có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Hiện, EVN đã báo cáo Bộ Công Thương 4 phương án cung ứng điện trong năm tới. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, các nhà máy điện của EVN sẽ sử dụng 15,45 triệu tấn than cho sản xuất điện. Ước tính cả năm, EVN cần gần 29 triệu tấn than.

Để đảm bảo nhiên liệu cho phát điện, EVN đề nghị TKV xác định khối lượng than có thể cung cấp trong năm 2019 và trong dài hạn; thống nhất phương thức và chi phí vận chuyển,...

Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, khối lượng than cho sản xuất điện chiếm khoảng 78% tổng khối lượng than tiêu thụ của TKV. Do đó, TKV đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo than cho điện.

TKV cam kết sẽ cung cấp than trọn đời cho các dự án điện hoặc 2 bên có thể thỏa thuận theo thời gian hoạt động của nhà máy. Về chất lượng than, TKV cam kết đảm bảo than cám theo tiêu chuẩn quốc gia hiện hành. Trường hợp phải dùng than nhập khẩu trộn với than sản xuất trong nước, TKV đảm bảo than có các chỉ tiêu chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà máy.

Lãnh đạo hai Tập đoàn cho biết, sẽ thành lập Tổ điều hành, định kỳ hàng quý giao ban, trao đổi công việc để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác.

Việc tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phối hợp cũng là 1 nội dung được trao đổi, thống nhất tại buổi làm việc. Trong đó, EVN cho biết đã xây dựng được phần mềm giám sát công tác điều phối than và đề nghị TKV phối hợp kiểm soát tình hình cung cấp - tiếp nhận than cho sản xuất điện thông qua phần mềm này.

Hiện nay, mỗi năm, các nhà máy điện của EVN tiêu thụ khoảng 25,93 triệu tấn than trong nước, do TKV và Tổng Công ty Đông Bắc cung cấp; trong đó, lượng than của TKV chiếm phần lớn.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên