19:38 ICTThứ Ba, 26/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Cuốn sách lớn về các anh hùng liệt sĩ Điện Biên
Thứ Sáu, ngày 29/07/2011

* Lần đầu tiên danh sách các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ được đăng tải trang trọng trên từng trang sách. * Nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu: “Tôi tin rằng các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước sẽ đón nhận cuốn sách này một cách trân trọng”.

Cách đây hơn nửa thế kỷ, chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu đã đưa cuộc kháng chiến chín năm của dân tộc ta chống thực dân Pháp tới thắng lợi hoàn toàn, giải phóng một nửa đất nước. Đó là một trong nhưng chiến công chói lọi nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, như những chiến thắng Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa..., làm rạng danh đất nước Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Trong cuộc đọ sức quyết liệt ấy - giữa một bên là sức mạnh tàn khốc của các loại vũ khí tối tân, của một tập đoàn cứ điểm được coi là “bất khả chiến bại” lúc bấy giờ, với một bên là sức mạnh của ý chí con người, của lòng quả cảm, sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - quân và dân ta đã chiến thắng. Và trong chiến công vĩ đại ấy, hàng nghìn chiến sĩ, bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ... đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Năm tháng trôi qua, nhưng công lao của các Anh hùng liệt sĩ Điện Biên thì mãi mãi được tạc ghi trong tâm khảm các thế hệ người Việt Nam. Đúng vào dip kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 * 27-7-2007), một đóa hoa Uống nước nhớ nguồn tuyệt đẹp vừa bừng nở giữa đất trời Điện Biên, giữa “Thung lũng của những linh hồn bất tử” - Cuốn sách lớn Huyền thoại Điện Biên do Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt chủ trì thực hiện với sự chung tay góp sức của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, như một nén tâm nhang - một tượng đài bằng chữ dâng lên các Anh hùng, liệt sĩ Điện Biên Phủ.

Lật giở từng trang sách với một bố cục nội dung đầy dấu ấn lịch sử hào hùng, cuốn sách đã tái hiện thật sinh động về một Chiến dịch Điện Biên Phủ ác liệt và hào hùng hơn nửa thế kỷ trước. Lịch sử có thể không lặp lại, nhưng lịch sử Điện Biên Phủ thì đã được khắc họa lại tương đối rõ nét trong Huyền thoại Điện Biên. ở đó có dân tộc, có thời đại có hai chiến tuyến có cả tính khốc liệt của chiến tranh và cả chất nhân văn của những con người bảo vệ chân lý. Nhưng trên tất cả là ý chí ngoan cường, lòng dũng cảm vô song của những người chiến sĩ Điện Biên, bất chấp sự hy sinh, quyết chiến đấu đến giọt máu cuối cùng, đánh bại kẻ thù xâm lược. Huyền thoại Điện Biên với sự thể hiện sâu sắc và có tính khái quát cao, thật sự “Là một công trình có giá trị về văn hóa, lịch sử, truyền thống rất sâu sắc. Tập sách là pho tư liệu lịch sử quý giá trong kho tàng lịch sử của dân tộc Việt Nam...” đúng như nhận xét của nguyên Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng Lê Khả Phiêu về cuốn sách.

Chiến dịch Điện Biên Phủ cùng ý nghĩa lớn lao của chiến thắng khiến ta cảm động và rất đỗi tự hào khi được đọc những tác phẩm những bài viết sâu sắc của những người đã trực tiếp chỉ huy, trực tiếp chiến đấu ở Điện Biên Phủ ngày nào. Những tác phẩm Tinh thần Điện Biên Phủ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Yếu tố tinh thần của quân đội và nhân dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; Nhân tố cơ bản quyết định thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953-1954 và chiến dịch Điện Biên Phủ của Đại tướng Hoàng Văn Thái, cùng rất nhiều bài viết khác nữa, đã nâng cao tầm vóc và sức cuốn hút của Huyền thoại Điện Biên. Đáng chú ý, cuốn sách khổ lớn 21x29cm rất trang trọng này đã dành phần lớn số trang để đăng danh sách của gần 5.000 anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, như một lời nhắc nhở những người đang sống về đạo lý Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa. Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương - Giám đốc Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt, cho biết: Sách về đề tài Uống nước nhớ nguồn mà Huyền thoại Trường Sơn (liên kết với NXB Văn hóa - Thông tin xuất bản tháng 4-2007) và Huyền thoại Điện Biên (liên kết với NXB Lao động Xã hội xuất bản tháng 7-2007) là những công trình xuất bản tiểu biểu. Càng trân trọng hơn khi cuốn sách Huyền thoại Điện Biên được thực hiện với bao công sức, trí tuệ không phải để bán mà là để dâng tặng các nghĩa trang liệt sĩ ở Điện Biên Phủ và tặng Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện 64 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nghĩa cử đẹp đẽ ấy của các doanh nghiệp và doanh nhân: Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam, Công ty Thần Châu Ngọc Việt, TCT Sông Hồng, Đoàn thanh niên Công ty CAVICO Việt Nam, Công ty Tư vấn xây dựng công trình TCI, Doanh nghiệp vàng bạc đá quý Quang Hồng, Công ty thời trang My Ly, Công ty Bảo vệ Đại Việt PDS, Công ty cổ phần thủy điện Nà Lơi cùng chung tay góp sức với Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt góp phần mang đến cho đồng bào, đồng chí khắp mọi miền đất nước (khi có dịp về thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ ở Điện Biên) một cảm nhận sâu sắc về Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, về những người con ưu tú của dân tộc đã xả thân cho cuộc chiến đấu vĩ đại giành tự do độc lập cho đất nước, cho cuộc sống hòa bình hôm nay. Và, một buổi lễ dâng hương, dâng sách sẽ được tố chức trang trọng tại nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1 - thành phố Điện Biên vào những ngày tháng 7-2007.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,800
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,650 48,450

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên