Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam: Để lại niềm vui, niềm tin và hy vọng
Thứ Ba, ngày 13/02/2018

2017 tiếp tục là một năm “Nâng niu thợ lò”

“Bám sát mục tiêu “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, Công đoàn TKV xác định lợi ích của đoàn viên công đoàn được triển khai và thực hiện cùng với cơ quan chuyên môn. Trước hết là phải đảm bảo được việc làm, tiền lương. So với năm 2016, chỉ tiêu này đã tăng 2,5%, lương thợ lò tăng 3,9%, đây là điều đáng mừng, là một sự cố gắng rất lớn”- Chủ tịch Lê Thanh Xuân mở đầu cuộc trò chuyện giữa chúng tôi.

Năm qua, Công đoàn đã đi sâu vào việc thực hiện dân chủ cơ sở, rõ nhất là thông qua việc đối thoại giữa cơ quan quản lý và công đoàn, với người lao động. Các cấp quản lý trong năm cũng thực hiện đối thoại với 268 cuộc cùng trên 46.000 lượt người được đối thoại. Riêng Công đoàn TKV đã thực hiện 2 cuộc đối thoại với Tổng Giám đốc, giải quyết các vấn đề mang tầm vĩ mô, qua đó làm cơ sở, cơ chế để công đoàn và đoàn viên cơ sở thực hiện cũng như mang lại lợi ích chính trị này.

Trong công tác giám sát, lo bữa ăn thức uống cho anh em, Công đoàn luôn xác định phải nâng cao hơn nữa chất lượng của mỗi bữa ăn ca, bữa ăn công nghiệp và phải đảm bảo đủ định lượng. Một số đơn vị đã bổ sung bữa ăn ca ba, nghỉ cuối tuần, sinh hoạt thợ mỏ như Than Mạo Khê, Than Nam Mẫu, Than Khe Chàm... Cùng đó, hệ thống rửa mũi cho thợ lò đã được áp dụng và duy trì tốt tại 13/15 đơn vị hầm lò; cùng với các Ban của Tập đoàn phối hợp làm công tác thí điểm bữa ăn xã hội hóa ở Than Đèo Nai và Công ty CP Du lịch & Thương mại, bước đầu đã đi vào ổn định, theo tinh thần đó sẽ tiến hành nhân rộng ra trong toàn Tập đoàn. Công đoàn các cấp phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện thí điểm mô hình nhà vệ sinh trong hầm lò và đã mang lại lợi ích đáng kể. Riêng về chăm lo nhà ở cho công nhân trong hệ thống công đoàn, đã có 83 nhà ở mái ấm công đoàn với tổng số tiền chi là 33,8 tỷ, hoàn toàn do anh em công nhân, người lao động Tập đoàn đóng góp.

- Năm vừa qua cũng là một năm thử thách đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn. Công đoàn TKV đã có những biện pháp gì để giúp người lao động vững vàng tư tưởng, đẩy mạnh sản xuất?

- Chính bởi khó khăn như vậy, Công đoàn TKV đã xác định cần phải tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp. Chúng tôi đã tuyên truyền, động viên người lao động chia sẻ khó khăn với Ngành, nêu cao ý thức trách nhiệm và truyền thống của người thợ mỏ để người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Có thể thấy như trong năm qua, Tập đoàn giảm hơn 6.000 lao động. Đây rõ ràng là 6.000 sự chia sẻ với hoạt động của TKV. Trong số đó, Công đoàn cũng đóng một vai trò rất tích cực trong việc vận động , tuyên truyền, với điểm mấu chốt là giải quyết chế độ, chính sách, ai ra về cũng rất vui vẻ, không có đơn thư thắc mắc, khiếu nại lớn đến Công đoàn và Tập đoàn.

Để đẩy mạnh sản xuất, việc thực hiện các chương trình của Tập đoàn được xác định vừa là trước mắt, vừa là lâu dài, đó là chương trình CGH khâu khai thác than trong hầm lò. Kết quả ở một số đơn vị tương đối tốt, như Than Hà Lầm, Than Hồng Thái, Than Quang Hanh đều đạt trên 100%. Hoặc như đợt Công đoàn phát động thi đua theo chuyên đề, nổi bật có đợt thi đua cao điểm sản xuất và tiêu thụ vượt mức alumin trong quý IV, kết quả đạt được 1.142.000 tấn alumin năm 2017.

Bên cạnh đó, các hoạt động như Tháng Công nhân, Tháng Công đoàn rất có hiệu quả được các đơn vị hưởng ứng rất tích cực. Cuộc thi “An toàn -Vệ sinh viên” cũng là một hoạt động lớn trong năm 2017, góp phần tích cực vào việc thực hiện đảm bảo mục tiêu an toàn, vệ sinh lao động. Công đoàn TKV còn cho lắp đặt 14 pano tuyên truyền cỡ lớn tại 14 đơn vị khai thác than hầm lò, với hình ảnh về hạnh phúc gia đình của một đôi vợ chồng đón con để tuyên truyền ngày và đêm, làm cho tư tưởng của anh em thợ lò có những chuyển biến tích cực, từ đó có ý thức trách nhiệm với chính bản thân mình.

Có những ấn tượng và cả trăn trở…

Dòng câu chuyện giữa chúng tôi sẽ cứ chảy đều mãi nếu như tôi không hỏi anh về những suy nghĩ, những điều đọng lại sau mỗi chuyến công tác. “Trăn trở và suy nghĩ với đoàn viên công đoàn còn nhiều lắm” - Chủ tịch Lê Thanh Xuân chùng giọng. “Quả thực, chăm lo cho gia đình công nhân nghèo cũng là một điều khiến Công đoàn cũng thấy trăn trở. Có những gia đình mà vợ hoặc chồng, hoặc con cái không may mắc bệnh hiểm nghèo, tật nguyền. Họ đã rất cố gắng trong công việc nhưng số phận như vậy cũng khiến mình cũng cảm thấy suy nghĩ không ít, nhất là với các đơn vị ở vùng cao như trên Cao Bằng, Lạng Sơn hoặc như các huyện vùng sâu của Thái Nguyên. Đặc biệt, khi đi khảo sát, rồi trao nhà “Mái ấm Công đoàn”, những trường hợp như vậy thì mình đều cảm thấy áy náy. Sau mỗi chuyến đi ấy, mình chỉ đạo Ban CSPL, Ban Nữ công phải rất tích cực bám sát cơ sở để thông qua cơ sở để thấy được khó khăn của người lao động và giúp đỡ người lao động một phần nào đó, để họ có động lực sớm vượt qua những khó khăn ấy.

Còn ấn tượng ư? Đó chính việc làm của các đơn vị dành cho người lao động. Những năm 90 của thế kỷ trước, mình cũng làm lò ở Vàng Danh. Nhưng so với thời kỳ ấy, thợ lò bây giờ được chăm sóc tốt hơn rất nhiều. Đi đến mỗi cơ sở, mình đều cảm thấy ấn tượng bởi sự chăm lo của cơ sở đối với NLĐ, có thể nói ra bằng câu “Nâng niu thợ lò”. Ví như chăm lo thợ lò ở Than Mạo Khê. Từ việc lo cho ăn ở, môi trường điều kiện làm việc.. đều rất tích cực. Mạo Khê vừa khánh thành một “Phòng chờ VIP” với tên gọi “Nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca”, để thợ lò sau khi ra lò, tắm giặt, trong lúc chờ xe có thể nghỉ ngơi, ăn nhẹ ở đó miễn phí. Chưa kể ăn bồi dưỡng, ăn ca… được các đơn vị chăm lo rất tốt. Ý thức trách nhiệm của các nhà quản lý cũng đã được nêu cao. Từ đó mới thấy được thái độ ứng xử của các nhà quản lý đúng là nâng niu, chăm lo thật. Nay mai, với trách nhiệm của tổ chức công đoàn, đã làm được như thế thì càng cần phải có những hoạt động tuyên truyền, vận động để làm sao mà những mô hình này sẽ được nhân rộng ra, góp phần thu hút thợ lò, nguồn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ chiến lược của Tập đoàn trong thời gian tới.

Và những dự định sắp trở thành hiện thực

“Trước mắt, Tết Mậu Tuất này, Công đoàn TKV có 3 “việc lớn”. Thứ nhất, ngoài kế hoạch liên tịch ký với TGĐ, Công đoàn sẽ tiến hành thăm và tặng trên 1.000 suất quà trị giá khoảng 1,5 tỷ cho công nhân nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động tiêu biểu và gia đình công nhân thuộc diện chính sách. Thứ hai, đó là trao 32 “Mái ấm Công đoàn”, để thợ mỏ khó khăn về nhà ở sẽ có nơi ăn chốn ở tốt hơn khi bước sang năm mới. Ba là, tiếp tục lo xe cho công nhân khối hầm lò về quê ăn tết.

“Đổi mới - Thiết thực - Hiệu quả là mục tiêu ban đầu mà Công đoàn TKV đặt ra. Và cho tới nay, tất cả mọi công việc trong quá trình thực hiện vẫn đúng theo mục tiêu ấy. Hoạt động của Công đoàn TKV cũng đang Đổi mới một cách toàn diện. Từ tổ chức cho tới phương thức hoạt động đều hướng tới Thiết thực cho người lao động, đoàn viên và mang lại Hiệu quả cho hoạt động của Doanh nghiệp”.

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân

Về các dự án trọng điểm trong năm 2018 tới đây, trọng tâm thứ nhất chính là công tác chuẩn bị tiến tới Đại hội Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ V sẽ diễn ra vào tháng 5/2018. Thứ hai, Công đoàn TKV sẽ cùng với Tập đoàn đề nghị với tỉnh Quảng Ninh và Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai Dự án thiết chế nhà ở cho công nhân hộ gia đình tại Cẩm Phả. Đây là dự án có quy mô rất lớn với diện tích khoảng 11.000ha, khi hoàn thành sẽ giải quyết chỗ ở cho 4200 công nhân lao động.Và thêm một dự án trọng điểm nữa là, Công đoàn sẽ chủ trì thực hiện Đề tài “Theo dõi tâm sinh lý người lao động làm việc trong hầm lò”, nhằm tư vấn, quản lý hiệu quả nguồn lao động, hạn chế tối đa TNLĐ trong quá trình lao động sản xuất. Bật mí như vậy thôi nhé, cụ thể Dự án được triển khai như thế nào, nhà báo cùng mọi người hãy đón chờ trong quý I/2018”.

Dù không kéo dài lâu nhưng cuộc trò chuyện để lại trong tôi những niềm vui, niềm tin và cả hy vọng. Hy vọng về một năm mới đầy hứa hẹn với những dự án “hết mức vì thợ lò” in dấu của những người làm Công đoàn TKV…