“Con tàu” Thống Nhất: Một năm “Cá nặng, lưới đầy”
Thứ Tư, ngày 14/02/2018

… Ai đó đã từng gọi tên trụ sở văn phòng Công ty than Thống Nhất - TKV là “Con tàu” Thống Nhất. Có thể nói rằng, 2017 là một năm đầy ắp những sự kiện đáng nhớ của những người thợ mỏ Thống Nhất, cùng với sự cố gắng, quyết tâm ngày đêm không ngơi nghỉ để cho “con tàu” ấy có một năm “cá nặng, lưới đầy”.

An toàn - Niềm hạnh phúc chung

Tôi nhớ mãi khẩu khí quyết liệt của anh Phạm Đức Khiêm - Giám đốc Công ty trong một cuộc gặp gỡ, đối thoại với người lao động Thống Nhất. Anh đã thẳng thắn mà rằng: “Người thợ mỏ sẵn sàng chống lệnh nếu nhận thấy nguy cơ mất an toàn cho bản thân và đồng đội”. Dường như, chính từ lời nhắn nhủ cũng như lệnh chỉ đạo quyết liệt của vị thuyền trưởng này, năm 2017 cũng là năm thứ 2 liên tiếp Công ty than Thống Nhất – TKV giữ vững công tác an toàn trong sản xuất.

Giữ vững an toàn, tăng tốc về đích, ngày 09/12/2017, “con tàu” đã “cán mốc” 2 triệu tấn than nguyên khai. Tiền lương bình quân của mỗi “thủy thủ” - những người lao động của Công ty cũng đạt 11,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2017 Công ty đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu, năng suất lao động tăng cao. Tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động được cải thiện, nhất là đội ngũ thợ lò.

Người thợ yên tâm làm việc

Năm vừa qua cũng là năm Than Thống Nhất tiếp tục những “ưu ái” dành cho người lao động. Công nhân được bố trí đầy đủ việc làm, đảm bảo thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao, tư tưởng ổn định. Điều kiện môi trường làm việc và các vấn đề về ăn, ở, đi lại từng bước được cải thiện, đầu tư, nâng cấp nhằm phục vụ tốt nhất cho người lao động yên tâm công tác. Các chế độ chính sách luôn được bảo đảm và thực hiện đầy đủ. Những nguyện vọng của người lao động luôn được Ban lãnh đạo Công ty lắng nghe, tiếp thu và giải đáp thỏa đáng. Các hoạt động tuyên dương học sinh giỏi, giao lưu văn hóa, hoạt động thể dục thể thao trong và ngoài đơn vị được đẩy mạnh.

Bên cạnh việc duy trì đầy đủ các chế độ ăn uống cho thợ lò đảm bảo chất lượng, Công ty đã nâng mức ăn định lượng cho công nhân khai thác than, đào lò 65.000 đồng/suất, bồi dưỡng độc hại 10.000-15.000 đồng/suất, ăn ca 26.000 đồng/suất và tổ chức ăn tự chọn cho CNCB lò khu Lộ Trí. Các công trình phục vụ cho đời sống, làm việc của người lao động như nhà giao ca, nhà tắm nóng lạnh, nhà giặt, nhà ăn được nâng cấp, đảm bảo cho người lao động được thoải mái nhất.

Điểm nhấn trong những sự “ưu ái” dành cho thợ lò Thống Nhất đó là việc hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống rửa mũi tập thể phục vụ người lao động sau khi kết thúc công việc trong hầm lò. Thêm đó, tháng 11 năm 2017, Công ty đã xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà Tập thể dành cho thợ lò độc thân tại khu Ba tầng - Phường Cẩm Thành, đáp ứng nhu cầu ở tập thể của 320 thợ lò với 80 căn hộ.

Thắng lớn tại các hội thi

Năm 2017 cũng là một năm thắng lớn của Thống Nhất tại các hội thi tiêu điểm. Kể đến là Hội thi AT-VSV giỏi TKV lần thứ X, Đội thi Công ty than Thống Nhất - TKV đã có ba thí sinh tham gia dự thi được Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trao tặng chứng nhận An toàn - Vệ sinh viên xuất sắc. Đội thi của Công ty cũng giành giải Nhì cho Phần thi năng khiếu và giải Ba toàn đoàn Khối Hầm lò.

Tham gia Hội thao Kỹ thuật Cấp cứu mỏ bán chuyên 2017, 18 đội viên Cấp cứu mỏ bán chuyên của Công ty đã xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn với nội dung thi “Tìm kiếm cứu nạn, thủ tiêu sự cố xảy ra trong hầm lò”; đạt loại B phần thi “Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy thở bằng máy kiểm tra chuyên dùng”;, loại C phần thi cá nhân “Sơ cấp cứu ban đầu” và giành giải Nhì toàn đoàn.

Với Hội thi Thợ giỏi cấp Tập đoàn lần X, 20 thí sinh tham gia dự thi nhóm nghề Khai thác mỏ hầm lò đã được TKV trao tặng bằng khen, công nhận danh hiệu Thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn, đem về cho Than Thống Nhất niềm tự hào với giải Ba toàn đoàn.

“Cá nặng, lưới đầy” - Niềm vui đó cũng là đòn bẩy mạnh mẽ để những người thợ lò Than Thống Nhất bước sang năm mới với tâm thế mới, tự tin giành thắng lợi mới.