08:50 ICTThứ Hai, 25/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Con đường không trải thảm hoa hồng” của người làm kinh doanh than cuối nguồn
Thứ Tư, ngày 13/11/2019

Nắng thu vàng trải dài trên suốt chặng đường chuyến đi thực tế của nhóm phóng viên Tạp chí TKV khi đến với các đơn vị thuộc Công ty CP Kinh doanh than miền Bắc - Vinacomin (TMB). Ở mỗi đơn vị có nét đặc thù riêng nhưng điểm chung cảm nhận được là niềm vui, sự phấn khởi lan tỏa trong mỗi CBCNVLĐ khi hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả tốt; là sự nhiệt thành và cố gắng không ngừng của những người làm kinh doanh than cuối nguồn. Dù khó khăn thử thách không ít nhưng bằng sự nhạy bén, linh hoạt, bám sát chỉ đạo điều hành của TKV, của lãnh đạo TMB, họ đã thể hiện tinh thần quyết liệt, dám nghĩ dám làm với những giải pháp phù hợp, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính những miệt mài thầm lặng của họ đã góp phần đắc lực trong việc đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện - nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu mà TKV cam kết thực hiện tốt.

Có thể nói trên“con đường không trải thảm hoa hồng” ấy, CBCNVLĐ của TMB đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện công việc tưởng như rất nhẹ nhàng nhưng quả thực là không ít nhọc nhằn, trăn trở để nâng cao giá trị hòn than, mang những tấn “vàng đen” đảm bảo số lượng, chất lượng cung cấp cho khách hàng, đi theo đúng và trúng định hướng mô hình “vừa sản xuất vừa kinh doanh than” mà TKV đang triển khai thành công trong năm 2019.

Mối quan hệ “tuy hai mà một”

Tổng Giám đốc Công ty Nhiệt điện Phả Lại - Nguyễn Văn Quyên

“Con đường không trải thảm hoa hồng” của người làm kinh doanh than cuối nguồn

Tổng giám đốc Công ty Nhiệt điện Phả Lại Nguyễn Văn Quyên và Giám đốc Công ty KDT Bắc Lạng Đinh Văn Phú

Tổng công suất 2 dây chuyền hiện nay của Nhiệt điện Phả Lại là 1.400 MW với sản lượng than tiêu thụ hàng năm từ 3,2 đến 3,6 triệu tấn, nếu cao điểm sẽ đốt khoảng 10.000 tấn than/ngày. Chúng tôi đã và đang nhận than từ hai nguồn chính là TKV và Tổng công ty Đông Bắc. Năm 2019, Nhiệt điện Phả Lại đã ký hợp đồng nhận 3,2 triệu tấn than (trong đó TKV cung cấp 2,3 triệu tấn và Tổng công ty Đông Bắc 900.000 tấn).

Nhận xét riêng về sự phối hợp giữa Nhiệt điện Phả Lại và TKV, tôi cho rằng hai bên có sự gắn kết và phối hợp rất hiệu quả, nhất là khi TKV là đối tác cung cấp sản lượng than chính cho Nhiệt điện Phả Lại. Sự đồng hành giữa hai bên được thể hiện rõ nét khi vào những thời điểm khó khăn đã cùng “chung sức” vượt qua. Ví như, lúc TKV tiêu thụ than khó với lượng tồn kho cao, Nhiệt điện Phả Lại là đơn vị đầu tiên hỗ trợ TKV gửi than vào kho của nhà máy. Công tác giao nhận than càng phối hợp tốt hơn, thủ tục đối chiếu thanh toán, nghiệm thu nhanh để tháo gỡ những khó khăn về tài chính cho TKV. Ngược lại, có những lúc sản lượng điện huy động cao, nhà máy khó về nguồn than trong khi than của TKV trong tình trạng “khan hiếm”, TKV đã bằng trách nhiệm cao nhất cung cấp đủ than cho Nhiệt điện Phả Lại, đảm bảo nguồn than dự trữ 5-7 ngày cho nhà máy hoạt động ổn định.

Đặc biệt, tôi đánh giá cao mô hình của TKV cũng như TMB là xây dựng các đơn vị chế biến than có kho than gần nhà máy điện, từ đó tạo thuận lợi rất lớn cho các nhà máy điện trong việc điều hành và dự trữ - mà hiện tại Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng là đơn vị đại diện được giao thực hiện nhiệm vụ này có Trạm than Phả Lại ngay gần nhà máy để cung cấp than cho Nhiệt điện Phả Lại. Mô hình này cần tiếp tục được TKV nhân rộng. Mặt khác, thời điểm hiện tại đang đẩy mạnh dùng than pha trộn giữa than trong nước và than nhập khẩu, Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng đã rất chủ động trong việc pha trộn, chế biến để luôn đảm bảo chất lượng và tiến độ giao than cho nhà máy theo hợp đồng đã ký. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi với những nhà máy ở xa nguồn nguyên liệu như Nhiệt điện Phả Lại, nhất là vào mùa mưa bão, việc nhận than bằng đường thuỷ tại các cầu cảng như trước đây rất khó khăn.

Giám đốc Công ty Nhiệt điện Thái Bình - Tạ Trung Kiên

“Con đường không trải thảm hoa hồng” của người làm kinh doanh than cuối nguồn

Giám đốc Công ty Nhiệt điện Thái Bình Tạ Trung Kiên và Giám đốc Công ty KDT Hà Nam Ninh Phạm Khắc Đủ

Nhiệt điện Thái Bình bắt đầu chạy thử từ đầu năm 2017. Ngay thời điểm ấy, Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh đã đảm nhận việc cung cấp than cho hoạt động của nhà máy. Nguồn than cấp trong giai đoạn này có yêu cầu rất cao với nhiều chỉ tiêu dưới sự giám sát chặt chẽ của phía nhà thầu nhưng Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh luôn cung cấp than đảm bảo đúng chất lượng và tiến độ theo hợp đồng phối hợp giữa hai bên.

Có thể khẳng định rằng, sự phối hợp giữa Nhiệt điện Thái Bình và Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh đã được đặt nền móng tốt ngay từ giai đoạn khởi đầu và tiếp tục duy trì ổn định, ngày càng tốt hơn nữa trong giai đoạn nhà máy vận hành thương mại cho đến thời điểm hiện tại. Những khó khăn, vướng mắc là điều không thể tránh khỏi trong quá trình phối hợp giữa hai bên như áp lực về việc tăng sản lượng điện huy động, dẫn đến nguồn than cung cấp cho nhà máy nhiệt điện cũng tăng theo hay vướng mắc trong việc ký kết hợp đồng hoặc thủ tục thanh toán. Tuy nhiên lãnh đạo của hai đơn vị luôn sẵn sàng chủ động cùng ngồi lại bàn bạc, tìm cách tháo gỡ, phối hợp với nhau để tạo điều kiện cho hai bên cùng hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, Nhiệt điện Thái Bình đã không chỉ ký kết hợp đồng lấy nguồn than của TKV trong năm 2019 mà còn thống nhất ký hợp đồng cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Việc Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh thực hiện theo chủ trường của TKV và TMB đầu tư, đưa vào hoạt động Trạm chế biến và trung chuyển than Mỹ Lộc càng khiến chúng tôi yên tâm hơn khi trực tiếp nhìn thấy nguồn than cung cấp cho nhà máy luôn được sẵn sàng.

Tôi tin tưởng, mối quan hệ phối hợp hiệu quả, gắn bó “tuy hai mà một” giữa Nhiệt điện Thái Bình với Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh - đơn vị đại diện thực hiện nhiệm vụ cung cấp than cho nhà máy của TMB và TKV sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa, cùng chung tay góp phần hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.       

Chính sự đánh giá khách quan của khách hàng là minh chứng rõ nét nhất để khẳng định hiệu quả cùng những nỗ lực của TMB thời gian qua. Và để có được những kết quả đáng ghi nhận ấy không hề đơn giản, đã có không ít những giọt mồ hôi, những đau đáu thường trực… mà chúng tôi ghi nhận được ở các đơn vị thành viên của TMB ở nhiều tỉnh trên khắp dải đất hình chữ S của đất nước trong chuyến đi tác nghiệp quá đáng nhớ này.

Tự tin hoàn thành nhiệm vụ mới

Nằm khuất sau triền đê bình yên, êm ả với những thảm cỏ xanh mướt là một không khí lao động hăng say, nhộn nhịp của những CBCNVLĐ thuộc Trạm chế biến và trung chuyển than Mỹ Lộc (Thái Bình) - một trong bốn trạm của Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh.

“Con đường không trải thảm hoa hồng” của người làm kinh doanh than cuối nguồn

Đoàn sà lan cấp than cho Nhiệt điện Thái Bình

Trong khuôn viên Trạm, đứng bên khu vực cầu cảng, Giám đốc Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh - Phạm Khắc Đủ vừa đưa tay hướng đến những đoàn sà lan chở đầy than được che bạt cẩn thận vừa trao đổi với phóng viên Tạp chí “Đây là những tấn than đã sẵn sàng vận chuyển cho Nhiệt điện Thái Bình. Các nhà báo thấy đấy, việc vận tải khá thuận lợi. Đứng từ đây có thể thấy được nhà máy rất gần. Từ bên nhà máy nhìn sang Trạm cũng quan sát rất rõ được nguồn than chuẩn bị luôn sẵn sàng. Điều này tạo tâm lý yên tâm và tin tưởng của đối tác vào năng lực cung cấp than của chúng ta”.

“Con đường không trải thảm hoa hồng” của người làm kinh doanh than cuối nguồn

Dây chuyền chế biến than tại Trạm CB và trung chuyển than Mỹ Lộc của Công ty KDT Hà Nam Ninh

Đưa phóng viên đi thăm quan xung quanh khuôn viên của Trạm, Giám đốc Phạm Khắc Đủ cho biết thêm, Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh được TKV và TMB giao là đơn vị đầu tiên thực hiện nhiệm vụ pha trộn, chế biến nguồn than nhập khẩu để cung cấp cho nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. Nhiệm vụ mới mẻ, cơ sở hạ tầng hầu như chưa có gì, con người chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực mới là những thử thách không nhỏ với CBCNVLĐ  Công ty. Nhưng dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tập đoàn và TMB, Công ty đã nỗ lực quyết tâm bắt tay ngay vào triển khai nhiệm vụ được giao. Từ chủ trương của TKV và TMB về việc đầu tư Trạm chế biến và trung chuyển than Mỹ Lộc (Thái Bình) đã giúp Công ty khắc phục được những khó khăn mang tính đặc trưng của đơn vị như đường vận chuyển xa, lộ trình giao thông không thuận tiện, việc huy động phương tiện vận tải hạn chế. Và cũng nhờ đó mà Công ty đã hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ than cho Nhiệt điện Thái Bình. Tính đến thời điểm tháng 9/2019, Trạm đã thực hiện pha trộn chế biến nguồn than nhập khẩu và giao cho Nhiệt điện Thái Bình đạt sản lượng 767 nghìn tấn than, trong đó Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh đạt 493 nghìn tấn và Công ty Kinh doanh than Hải phòng đạt 274 nghìn tấn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng than cho Nhiệt điện Thái Bình.

Bên cạnh những nỗ lực không ngừng của CBCNVLĐ Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh thì điều tiên quyết quan trọng không kém làm nên thành công trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mới này chính là những quyết sách đúng đắn cùng việc lựa chọn nguồn than nhập khẩu phù hợp để thực hiện công tác pha trộn từ TMB. Lãnh đạo TMB đã rất quan tâm và sát sao trong công tác chỉ đạo đối với Công ty, thường xuyên tác nghiệp, trao đổi công việc để nắm bắt tình hình nhu cầu, giá cả của thị trường, từ đó đưa ra những giải pháp nhập than phù hợp, hiệu quả. “Đến thời điểm này chúng tôi đã hoàn toàn làm chủ mọi thiết bị, hoạt động của Trạm chế biến và trung chuyển than Mỹ Lộc. Sự phối hợp giữa hai bên than - điện cũng duy trì rất tốt. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp nguồn than đảm bảo chất lượng và số lượng cho Nhiệt điện Thái Bình và sẵn sàng với nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu than cho Nhiệt điện Thái Bình 2 trong tương lai” - Giám đốc Phạm Khắc Đủ tự tin khẳng định.

Dấu ấn đậm nét của Than Bắc Lạng

Nếu như ở Công ty Kinh doanh Hà Nam Ninh là sự ghi nhận về những thành công trong công tác pha trộn, chế biến nguồn than nhập khẩu cung cấp cho Nhiệt điện Thái Bình dù là đơn vị tiên phong được TKV và TMB giao nhiệm vụ này với không ít khó khăn “vạn sự khởi đầu nan” thì ở Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng, phóng viên Tạp chí TKV lại bị choáng ngợp và thực sự ấn tượng khi đến thực tế tại Nhà máy tuyển than của đơn vị - mà có lẽ không quá khi chúng tôi nói rằng, quy mô và sự hiện đại không thua kém dây chuyền của Công ty Tuyển than Hòn Gai (Quảng Ninh).

Theo Giám đốc Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng - Đinh Văn Phú, nhà máy tuyển than chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019. Hiệu quả lớn nhất mà nhà máy mang lại nói nôm na là “nhận vào than xấu nhưng lại giải quyết được hai vấn đề” rất quan trọng. Có thể hiểu, chẳng hạn đầu vào của nhà máy là những loại than xấu của Tập đoàn (đất đá lẫn than, than cám 7, cục 7, cục 8); sản phẩm sau khi tuyển ra: thứ nhất là than đẹp (than cám 4 giao cho Đạm Hà Bắc, than cục giao cho hộ của Tập đoàn); thứ hai còn lại những sản phẩm dưới than (đá xít thải loại, than bùn) được pha trộn với than nhập khẩu có chất bốc cao để giao cho Nhiệt điện Phả Lại. Như vậy, bên cạnh việc tạo ra thêm than chất lượng cao cho Tập đoàn, đơn vị cũng tạo nguồn than phù hợp góp phần bù đắp lượng than thiếu hụt tại đầu nguồn của TKV. Như vậy, than xấu về nhà máy tuyển của Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng, giá trị hòn than đã được nâng cao và được tận dụng một cách triệt để, hiệu quả nhất.

Với hơn 60 CBCNVLĐ làm việc ở văn phòng Công ty, 5 trạm kinh doanh than và 2 đội dịch vụ, những năm qua, Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng đã hoàn thành tốt hai nhiệm vụ cốt lõi được giao là: làm dịch vụ hộ lớn, đối chiếu và thu hồi công nợ cho Tập đoàn; đồng thời đảm nhận việc chế biến, pha trộn than trong nước với than nhập khẩu giao lại cho Tập đoàn để cấp vào hộ điện. Tính đến thời điểm hiện tại (hết quý 3/2019), Công ty cấp 550 nghìn tấn than cho Nhiệt điện Phả Lại (kế hoạch TMB giao năm 2019 là 600 nghìn tấn). Nhờ sản xuất kinh doanh hiệu quả nên đời sống của CBCNVLĐ Công ty ổn định với mức thu nhập không ngừng được nâng cao giúp họ yên tâm gắn bó và không ngừng nỗ lực hết mình cho công việc.

Quả thực, dấu ấn đậm nét nhất ở Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng mà chúng tôi ghi nhận được chính là sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đối mặt với những rủi ro lớn của lãnh đạo Công ty và có sự đồng hành xuyên suốt của lãnh đạo TMB trong việc đầu tư nhà máy tuyển; đồng thời thành công không kém phần quan trọng nữa là TMB và Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng đã tiếp cận được với than nhập khẩu để có nguồn đưa vào nhà máy tuyển pha trộn cấp cho điện. Đây đã mở ra hướng đi đúng, phù hợp với bối cảnh thị trường hiện nay cũng như trúng với mô hình lãnh đạo TKV đang chỉ đạo tập trung trong năm 2019 “vừa sản xuất vừa kinh doanh than”. Thời gian tới, Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng sẽ nỗ lực phát huy những kết quả đạt được, cùng chung sức với Tập đoàn, TMB thực hiện phương châm cũng là nhiệm vụ chính trị “không để thiếu than cho điện trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch

Lần nào đến Công ty Kinh doanh than Hải Phòng - đơn vị đứng chân nơi “thành phố hoa phượng đỏ” cũng đọng lại trong tâm trí những phóng viên báo Ngành chúng tôi cảm nhận sâu sắc về sự nỗ lực miệt mài, âm thầm của những người làm kinh doanh than cuối nguồn nơi đây. Đi một vòng “mục sở thị” trạm chế biến và kinh doanh than Thủy Nguyên, Tân Đức, Cửa Cấm, Vật Cách… lưu lại mãi là ấn tượng về hình ảnh những CBCNVLĐ đã làm việc lâu năm, trải qua đủ cả những thăng trầm để ngày càng gắn bó hơn với đơn vị; đó cũng là những trạm trưởng trẻ, công nhân trẻ với sự lạc quan, sức trẻ giàu nhiệt huyết của mình đã và đang không ngừng cống hiến cho lớn mạnh và phát triển bền vững của Kinh doanh than Hải Phòng - nơi họ luôn coi là mái nhà chung với tình cảm gắn bó như gia đình - đáng quý, đáng trân trọng. 

“Con đường không trải thảm hoa hồng” của người làm kinh doanh than cuối nguồn

Dây chuyền chế biến tại Công ty KDT Hải Phòng

Khó khăn, thử thách luôn hiện hữu, những biến động hàng ngày của thị trường luôn đòi hỏi sự sâu sát, nhạy bén và những quyết sách đúng đắn của những người làm kinh doanh than cuối nguồn ở Công ty Kinh doanh than Hải Phòng. Bởi vậy, “chiếc ghế luôn nóng” với lãnh đạo Công ty cũng như nhịp độ công việc ở các trạm chế biến kinh doanh than của đơn vị lúc nào cũng sôi động. Bằng những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, dưới sự chỉ đạo cận kề của TMB, Công ty kinh doanh than Hải Phòng đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch. Nhờ đó, kết thúc 9 tháng đầu năm 2019, sản lượng mua (gồm than nhập khẩu, than do TKV sản xuất) và sản lượng bán của Công ty (gồm than bán lại TKV, than bán tự doanh, than bán nội bộ TMB) đều hoàn thành theo kế hoạch được giao.

Đồng thời, với đối tác là các nhà máy nhiệt điện do Công ty cung cấp than, Kinh doanh than Hải Phòng luôn sát sao với Điện Hải Phòng, Điện Thái Bình, Điện Vũng Áng… và cung cấp đủ than theo kế hoạch của TKV và TMB giao. Có thời điểm, sản lượng điện huy động cao, Công ty đã cung cấp 140.000 tấn/tháng than cho Điện Hải Phòng, bám sát theo chỉ đạo của TKV, TMB không để cho nhà máy dừng sản xuất do thiếu than. “Trong những tháng còn lại năm 2019, Công ty Kinh doanh than Hải Phòng sẽ tập trung trọng tâm tăng cường sản lượng bán tự doanh, bán lại TKV và hoàn thành tốt các chỉ tiêu TMB giao” - Giám đốc Công ty Kinh doanh than Hải Phòng - Phạm Văn Hảo khẳng định.

Thương hiệu TKV & TMB trên mảnh đất xứ Thanh

“Con đường không trải thảm hoa hồng” của người làm kinh doanh than cuối nguồn

Trong khuôn viên rộng lớn, quy mô hiện đại của khu vực Cảng Đại Dương, kho than và hệ thống máy móc, thiết bị pha trộn, chế biến của Trạm Chế biến kinh doanh (CBKD) than Nghi Sơn 2 thuộc Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa (TTH) được bố trí bài bản, nằm gần sát cầu cảng, rất thuận tiện cho việc vận tải. Trực tiếp đưa phóng viên Tạp chí đi thực tế trong khu vực Trạm, Phó Tổng Giám đốc TMB - Giám đốc Công ty Nguyễn Anh Toán giới thiệu: “Toàn bộ diện tích hơn 57000 m2 của Trạm CBKD than Nghi Sơn 2 được Công ty thuê và đầu tư từ tháng 9/2018 - đây là nỗ lực của TTH nhằm tăng cường năng lực chế biến than, đảm bảo sản lượng cung cấp cho các khách hàng hộ lớn, đặc biệt là Nhiệt điện Nghi Sơn và Duyên Hải”.

“Con đường không trải thảm hoa hồng” của người làm kinh doanh than cuối nguồn

Lãnh đạo TMB và lãnh đạo Công ty KDT Thanh Hóa kiểm tra sản xuất tại Trạm CBKD than Nghi Sơn 2

Lãnh đạo Công ty cho biết thêm, theo kế hoạch, TTH được giao cung cấp 1,36 triệu tấn than cho hai khách hàng hộ lớn là Nhiệt điện Nghi Sơn và Duyên Hải. Khó khăn mà TTH phải đối mặt là không nhỏ khi sản lượng chủng loại than dùng để pha trộn cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện trong TKV giao bị giảm, không đáp ứng đủ yêu cầu; trong khi đó từ đầu năm 2019, nhu cầu than của Điện Nghi Sơn và Duyên Hải đều tăng đột biến so với mọi năm; rồi khó khăn trong việc bố trí những phương tiện vận tải nhỏ… Tuy vậy, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của TKV và trực tiếp là từ Công ty mẹ TMB, cùng tinh thần quyết tâm được quán triệt đến từng CBCNVLĐ cam kết đảm bảo cung cấp đủ than cho các khách hàng, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, TTH đã linh hoạt và chủ động tìm kiếm chủng loại than phù hợp để pha trộn, chế biến, đảm bảo sản lượng cung cấp cho các nhà máy điện. Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2019, TTH đã thực hiện giao hơn 958 nghìn tấn than cho Điện Nghi Sơn và Duyên Hải, trong đó sản lượng than giao cho Nhiệt điện Duyên Hải đã hoàn thành theo kế hoạch của TKV với sản lượng hơn 500 nghìn tấn.

“Nhiệm vụ trong quý IV của TTH không còn quá nặng nề nhưng chúng tôi sẽ không ngừng cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình từng ngày, từng tháng. Vẫn bám sát theo hướng đi “vừa sản xuất vừa kinh doanh than” mà TKV đã đề ra, dưới sự chỉ đạo của TMB, TTH sẽ tiếp tục chủ động nắm bắt nguồn than trong TKV, cân đối để tìm kiếm các nguồn than nhập khẩu về pha trộn, chế biến, giảm áp lực cho than đầu nguồn, đảm bảo cung cấp đủ than theo yêu cầu cho các khách hàng, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện. Nhiệm vụ giao đủ than cho các nhà máy nhiệt điện không chỉ là niềm vinh dự mà giờ đây trở thành trách nhiệm mà TTH phải nỗ lực thực hiện hoàn thành. Đó là cách mà TTH thể hiện sự chung tay cùng TMB và Tập đoàn trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Chính phủ giao phải đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện hoạt động. Đó cũng là điều mà TTH đã dày công nỗ lực xây dựng, nhằm tạo nên một dấu ấn, hình ảnh đẹp đại diện thương hiệu cho TMB & TKV trên mảnh đất xứ Thanh này” - Phó Tổng Giám đốc TMB - Giám đốc Công ty - Nguyễn Anh Toán nhấn mạnh.

TMB: Chủ động - Linh hoạt - Hiệu quả

Ở mỗi đơn vị thành viên, nhóm phóng viên chúng tôi đã ghi nhận được những “lát cắt” riêng biệt, để rồi khi khái quát lại trong một tổng thể chung, không thể không nhắc đến vai trò “giữ lửa” và “truyền lửa” đặc biệt quan trọng của Công ty mẹ - Kinh doanh than miền Bắc với sự “Chủ động - Linh hoạt - Hiệu quả” đã dẫn dắt các đơn vị thành viên tạo nên những kết quả đáng ghi nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ TKV giao.

Trao đổi với lãnh đạo TMB - đồng chí Ngô Quang Trung, Tổng giám đốc cho biết: Bên cạnh những khó khăn, năm 2019, Công ty có nhiều thuận lợi khi có chỉ đạo, giúp đỡ sát sao của lãnh đạo và các ban chuyên môn Tập đoàn, sự đồng hành chia sẻ của các đối tác bạn hàng cũng như công tác chuẩn bị và các giải pháp quyết liệt, linh hoạt trong điều hành của Ban lãnh đạo. TMB đã tập trung mọi nguồn lực, giải quyết kịp thời các vướng mắc, ứng biến linh hoạt với thị trường, tổ chức triển khai kế hoạch năm 2019 bám sát các chỉ tiêu phối hợp sản xuất kinh doanh của TKV giao, chủ động tìm kiếm nguồn than có chất lượng và giá cả phù hợp để nhập khẩu đưa về pha trộn chế biến với than trong nước do TKV sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu than cho khách hàng trên địa bàn được phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ chế biến và pha trộn than giao lại cho TKV. Tính chung trong 9 tháng đầu năm 2019, chỉ tiêu mua than của Công ty là 4.421.000 tấn (đạt 77,56% kế hoạch năm), trong đó than nhập khẩu là 1.731.000 tấn; bán than là 4.035.000 tấn (đạt 81,24% kế hoạch năm), đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận và thu nhập bình quân theo kế hoạch đề ra.

Cụ thể hơn, để tạo đà cho sản xuất kinh doanh đạt kết quả tốt, Tổng giám đốc Công ty và BCH Công đoàn Công ty duy trì phối hợp tổ chức các đợt thi đua, đẩy mạnh hoạt động thực hành tiết kiệm nhất là tiết kiệm chí phí bán hàng; duy trì đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, tài sản. Tập trung công tác thị trường, tiếp tục đàm phán với khách hàng để ký hợp đồng mua bán than cho năm 2019, làm tốt công tác chế biến để giao lại TKV bán than cho các hộ lớn. Triển khai nhiệm vụ làm dịch vụ giao nhận than hộ lớn mà Tập đoàn giao, đảm bảo cung cấp than kịp thời cho nhu cầu sản xuất của khách hàng. Chấp hành đúng kỷ luật tiêu thụ than và quy định thanh toán của Tập đoàn. “Nhận diện được những khó khăn gặp phải trong kinh doanh, tổ chức Công đoàn Công ty đã quan tâm và thường xuyên trao đổi với Giám đốc các đơn vị trực thuộc để có nhiều giải pháp nhằm tiêu thụ được than cũng như pha trộn, chế biến ra nhiều chủng loại than đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu khách hàng, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động” - đồng chí Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Công đoàn TMB khẳng định.

Phát huy những kết quả đã đạt được, TMB đặt mục tiêu đến hết năm 2019 sẽ hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu theo kế hoạch đã được giao. Trong đó tập trung vào các giải pháp cốt lõi như: giữ ổn định thị trường tiêu thụ than; đưa ra nhiều phương án, nhiều chủng loại than và bán tận nơi cho khách hàng có nhu cầu sử dụng than với giá hợp lý, cạnh tranh; tập trung đẩy mạnh các dự án đầu tư trọng điểm của Công ty; tích cực chỉ đạo và có biện pháp cụ thể tới từng trạm, cửa hàng để đảm bảo hoàn thành kế hoạch khoán - quản.

Với tất cả những nỗ lực không ngừng nghỉ, những kết quả ấn tượng trong sản xuất kinh doanh từ các đơn vị trực thuộc cho đến Công ty Cổ phần Kinh doanh than Miền Bắc - Vinacomin chính là minh chứng sinh động nhất để khẳng định đánh giá của Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải - đóng góp vào thành công của mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh than của TKV năm 2019 không thể thiếu cái tên quan trọng: Công ty CP Kinh doanh than miền Bắc - Vinacomin!

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên