Có những trăn trở khôn nguôi!
Thứ Tư, ngày 10/01/2018

“Mỗi lần trực tiếp đến công trường, thăm công nhân ở các tổ khoan đều để lại trong mỗi cán bộ công đoàn Công ty những trăn trở khôn nguôi, nhất là làm sao vào cuộc cùng chuyên môn bằng những chăm lo thiết thực hơn nữa để cuộc sống và điều kiện làm việc của thợ địa chất bớt nhọc nhằn, giúp họ yên tâm gắn bó lâu dài với đơn vị” - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Địa chất mỏ - Đào Minh Tuân chia sẻ cùng chúng tôi.

Trên thực tế, nói là làm chứ không phải bằng những hô hào chung chung, hình thức, trong bối cảnh năm 2017, Công ty Địa chất mỏ gặp rất nhiều khó khăn, Công đoàn đơn vị đã chung tay cùng chuyên môn với nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động, từ đó góp phần chăm lo chu đáo hơn và giữ chân thợ địa chất. Quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo Công ty là dù khó đến mấy cũng phải đảm bảo thực hiện theo Nghị quyết đặt ra tại Hội nghị người lao động Công ty ngay từ đầu năm, phấn đấu thu nhập bình quân của CBCNV - LĐ phải đạt 8-8,5 triệu đồng/người/tháng. Với đặc thù điều kiện làm việc của thợ địa chất ở các tổ khoan còn nhiều vất vả, Công đoàn Công ty đã tham gia và đề xuất với chuyên môn có nhiều chế độ ưu tiên hơn cho công nhân trên công trường; thường xuyên trang bị và nâng cấp giúp nơi ăn ở trên công trường đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông; mới đây, Công ty đã đầu tư sửa chữa khu tập thể ở Cọc 3 để công nhân có nơi ăn chốn ở khang trang. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Công đoàn cấp trên cũng như để phù hợp với điều kiện sản xuất của đơn vị, Công đoàn Công ty duy trì đẩy mạnh các hoạt động “tất cả vì người lao động” vào tháng 5 và tháng 7 hàng năm. Mặt khác, Công đoàn cũng song hành chặt chẽ cùng chuyên môn trong các hoạt động như tổ chức tuyên dương và thăm quan du lịch tại miền Nam cho 30 công nhân có thành tích cao; chăm lo duy trì các câu lạc bộ thể thao để công nhân có nơi sinh hoạt, giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cùng với đó, một trong những điểm đáng ghi nhận không thể không kể đến đó là Công đoàn Công ty luôn phát huy được vai trò của mình trong việc phát động các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp để CBCNV - LĐ hăng say lao động, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngay từ tháng đầu tiên của quý IV/2017, cùng với chuyên môn, Công đoàn Công ty đã ký kết Nghị quyết liên tịch phát động thi đua lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ 19 (nhiệm kỳ 2017 - 2022); Phát động phong trào ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi năm 2017; Tăng cường hoạt động phối hợp tuyên truyền với nhiều hình thức, mục tiêu An toàn - Hiệu quả - Phát triển.

Bộc bạch cùng phóng viên Tạp chí TKV, Chủ tịch Công đoàn Công ty - Đào Minh Tuân chia sẻ, lần nào đến với anh em ở các tổ khoan, quả thực những cán bộ công đoàn như chúng tôi không ít những trăn trở khi chứng kiến có những tổ khoan, công nhân phải làm việc trong điều kiện thi công hiểm trở, bên cạnh những vách đá dựng dứng hoặc bờ moong bãi thải rất dễ sụt lở; anh em đều phải tự túc phương tiện, đi xe máy lên công trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Đó là chưa kể, thời tiết khắc nghiệt của bãi thải trong mùa hanh khô hay cái giá rét của mùa đông; rồi đời sống thiếu thốn, hầu như tự cung tự cấp trên công trường… Tất cả những điều đó chính là động lực để chúng tôi tự thấy mình phải nỗ lực hơn nữa để “tròn vai” cán bộ công đoàn, góp những điều dẫu giản dị thôi nhưng thực sự hữu ích, thiết thực để những người thợ địa chất bớt nhọc nhằn.