15:26 ICTChủ nhật, 20/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Có một Mông Dương như thế
Thứ Tư, ngày 13/11/2019

Đã có lần, tôi dùng hình ảnh “rũ bùn đứng dậy” để nói về tình hình sản xuất kinh doanh của Than Mông Dương trong những năm gần đây. Năm nay, niềm vui ấy lại hiện diện trên gương mặt mỗi người thợ mỏ nơi này.

Giọt mồ hôi và những nụ cười

Quý III/2019 kết thúc cũng là lúc mỗi CBCNV Công ty CP than Mông Dương lắng lại để nhìn về những kết quả đã đạt được suốt từ đầu năm đến nay. Dẫu còn đó những khó khăn về điều kiện địa chất khu vực đường lò thay đổi xấu, nhiều phay phá, vỉa mỏng, lượng nước mưa lớn chảy xuống khu vực lò… song bằng sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và linh hoạt trong đầu tư, áp dụng công nghệ, với tinh thần quyết tâm cao, những con số khi kết thúc quý III cũng khiến những người thợ mỏ Mông Dương vui: Đó là chỉ tiêu than sản xuất đạt 73%KHN;  là chỉ tiêu than tiêu thụ đạt 105% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu quý III đạt 557 tỷ đồng.

Nhiều phân xưởng trong Công ty đạt năng suất cao, cá nhân ngày công cao xuất hiện. Dẫn đầu danh sách này là Phân xưởng Khai thác 7. Trao đổi với ông Nguyễn Tiến Luật, Phó quản đốc phụ trách kỹ thuật của Phân xưởng Khai thác 7, được biết, bên cạnh yếu tố về điều kiện làm việc, công nghệ khấu, chống thì việc làm người lao động yên tâm, gắn bó với công việc là vô cùng quan trọng. “Chúng tôi áp dụng chống bằng giàn XDY tại vỉa L7 Cánh Tây mức 97,5, là vỉa có điều kiện địa chất khá ổn định. Cùng với đó, chúng tôi khuyến khích, động viên anh em đi làm đầy đủ công, yêu nghề. Cùng với Công ty có chính sách tăng hệ số lương cho anh em, Phân xưởng chúng tôi còn áp dụng tăng đến 1,5 lần hệ số tiền lương cho các công nhân tích cực. Do đó năng suất lao động của Phân xưởng luôn đảm bảo, như tháng 8/2019, Phân xưởng chúng tôi khai thác được 290.000 tấn. Nhiều cá nhân của Phân xưởng đi làm đủ công, thu nhập cao như Nguyễn Văn Dương, Nhữ Đình Hưng…” - Ông Luật cho hay.

Vượt khó để nỗ lực đạt được những “trái ngọt”, các phân xưởng, tổ đội sản xuất trong Công ty vẫn không quên mục tiêu chung: “An toàn - Đổi mới - Phát triển”. Phụ trách mảng an toàn của đơn vị, Phó giám đốc Công ty Tạ Văn Bền cho biết: 9 tháng đầu năm 2019, công tác ATVSLĐ trong quý III đã được Đảng ủy chỉ đạo, Công đoàn và Đoàn TN phối hợp với Chuyên môn triển khai thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn trong sản xuất như: Huấn luyện nâng cao nhận thức về ATVSLĐ cho công nhân cán bộ của các đơn vị, tăng cường kiểm tra kiểm soát hiện trường sản xuất, trong đó duy trì kiểm tra ca 2, ca 3 đối với các đơn vị có nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất AT… Công tác an toàn đạt được yêu cầu đề ra, không để xảy ra sự cố loại I, loại II, tai nạn nghiêm trọng. Số vụ TNLĐ và sự cố đều giảm so với cùng kỳ 2018.

Những nhiệm vụ phía trước

Không “ngủ quên” trên những thành quả đã có, bắt tay vào quý IV là một loạt những công việc đã và đang được Công ty “lên cót”. Đối với công tác khu vực khai thác hầm lò, Than Mông Dương chuẩn bị đầy đủ từ nguồn nhân lực, diện sản xuất.... để thành lập bổ sung thêm một công trường đào lò, góp phần đẩy nhanh tiến độ đào lò của Công ty trong quý I và cả năm 2020 và quy hoạch lại diện sản xuất cả về khai thác và đào lò theo hướng tập trung, không để đơn vị nào thiếu diện sản xuất. Với khai thác Lộ thiên, ở khu vực tự làm Đông Bắc Mông Dương sẽ tập trung nguồn lực bao gồm nhân lực và máy móc thiết bị tận dụng những ngày thời tiết khô ráo khai thác kết thúc trong quý IV đảm bảo kế hoạch sản lượng sau đó tiến hành hoàn nguyên theo yêu cầu. Ở khu thuê thầu Cánh Tây, Công ty sẽ phối hợp với nhà thầu thường xuyên để đạt được sản lượng theo yêu cầu kế hoạch.

Có một Mông Dương như thế

Tuyên dương các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quý III/2019

Với những dự án mang tính chiến lược lâu dài, Than Mông Dương sẽ tập trung nguồn lực, phối hợp cùng với các Công ty Xây lắp mỏ đẩy mạnh tiến độ thi công đào các đường lò tiếp cận khai thông tầng khai thác -400 đảm bảo diện gối cho công ty các năm tiếp theo khi dần kết thúc mức khai thác trên -250; chuẩn bị khẩn trương các thủ tục, hồ sơ cần thiết chuẩn bị lập dự án xuống sâu một cách bài bản mở rộng tài nguyên, ranh giới mỏ để đảm bảo sự phát triển bền vững của Công ty và là cơ sở để triển khai đào giếng đứng phụ xuống mức -400.

Để chuẩn bị các điều kiện nâng công suất khai thác, đảm bảo công suất Dự án 1,5 triệu tấn, Công ty sẽ tiến hành cải tạo hệ thống vận tải chính, hệ thống sàng tuyển Trung tâm, đảm bảo tiến độ xong trước tháng 2 năm 2020. Đồng thời, thực hiện một loạt công việc chuẩn bị diện cho lò chợ CGH đầu tiên, đó là triển khai thi công lò vòng vận tải mức -250; xén mở rộng và đổ bê tông bun ke chân chợ mức -250…

Vâng, có một Than Mông Dương như thế - một Than Mông Dương hôm nay đang thật sôi động với những bước tiến mới cho một diện mạo mới. Tạo đà bằng những kết quả sản xuất 9 tháng đầu năm, đặt ra những mục tiêu cụ thể, cùng với những giải pháp chủ động mang tính chiến lược, tập thể CBCNV Công ty CP than Mông Dương có quyền kỳ vọng vào một quý IV/2019 với kết quả SXKD tốt đẹp và sự thuận lợi của những dự án khai thông trong tương lai gần.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên