11:28 ICTThứ Năm, 18/07/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Cơ khí mỏ Việt Bắc: Hành trình nửa thế kỷ
Thứ Hai, ngày 06/08/2018

Chặng đường nửa thế kỷ của các thế hệ những người thợ cơ khí mỏ Việt Bắc đầy gian nan, khó nhọc nhưng cũng rất đỗi tự hào. Vượt qua nhiều thử thách, cán bộ công nhân viên lao động nơi đây đã liên tục phấn đấu, nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với kết quả năm sau cao hơn năm trước. “Chúng tôi luôn trân trọng, biết ơn và tự đặt cho mình trách nhiệm phải giữ gìn truyền thống, nhân lên sức mạnh để Công ty CP Cơ khí mỏ Việt Bắc hôm nay ngày càng lớn mạnh và phát triển bền vững” - Giám đốc Công ty Lê Văn Thịnh bồi hồi chia sẻ khi đơn vị tròn 50 tuổi vào ngày 23/7/2018 này.

Những dấu mốc đáng nhớ

Với những ai đã từng gắn bó với Cơ khí mỏ Việt Bắc từ những ngày đầu tiên chắc hẳn sẽ không bao giờ quên dấu mốc ngày thành lập đơn vị - 23/07/1968 - ngày Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng Nguyễn Hữu Mai đã ký quyết định số 737/QĐ - KB1 thành lập Nhà máy Cơ khí mỏ Bắc Thái - đơn vị trực thuộc Công ty than Nội Địa, Tổng Công ty Than Việt Nam (nay là Công ty CP Cơ khí mỏ Việt Bắc - đơn vị thành viên của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP).

Sửa chữa xe vận tải nặng CAT (Ảnh Tư liệu Công ty)

Trải qua chặng đường phát triển với không ít những thăng trầm và để phù hợp với từng giai đoạn, Công ty đã nhiều lần đổi các tên gọi khác nhau. Dẫu vậy nửa thế kỷ qua, Công ty vẫn là đơn vị thành viên trong mái nhà chung của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam với nhiệm vụ chính được giao là sửa chữa trung đại tu các loại xe vận tải nặng, thiết bị khai thác mỏ, chế tạo phụ tùng ô tô, phụ kiện máy mỏ hầm lò, phụ kiện xi măng, nhiệt điện, chế tạo và lắp dựng kết cấu thép…

Dấu mốc cũng không kém phần quan trọng - là “cú hích” trong quá trình phát triển đơn vị - đó là ngày 6/8/2007, HĐQT Tập đoàn TKV có quyết định số 1862 phê duyệt phương án tổ chức lại Nhà máy Cơ khí mỏ Bắc Thái thành Công ty CP cơ khí mỏ Việt Bắc. Và Công ty chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần từ ngày 1/9/2007. Có thể nói, việc cổ phần hoá xuất phát từ nguyện vọng của người lao động trong Công ty và phù hợp với chủ trương chung của TKV, do đó quá trình cổ phần hoá được diễn ra nhanh chóng, việc chuyển giao hình thức sở hữu doanh nghiệp không vướng mắc, quá trình tiếp quản không gây xáo trộn về nguồn lực nên  sản xuất kinh doanh vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng khá. Đặc biệt, từ năm 2011, doanh thu của Công ty bắt đầu vượt qua mốc 100 tỷ đồng (trong khi đây là mục tiêu của giai đoạn năm 2018 - 2020).

Thêm đó, chỉ tính trong giai đoạn 5 năm trở lại đây (2013 - 2017), doanh thu của Công ty đã không ngừng tăng cao. Chẳng hạn, doanh thu năm 2013 là 105,194 tỷ đồng thì đến năm 2017 là 144,514 tỷ đồng. Do doanh thu tăng trưởng như vậy nên các chỉ tiêu chính như lợi nhuận, nộp ngân sách, thu nhập bình quân của người lao động đều đạt mức tăng trưởng ổn định, cổ tức của cổ đông được đảm bảo, vốn được bảo toàn và phát triển.

Sẵn sàng cho hành trình mới

Những kết quả đã đạt được trong 50 năm qua là hành trang vô cùng quý báu, là “điểm tựa” để cán bộ công nhân viên lao động Công ty CP Cơ khí mỏ Việt Bắc tiếp tục sẵn sàng cho hành trình mới còn không ít những khó khăn phía trước.

Theo lãnh đạo Công ty, năm 2018 này, những thách thức đơn vị phải đối mặt luôn hiện hữu: các đơn vị bạn hàng đều giảm đầu tư, sản xuất, giảm sửa chữa thiết bị xe máy, chi tiêu tiếp tục cắt giảm 5% - 7% nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty. Chưa kể, là một đơn vị dịch vụ cơ khí nhưng Công ty không có mặt hàng truyền thống, thiết bị công nghệ cũ, địa điểm không thuận lợi, sản phẩm khó cạnh tranh trên thị trường…

Lắp quả nghiền liệu vào vị trí trong dây chuyền Nhà máy xi măng Tân Quang (Ảnh tư liệu)

Nhận diện được những khó khăn như vậy nên ngay từ đầu năm 2018, Công ty đã xây dựng và quyết liệt triển khai nhiều nhóm giải pháp như: xây dựng, bổ sung và hoàn thiện hệ thống quy chế trong tổ chức và điều hành sản xuất, cùng với đó là xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện quy định nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, hạn chế sản phẩm sai hỏng, tạo niềm tin với khách hàng; thực hiện tốt việc quản lý chất lượng theo ISO 9001 - 2016 đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, nhằm thoả mãn những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đồng thời, đơn vị cũng tập trung đẩy mạnh việc thực hiện chế độ khoán sản phẩm triệt để đến người lao động trên cơ sở đã khoán hoàn chỉnh cho các phân xưởng sản xuất. Đặc biệt, Công ty đã xây dựng và phát huy phong trào “sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm” rộng khắp trong cán bộ công nhân viên đơn vị. Trên thực tế, các bộ phận phòng ban, phân xưởng trong quá trình sản xuất đã không ngừng nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa ra những sáng kiến để hợp lý hoá sản xuất, đảm bảo năng suất, chất lượng và yêu cầu kỹ thuật.

Nhờ vậy, mặc dù gặp phải không ít khó khăn nhưng kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, Công ty CP Cơ khí mỏ Việt Bắc vẫn đảm bảo các chỉ tiêu chính như doanh thu, lợi nhuận và thu nhập bình quân đều đạt trên 50% KHN. Ở đây không thể không nhắc đến vai trò chỉ đạo điều hành sát sao, hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả và toàn diện với các vướng mắc phát sinh của Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc.

Với mục tiêu mà Đại hội đồng cổ đông và HĐQT giao là doanh thu cả năm 2018 phải đạt ít nhất 125 tỷ đồng cùng các chỉ tiêu khác phải đảm bảo, do đó nhiệm vụ trong hai quý còn lại với Công ty là rất nặng nề. Nhấn mạnh những giải pháp Công ty sẽ tập trung trong 6 tháng cuối năm, Giám đốc Lê Văn Thịnh cho biết: Công ty sẽ tiếp tục thực hiện tốt đề án tái cơ cấu, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn; đầu tư thêm các thiết bị phục vụ sửa chữa như hệ thống kiểm tra vòi phun nhiên liệu, phần mềm kiểm tra sửa chữa hệ thống điện xe CAT, Scania, máy thử công suất thế hệ mới; tăng cường công tác thị trường thông qua nhiều kênh để quảng bá sản phẩm dịch vụ, tích cực tìm kiếm mở rộng thị trường mới trong và ngoài Ngành, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp tục duy trì tốt chính sách sau bán hàng chu đáo, từ đó củng cố niềm tin với khách hàng…

Đơn vị thành viên