Chuyện những người không nghỉ Tết...
Thứ Tư, ngày 14/03/2018

Mặc cho ngoài kia không khí mùa xuân đang rộn ràng trên từng cành lộc biếc, từng bông hoa đào, hoa mai nở khoe sắc thắm, trên từng khuôn mặt tươi vui, háo hức của mỗi người khi Tết đến xuân về, những cán bộ công nhân viên của Nhà máy Alumin Nhân Cơ - Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV vẫn miệt mài với công việc sản xuất và vận hành toàn bộ dây chuyền hoạt động ổn định và hiệu quả trong suốt dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Với họ, niềm vui hoàn thành công việc và thành phẩm là những tấn alumin đảm bảo chất lượng được xuất bán chính là những món quà xuân ý nghĩa nhất.

Giám đốc Công ty Hoàng Khải Quốc Minh đi kiểm tra tình hình sản xuất và chúc tết CBCNV tham gia trực Tết (Ảnh: Tư liệu Công ty)

Với anh Nguyễn Vũ Hoàng - Trưởng phòng Điều hành sản xuất (ĐHSX) Công ty Nhôm Đắk Nông thì việc không có ngày nghỉ Tết đã trở thành điều rất bình thường. Gần 8 năm gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió, trong những ngày mọi người vui vẻ đón Tết Nguyên đán truyền thống thì anh và rất nhiều CNLĐ của Công ty Nhôm Đắk Nông vẫn làm việc để duy trì hoạt động của toàn bộ dây chuyền Nhà máy Alumin Nhân Cơ đảm bảo công suất và an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị. “Không khí sản xuất và làm việc của tất cả các bộ phận đều như những ngày bình thường, thậm chí chúng tôi còn quan tâm nhắc nhở nhau phải kiểm soát chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Và giây phút được anh em háo hức mong chờ nhất có lẽ là khoảnh khắc giao thừa bước sang năm mới, Giám đốc và Ban lãnh đạo Công ty trực tiếp xuống các bộ phận để chúc Tết, lì xì và động viên, nhắc nhở anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những ngày trực Tết. Những lời chúc mang theo mong ước cho một năm mới tốt đẹp mà mọi người dành cho nhau làm không khí của ngày Tết rộn ràng, tràn ngập trong Nhà máy. Để rồi sau giây phút ý nghĩa đó, chúng tôi lại trở lại với nhịp độ sản xuất bình thường, không một phút lơ là” - anh Hoàng bộc bạch chia sẻ.

Bản thân anh Hoàng đã có thời gian làm việc bên dự án Tân Rai - Lâm Đồng, sau đó chuyển sang dự án Nhân Cơ nên mọi khó khăn, đặc thù của công việc không làm khó được chàng trai người gốc Hà Nội này. Hiện bố mẹ, người thân của anh vẫn ở ngoài Bắc, anh và gia đình nhỏ của mình gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên và coi đây như quê hương thứ hai thân thuộc. Không được sum vầy với bố mẹ những ngày Tết, anh Hoàng thường bố trí cho gia đình về chơi các dịp nghỉ lễ khác trong năm khi bố trí, sắp xếp được công việc phù hợp. “Riêng bản thân tôi thì có một điều đặc biệt trong những ngày làm việc dịp Tết này đó là giữ được lời hứa với Ban lãnh đạo Công ty - lời hứa hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả. Được lãnh đạo rất tin tưởng nên chúng tôi quyết tâm nỗ lực để không phụ sự tin tưởng ấy. Ngay ngày mùng 1 Tết, chúng tôi đã đảm bảo toàn bộ dây chuyền chạy tối đa công suất với 1900 tấn alumin/ngày. Và đó là niềm vui làm những ngày tết của chúng tôi thêm trọn vẹn” - anh Hoàng cười tươi cho biết.

Còn đối với công nhân trẻ Hoàng Sơn Tùng - phòng ĐHSX, ấn tượng của những ngày làm việc trong dịp Tết nguyên đán cũng thật giản dị. “Mình đã có hai năm tham gia trực Tết. Nhớ mùng 1 Tết năm ngoái cứ mải làm việc, lúc tan ca lại ngại nấu nướng vậy là làm tạm gói mỳ tôm cho xong bữa. Năm nay, lãnh đạo Công ty rất quan tâm, chăm lo chu đáo từ việc trang trí hoa trong phòng cho đến chuẩn bị những bữa ăn mang đậm hương vị ngày Tết cho anh em nên ai cũng phấn khởi, không khí Tết như tràn ngập trong Nhà máy. Mình quê tận Thanh Hóa, Tết không được sum vầy với bố mẹ nên có chút nhớ nhà, nhưng ngày nào mình cũng gọi điện về, chia sẻ với bố mẹ không khí làm việc cũng như đón Tết trong này. Mình rất trân trọng giây phút lãnh đạo Công ty xuống tận phòng chúc tết, lì xì và nâng ly sô đa chúc mừng năm mới cùng với anh em công nhân, làm cho không khí thân mật, ấm áp như trong một gia đình vậy. Năm sau mà được phân công ở lại trực tết mình vẫn sẵn sàng” - Tùng cười tươi chia sẻ.

Anh Hoàng hay Tùng chỉ là hai trong số gần 700 người ở lại trực Tết của Công ty Nhôm Đắk Nông. Họ chính là những người lặng lẽ đóng góp cho toàn bộ hoạt động sản xuất của Công ty được thông suốt, Nhà máy được sáng đèn trong dịp Tết Mậu Tuất vừa qua. Với họ, niềm vui đón xuân mới giản dị lắm, đó chính là niềm vui được làm việc và hoàn thành công việc được giao…