10:02 ICTThứ Sáu, 29/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chuyện làm ba ca bốn tổ ở Than Thành Công
Thứ Năm, ngày 29/03/2012

Hơn 10 giờ đêm tôi đưa ông Nguyễn Đức Thành, từ cơ quan tôi về nhà riêng bằng xe máy. Dọc đường, ông Thành kể tôi nghe chuyện …làm lò ở Xí nghiệp than Thành Công - nơi ông đang làm việc. Trong đêm khuya, phố vắng, trời lại mưa rét, ít người qua lại, chứ nhỡ may ai nghe thấy, người ta cho rằng…hai ông này lẩm cẩm!

Nhưng nếu ai biết được tính chất công việc của chúng tôi, có thể thấy, sự “lẩm cẩm” ấy không có gì là thái quá. Vì rằng, tôi là nhà báo, luôn háo hức khi phát hiện một sự việc mới, nhân tố mới; còn ông Nguyễn Đức Thành, là cán bộ phụ trách công tác thi đua của Xí nghiệp này, muốn giới thiệu về cách làm hay, hiệu quả của đơn vị mình.
 
- Cách làm hay là hay thế nào, anh?  tôi hỏi ông Thành.
 
- Ba ca, bốn tổ…Hay lắm anh ạ.
 
Tôi dừng xe, lấy khăn mùi soa lau nước mưa đọng lại trên mắt kính. Nhưng câu chuyện của ông Thành thì không chịu dừng:
 
- Nghĩa là Xí nghiệp tổ chức sản xuất liên tục, kể cả thứ 7, chủ nhật. Trước đây, mỗi ca 3 tổ sản xuất thì nay thành lập thêm 1 tổ. Lực lượng của tổ mới thành lập được chọn từ 3 tổ, đảm bảo đủ cơ cấu bậc thợ để đáp ứng yêu cầu sản xuất và mỗi người chỉ làm 6 ngày, nghỉ luân phiên nhau. Khi nghỉ thì có người ở tổ khác gối đầu. Như vậy, mỗi tuần mọi công nhân đều được nghỉ 2 ngày.
 
- Tôi hình dung ra rồi. Hình thức này tôi  mới thấy hai cái lợi là công nhân được nghỉ hai ngày và tiết kiệm chi phí cho các khâu thông gió, thoát nước và các khâu phụ trợ khác, đúng không?
 
- Chính xác! Trước đây, những ngày ngừng sản xuất, hệ thống thông gió, thoát nước… hầm lò vẫn phải làm việc mà.
 
- Thế còn năng suất, sản lượng thì sao? Tăng, hay giảm?
 
Tiếng ông Thành át cả tiếng gió mưa:
 
- Tăng nhiều chứ anh! Xí nghiệp đã sơ kết rồi. Sau khi áp dụng mô hình này, sản lượng tăng khoảng mười lăm phần trăm. Giá trị thu nhập ngày công của công nhân cũng cao hơn trước.
 
Nói đoạn, ông Thành đập vào lưng tôi như là nhắc tôi dõi theo câu chuyện:
 
- Qua đây mới thấy, thợ lò Thành Công ham đi làm, anh ạ. Mô hình này yêu cầu phải đủ cơ cấu bậc thợ và đủ diện sản xuất. Khi áp dụng, anh Long (ông Phạm Hồng Long, Giám đốc Công ty than Hòn Gai) đã có phương án, sẵn sàng huy động thợ lò Cao Thắng chi viện cho Thành Công, nếu thiếu thợ. Nhưng qua mấy tháng thực hiện, đã không xảy ra tình trạng thiếu thợ. Vì rằng, nhiều anh thợ lò, một tuần được nghỉ hai ngày thấy sốt ruột, muốn tình nguyện đi làm thêm một ngày. Một ngày công bốn năm trăm nghìn đấy anh ơi. Nhưng muốn làm thêm, không những phải tình nguyện mà còn phải được quản đốc đồng ý và không được quá thời gian quy định của Nhà nước.
 
Tôi tâm đắc:
 
- Cách làm hay đấy. Hôm nào tôi xuống Thành Công tìm hiểu thêm…
 
- Nếu anh xuống Thành Công, sẽ còn nhiều đề tài cho anh viết đấy. Chẳng hạn như mô hình quản lý tổ sản xuất năm tốt; chẳng hạn như chương trình sát hạch cán bộ; rồi phong trào góp cây… toàn chuyện hay. Vào khu sản xuất của Thành Công bây giờ tưởng như không có người; tưởng như vào công viên quạnh hiu, nhưng kỳ thực, liên tục, một tháng ba mươi ngày, một ngày hăm bốn tiếng, các vị trí đều hoạt động liên tục, than ra đều đều mỗi ngày trên hai nghìn tấn.
 
…Tôi về Thành Công xin gặp ông Nguyễn Tất Ngà, Giám đốc Xí nghiệp  để tìm hiểu thêm về mô hình mới mà ông Thành giới thiệu. Thoạt tiên, ông Ngà với bao thuốc lá của ai đang để trên bàn rút ra 4 điếu. Tôi tưởng ông Ngà mời thuốc. Nhưng không. Ông trải mấy điếu thuốc ra bàn rồi cầm từng điếu, đảo vị trí như người đánh cờ. ấy là ông giới thiệu với tôi về bố trí lực lượng, cách đảo ca của mô hình ba ca bốn tổ. Ông Ngà tiết lộ, người đầu tiên chủ trì áp dụng mô hình sản xuất này là ông Phạm Hồng Long, khi đó là Giám đốc Xí nghiệp than Thành Công. Ban đầu, mô hình áp dụng tại Phân xưởng khai thác 2. Sau đó khoảng một năm, Xí nghiệp tiếp tục áp dụng thí điểm tại một phân xưởng đào lò. Từ tháng 1 năm nay, Xí nghiệp áp dụng đại trà trong tất cả các phân xưởng sản xuất hầm lò. Kết quả là, sản lượng nâng lên bình quân khoảng 15% mà công nhân mỗi tuần vẫn được nghỉ 2 ngày và tiết kiệm nhiều khoản chi phí khác như ông Thành đã kể trên.
 
Qua sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm từ mô hình thí điểm, Giám đốc Công ty than Hòn Gai cho phép áp dụng đại trà tại Xí nghiệp than Thành Công và mới đây, áp dụng tiếp tại Xí nghiệp than 917. Ông Phạm Hồng Long cho tôi biết, Công ty đang xem xét các điều kiện thực tế của các đơn vị. Đơn vị nào đủ điều kiện áp dụng mô hình này đều cho triển khai nhân rộng.
 
Chưa thỏa những điều muốn biết, tôi dành cả ngày chủ nhật, đi tất cả mọi vị trí sản xuất trên mặt bằng và hầm lò của Than Thành Công để nghe công nhân nói về mô hình này. Các anh thợ lò: Vũ Ngọc Hòa, số thẻ 1660; Hoàng Xuân Khiêm, số thẻ 1447v.v; Lê Văn Việt, công nhân cơ điện hầm lò; Nguyễn Văn Kiên, Phó quản đốc Phân xưởng Khai thác 3; v.v đều rất phấn khởi, vì mô hình này người lao động có cái lợi là thời gian được nghỉ nhiều, có điều kiện để chủ động sắp xếp công việc riêng mà thu nhập cả tháng vẫn cao hơn trước.
 
Trước khi chia tay Thành Công, tôi được Ông Hoàng Văn Trường, Phó phòng Điều khiển, phụ trách điều hành sản xuất hầm lò thong tin thêm, ngày chủ nhật hôm đó, sản lượng than của Xí nghiệp đạt trên 2,1 nghìn tấn.
 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,700
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,650 48,400

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên