19:13 ICTThứ Ba, 26/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chút sẻ chia cùng vợ liệt sỹ Trần Văn Thản
Thứ Sáu, ngày 29/07/2011

Trần Văn Thản- tiểu đội trưởng, thuộc Trạm cấp cứu mỏ Cẩm Phả (Trung tâm cấp cứu Mỏ - Vinacomin) đã anh dũng hi sinh trong cuộc cứu hộ vụ nổ khí metan tại Công ty than Khe Chàm, năm 2008. Hành động dũng cảm quên mình cứu đồng đội của anh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ.

Vào một ngày đầu tháng 7, cùng các anh ở Trạm Cấp cứu mỏ Cẩm Phả, chúng  tôi đến thăm gia đình liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp của ngành Than.

Mở cửa đón chúng tôi là chị Đinh Thị Hồng Biên, vợ của liệt sỹ Trần Văn Thản. Dáng chị thanh mảnh, da trắng, đôi mắt đẹp, nhưng buồn. Dường như sự đau đớn, mất mát quá lớn vẫn còn ẩn chứa trong đôi mắt sâu thăm thẳm nhiều nỗi niềm tâm sự kia của chị. Ngôi nhà mà anh Thản cùng chị Biên tích góp xây dựng được sau khi cưới khá khang trang và rộng rãi. Nhưng chính sự rộng rãi ấy dường như khiến chị Biên nhỏ bé hơn trong ngôi nhà của mình.

Hiện chỉ có hai mẹ con sống trong nhà, giờ cu Thi (tức cháu Trần Xuân Thi) đang đi học ở trường mẫu giáo, còn chị thì chuẩn bị đi làm ca 2. Giọng phảng phất nỗi buồn, chị tiếp lời, từ khi anh Thản mất, ông bà nội thỉnh thoảng lên chơi và ở giúp chị trông cháu. Còn ông bà ngoại, nhà ở gần, nên thường xuyên sang đỡ đần mẹ con chị. Nhà có hai mẹ con nên cũng thấy buồn và trống vắng lắm. Nhưng bù lại, xung quanh có nhà của chú thím và gia đình các em của anh Thản, mọi người hay qua lại giúp đỡ và động viên chị, làm cho ngôi nhà bớt cô quạnh đi nhiều.

Ngập ngừng tôi hỏi chị về cái ngày mà anh Thản hy sinh. Chị lặng đi mất một lúc lâu. Đó là ngày 8/12/2008. Chị còn nhớ rất rõ hôm ấy là 3 giờ sáng, anh Thản nhận được điện thoại của Trạm Cấp cứu mỏ báo có vụ nổ khí mỏ. Không rõ sự việc ra sao, nhưng chị hiểu công việc của anh giống như công việc của người lính, có sự cố, có lệnh là lên đường ngay. Chị Biên dậy mở cửa cho chồng và không thể ngờ đó là lần cuối chị được làm việc đó. Cái ngày định mệnh đã khiến chị mất đi người chồng mà chị tin yêu, người cha đáng kính của đứa con trai bé bỏng khi ấy mới 20 tháng tuổi. Khi biết tin anh hi sinh, chị tưởng rằng mình đã không thể trụ vững để sống tiếp những tháng ngày còn lại, nỗi đau ấy quá lớn. Nhưng nhìn đứa con thơ bé, ngơ ngác nhìn vào ảnh cha trên bàn thờ, chị thấy mình cần phải vượt qua nỗi đau lớn này. Chị cần phải tiếp tục sống vì con và nuôi con khôn lớn để không phụ sự hy sinh anh dũng của anh.

Chị Biên chia sẻ, những ngày anh mới mất là chuỗi ngày thực sự khó khăn với chị. Mất mát về chỗ dựa tinh thần đã lớn, nhưng quan trọng hơn là chị và con mất đi người trụ cột chăm lo trong cuộc sống. Lúc ấy, chị Biên vừa tốt nghiệp lớp tại chức, việc làm chưa có, con thì còn nhỏ dại. Người thân, họ hàng luôn ở bên động viên, giúp đỡ nhiều, nhưng chị biết mình không thể cứ mãi sống dựa dẫm vào tình thương của mọi người. Sự chia sẻ, cảm thông của những người đồng đội cùng làm việc với anh Thản tại Trạm cấp cứu mỏ Cẩm Phả, sự quan tâm, giúp đỡ từ ban lãnh đạo Trung tâm đã giúp chị có lại động lực, có nguồn hy vọng để tiếp tục sống. 1 tháng sau ngày anh Thản mất, chị được Trạm cấp cứu mỏ Cẩm Phả bố trí vào làm công việc trực tổng đài điện thoại của Trạm. Công việc không có gì quá vất vả, khá nhẹ nhàng nhưng phải đi làm theo ca. Chị nói, chị mừng và biết ơn các anh ở Trạm lắm khi nhận được công việc này. Tuy có khó đôi chút vì con còn nhỏ, phải làm theo ca, giờ giấc không thuận tiện, nhưng lại được làm gần nhà và chị cảm thấy được chia sẻ bởi các anh ở Trạm cũng rất tạo điều kiện giúp đỡ mẹ con chị. Những lúc con đau ốm, chị được Trạm bố trí cho giờ nghỉ để có thể tranh thủ tạt về qua nhà chăm con. Chị Biên nói rằng mọi người ở Trạm sống tình cảm và chân thành lắm. Những người lính cấp cứu mỏ không sống khoa trương bằng quà cáp mà giúp đỡ nhiệt tình bằng tấm lòng, việc gì giúp được mẹ con chị mọi người đều cố gắng hết sức có thể.  Nhờ được tạo việc làm ổn định, phù hợp nên hiện cuộc sống của hai mẹ con chị Biên đã đỡ vất vả hơn, đủ chi tiêu cho hai mẹ con. Được làm việc và nhìn thấy cậu con trai lớn lên khỏe mạnh hàng ngày giúp chị nguôi ngoai đi nỗi đau ngày nào. Nụ cười đã trở lại trên gương mặt chị khi thấy bé Thi vui vẻ, tíu tít nói cười khi đi học về.

Mộ anh Thản giờ nằm tại nghĩa trang liệt sỹ miền Tây, Quang Hanh, Cẩm Phả. Có dịp chị Biên vẫn cho bé Thi đi cùng để thắp hương cho anh. Những ký ức tốt đẹp về anh, chị không bao giờ quên, luôn gìn giữ trong trái tim mình và thường kể cho con trai nghe để bé tự hào về bố. Anh Thản đã yên nghỉ. Và anh có thể yên tâm mỉm cười khi thấy mẹ con chị Biên không chỉ được sống trong tình yêu thương của những người thân mà còn được sưởi ấm thêm bởi những người đồng đội từng sát cánh cùng anh trong công việc. Những tình cảm ấy thật đáng quý, đáng trân trọng.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,800
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,650 48,450

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên