Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chung tay tiếp sức
Thứ Năm, ngày 08/11/2018

Không chỉ làm tốt các mảng hoạt động phong trào bề nổi, Công đoàn Công ty CP than Núi Béo đã chủ động phát huy vai trò của tổ chức, tích cực tham gia đảm nhận những công trình đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đó là cách làm thiết thực, hiệu quả nhất thể hiện sự đồng hành, sẵn sàng chung tay tiếp sức của tổ chức Công đoàn nhằm góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty.

Hoàn thành 375% kế hoạch mét lò neo

Với mục tiêu xây dựng mỏ than hầm lò Núi Béo thành “Mỏ xanh, sạch, đẹp, hiện đại và thân thiện với môi trường”, lãnh đạo Công ty đã triển khai rất nhiều giải pháp kinh tế kỹ thuật, trong đó có việc áp dụng thực hiện đào chống lò bằng vì neo. “Nhận thấy việc áp dụng công nghệ đào chống lò bằng vì neo là công nghệ mới, hiện đại có nhiều ưu điểm nổi trội như: công nghệ chống giữ chủ động, an toàn, đặc biệt thiết thực cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, tiến độ thi công nhanh, năng suất hơn và mang lại ngày công cao hơn. Tổ chức Công đoàn đã chủ động đăng ký với Công đoàn TKV đảm nhận công trình “Thi công đào chống lò bằng vì neo năm 2018 với 2100 mét/1600 mét kế hoạch Tập đoàn giao”. Đây cũng là công trình lập thành tích chào mừng Đại hội công đoàn các cấp” - Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Tiến Nhương cho biết.

Ngay sau khi đăng ký đảm nhận công trình, Công đoàn Công ty đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng về những ưu điểm và lợi ích của việc áp dụng công nghệ đào chống lò bằng vì neo đến với từng CNVCLĐ. Nhận thức rõ được những khó khăn có thể gặp trong quá trình triển khai thực hiện vì đây là công nghệ mới, Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ áp dụng công nghệ này. Sau khi phát động phong trào thi đua lao động sản xuất với mục tiêu, tiến độ, quy định khen thưởng, khuyến khích cụ thể tới toàn thể CNVCLĐ, Ban Thường vụ Công đoàn Công ty chỉ đạo các Công đoàn bộ phận phân công theo dõi, kiểm tra đôn đốc, tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong quá trình thực hiện áp dụng công nghệ mới. Trong đó, công tác đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của công trình được tổ chức Công đoàn chủ động phối hợp với Giám đốc Công ty thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng: tổ chức các lớp học cho cán bộ kỹ thuật, cán bộ công nhân làm việc trực tiếp tại công trường dưới sự hướng dẫn của chuyên gia trong nước và nước ngoài về công tác đào chống lò bằng vì neo; đào tạo công tác khoan neo trên mặt bằng cho công nhân về cách vận hành các máy khoan neo, quy trình công nghệ thi công lỗ khoan neo theo đúng kỹ thuật để người lao động hiểu sâu về các thiết bị, thực hành thuần thục thao tác trước khi thi công thực tế dưới lò; tổ chức Hội thi thợ giỏi đào chống lò bằng vì neo; xây dựng phim tuyên truyền về công tác an toàn trong khai thác hầm lò và hướng dẫn quy trình kỹ thuật đào chống lò bằng vì neo.

“Bằng sự nỗ lực phấn đấu của tập thể CNVCLĐ toàn Công ty, công trình “Thi công đào chống lò bằng vì neo năm 2018 với 2100 mét/1600 mét kế hoạch Tập đoàn giao” do Công đoàn Công ty đăng ký đảm nhận đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, được Công đoàn TKV ghi nhận và khen thưởng. Tính đến hết 10 tháng, số mét lò đào chống bằng vì neo đã thực hiện được là 6.230 mét/1.600 mét, đạt hơn 375% kế hoạch TKV giao. Đó thực sự là con số đáng mừng và càng vui hơn khi thành công này có sự chung tay đóng góp của tổ chức Công đoàn” - Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Tiến Nhương phấn khởi chia sẻ.

Công trình ý nghĩa

Công đoàn TKV gắn biển công trình "Thi công lắp đặt tuyến băng tải B1000" do Công đoàn Công ty than Núi Béo đảm nhận thực hiện

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh vai trò của Công đoàn trong việc phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất và thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 19 của Đảng ủy Tập đoàn TKV về phát triển cơ giới hóa, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào hoạt động SXKD của đơn vị, Công đoàn Công ty than Núi Béo đã đăng ký đảm nhận công trình “Thi công lắp đặt tuyến băng tải B1000”.

Trao đổi cụ thể hơn, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Tiến Nhương cho biết, tuyến băng tải B1000 triển khai lắp đặt sẽ mở ra một hướng vận tải mới phục vụ chính cho việc vận chuyển than của các lò chợ 31103; 41103; 41104 cũng như vận chuyển than, đất đá của các gương lò tuyến xuyên vỉa -140/-205; -140/-210; giúp nâng cao năng suất vận tải, đáp ứng được yêu cầu chung về sản lượng mét lò đào và than khai thác của Công ty. Từ ý nghĩa là một công trình trọng điểm, cần kíp cho sản xuất như vậy, Công đoàn càng nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực đoàn kết lực lượng đoàn viên công đoàn, người lao động phối hợp chặt chẽ với các phòng ban, phân xưởng liên quan để hoàn thành công trình đúng tiến độ đề ra. Cụ thể, tuyến băng được chia làm hai hướng vận tải. Hướng vận tải thứ nhất có chiều dài 72m được hoàn thành sớm trước 15 ngày. Hướng vận tải thứ hai có chiều dài 700m cũng được hoàn thành sớm so với dự kiến 15 ngày. Toàn tuyến băng được hoàn thành đảm bảo chất lượng, an toàn cho người và thiết bị.

Công trình hoàn thành đã thể hiện ý trí quyết tâm của Ban lãnh đạo, tổ chức Công đoàn và tập thể CNVCLĐ trong toàn Công ty, đồng thời khẳng định khả năng tiếp cận với công nghệ mới để điều hành tổ chức sản xuất mỏ một cách hiệu quả của Than Núi Béo. Đây thực là món quà ý nghĩa mà tổ chức Công đoàn dành để hòa vào niềm vui chung chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Công ty. Công trình cũng được Công đoàn TKV lựa chọn gắn biển chào mừng nhân kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu CNCB ngành Than (15/11/1968 - 2018) và 82 năm ngày Truyền thống công nhân mỏ, Truyền thống ngành Than (12/11/1936 - 2018).

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên