06:07 ICTThứ Bảy, 19/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chủ động nguồn nhân lực cho sự phát triển bền vững
Thứ Sáu, ngày 05/07/2019

Một trong những kết quả nổi bật, đáng ghi nhận của Công ty Xây lắp mỏ - TKV 6 tháng đầu năm 2019 là thực hiện tốt công tác tuyển dụng lao động, từ đó có sự chủ động trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Chủ động nguồn nhân lực cho sự phát triển bền vững

Chương trình gặp mặt phối hợp công tác tuyển sinh giữa Công ty Xây lắp mỏ, Huyện ủy Bảo Lâm - Cao Bằng và Trường Cao đẳng TKV (Ảnh tư liệu Công ty)

5 tháng hoàn thành 76% kế hoạch tuyển dụng lao động

Công ty Xây lắp mỏ - TKV bước vào thực hiện kế hoạch năm 2019 với khá nhiều khó khăn, thách thức: số mét lò đào Tập đoàn giao tăng hơn 2.500m so với năm 2018; phải triển khai song song hai nhiệm vụ vừa chuyên đào lò xây dựng cơ bản tại các dự án khai thác than trọng điểm của Tập đoàn vừa tham gia đào lò chuẩn bị sản xuất giúp các mỏ có diện kịp thời cho khai thác. Trước yêu cầu thực tế đó, Ban lãnh đạo Công ty xác định cần sẵn sàng chủ động được nguồn nhân lực, đặc biệt là lực lượng thợ lò, để đáp ứng yêu cầu của sản xuất và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

“Bằng nhiều giải pháp tích cực và đồng bộ, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong toàn Công ty, chỉ tính đến hết 5 tháng đầu năm 2019, Xây lắp mỏ đã tuyển dụng mới được 241 lao động, đạt 76% kế hoạch năm. Trong đó, phối hợp với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tuyển được 190 học sinh; Công ty tuyển dụng được 51 người là các học sinh mới ra trường, bộ đội xuất ngũ và tiếp nhận lại các lao động đã chấp dứt hợp đồng quay trở lại làm việc. Các đối tượng được tuyển dụng đều đáp ứng những điều kiện về sức khoẻ, năng lực làm việc và học tập. Đó thực sự là tín hiệu vui, cho thấy những nỗ lực trong công tác tuyển sinh của Công ty đã đạt hiệu quả nhất định” - lãnh đạo Công ty Xây lắp mỏ - TKV cho biết.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Để có được kết quả tuyển dụng lao động tốt, ngay từ đầu năm, Ban lãnh đạo Công ty Xây lắp mỏ - TKV đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp và quán triệt triển khai thực hiện đồng bộ đến tất cả các phòng ban, bộ phận liên quan. Trước tiên, Công ty thực hiện tốt việc liên kết phối hợp với các Trường đào tạo nhân lực ngành mỏ như Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam trong công tác tuyển dụng lao động và đào tạo công nhân kỹ thuật. Đồng thời, Công ty đẩy mạnh sự gắn kết với các địa phương nơi có nguồn nhân lực tuyển dụng thông qua các buổi gặp mặt, trao đổi trực tiếp mọi thông tin về hoạt động SXKD cũng như các chế độ chính sách ưu đãi dành cho người lao động của đơn vị.

Chủ động nguồn nhân lực cho sự phát triển bền vững

Ký quy chế phối hợp tuyển sinh giữa lãnh đạo Công ty và lãnh đạo huyện Bảo Lâm (Ảnh tư liệu Công ty)

Song song với đó, Công ty tích cực triển khai công tác tuyển dụng, tuyển sinh tới toàn thể CBCNLĐ thông qua các kênh thông tin khác nhau và đưa ra quy định, cơ chế khen thưởng cụ thể như: thông báo qua mạng nội bộ, trang Website của Công ty; xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu, phân bổ số lượng tuyển dụng lao động, tuyển sinh tới các phòng ban, phân xưởng; lấy chỉ tiêu về công tác tuyển sinh lao động là một trong những tiêu chí để cuối năm đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, xét danh hiệu thi đua cho các tập thể, cá nhân cuối năm; có cơ chế động viên, khuyến khích các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong công tác tuyển dụng, tuyển sinh…

Đặc biệt, Công ty chú trọng tăng cường và chủ động đổi mới phương thức tuyển dụng, tuyển sinh theo hướng tiếp tục quan tâm đến đời sống, chế độ tiền lương, thu nhập, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc… của người lao động, coi đây là một trong những giải pháp thiết thực và hữu hiệu để thu hút, giữ chân lao động thợ lò. Hiện, Công ty đã bố trí được những khu tập thể cố định và lưu động với đầy đủ trang thiết bị như điều hòa, nóng lạnh, thư viện, sân chơi thể thao đáp ứng nhu cầu ở của công nhân lao động; tiền lương bình quân của thợ lò đạt mức hơn 15 triệu đồng/người-tháng; đầu tư công nghệ và các thiết bị máy móc hiện đại phù hợp trong sản xuất nhằm tăng năng suất, tăng tốc độ đào lò và giảm sức lao động chân tay cho công nhân; quan tâm tổ chức các hoạt động phong trào, văn hóa thể thao góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho người lao động cũng như tạo sự gắn kết, yên tâm làm việc lâu dài tại Công ty…

Trong thời gian tới, việc tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác tuyển dụng lao động, phát triển nguồn nhân lực vẫn sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của Công ty Xây lắp mỏ - TKV, bởi đó chính là yếu tố quan trọng giúp đơn vị phát triển bền vững, hoàn thành nhiệm vụ Tập đoàn giao.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên