19:49 ICTThứ Năm, 16/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Cảm xúc từ chữ Đức của người lãnh đạo
Thứ Sáu, ngày 22/07/2011

Là một cán bộ công nhân ngành Than, gia đình tôi đã sống và làm việc từ những năm mới thành lập Mỏ than Đèo Nai (8/1960) ở vùng mỏ anh hùng. Sinh ra, lớn lên, học tập và tiếp tục nối tiếp sự nghiệp sản xuất than của gia đình, tôi đã gắn bó rất nhiều với ngành Than thân yêu.

Đối với chúng tôi, những người thợ mỏ trực tiếp khai thác than, hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn luôn quan tâm, tận tụy, chăm lo cho sự phát triển của ngành, chăm lo cho cuộc sống của CNCB trong ngành là hình ảnh đẹp mà suốt đời tôi luôn lưu giữ. Nhưng buồn một nỗi, hầu như tôi chưa được gặp lãnh đạo cao nhất của ngành lần nào. Cả ngành than có đến 300 Công ty, Xí nghiệp với hơn 100.000 CNCB. Không trực tiếp được gặp mặt các vị lãnh đạo của Tập đoàn cũng là điều dễ hiểu. Với tôi, không biết có phải do nghề nghiệp (nguyên làm tổ chức cán bộ của Công ty CP Than Đèo Nai) hay là người có rất nhiều cảm xúc, tôi được biết và lập tức bị cuốn hút bởi một vị lãnh đạo từ khi ông còn là một Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Than (Colimex). Qua công  việc, qua sự tâm huyết với sự nghiệp, với ngành, ông đã đóng góp nhiều công sức trong việc xây dựng và phát triển Công ty Xuất nhập khẩu than. Rồi sau đó ông lại tiếp tục được tín nhiệm giao trọng trách xây dựng, phát triển Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam... Dù ở đâu, giữ trọng trách gì, con người ấy luôn đề cao chữ Đức (tất nhiên, cả chữ Tài) để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện tại, ông được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao nhiệm vụ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn. Cá nhân tôi càng mừng hơn khi mới đây ông còn được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XVIII. Người đó chính là Tiến sĩ Trần Xuân Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam. Lần đầu tiên được gặp ông, tôi không khỏi ngưỡng mộ vị lãnh đạo Tập đoàn mà từ trước  tôi chỉ được biết và cảm nhận qua hình ảnh. Giọng nói ấm áp, cởi mở, khuôn mặt nhân hậu nhưng ánh mắt cương nghị bản lĩnh và sự tự tin trân thành. Tôi đã vô cùng quí trọng và thật vinh dự được gặp ông, không chỉ là gặp được vị Chủ tịch  cao nhất của Tập đoàn mà hơn thế là được gặp mặt một con người Tài, Đức, Nhân hậu hình ảnh đó đã vô cùng ấn tượng trong cảm nhận của tôi

Đến ngày 21/6/2011, kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tôi đã đọc bài trả lời phỏng vấn Tạp chí Than của ông với tư cách là một đại biểu Quốc hội, đại diện cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Tôi xin được trích lại đoạn phỏng vấn.
 

Phóng viên: Theo ông trình độ học vấn, sức khỏe, kinh nghiệm thực tế có phải là những điều kiện quan trọng nhất đối với một đại biểu Quốc hội.

Trả lời (ông Trần Xuân Hòa): Cả ba yếu tố mà nhà báo nêu trên đều là điều kiện, tiêu chuẩn rất  quan trọng đối với một đại biểu Quốc  hội. Nhưng nếu nói quan trọng nhất thì chưa chuẩn xác lắm. Điều quan trọng nhất đòi hỏi  ở  một đại biểu Quốc hội theo tôi đó là cái Đức. Cái Đức mà tôi muốn nói ở đây là  sự tận tụy, lòng trung thành phục  vụ nhân dân, phục vụ tổ quốc, Đại biểu Quốc hội  phải biết đặt lợi ích của nhân dân của đất nước lên trên hết. Khi  anh có cái Đức rồi thì ba yếu tố mà nhà báo nêu sẽ trở  thành những nguồn lực vô cùng  quan trọng giúp người đại biểu Quốc hội hoàn thành tốt chức  trách nhiêm vụ của người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân trong cơ quan quyền lực cao nhất của Đất nước - Quốc hội.

Đọc đến đây tôi đã bật khóc. Tôi không thể cầm lòng được khi những cảm xúc, niềm tin, rồi niềm tự hào... cứ thế chực òa ra. Tôi và rất nhiều cán bộ công nhân trong ngành biết rằng những lời nói đó của ông không phải là hô khẩu hiệu hay một sự lên gân, lên cốt nào đó. Chí ít, chắc chắn về mặt nào đó ông luôn tận tâm, tận lực cống hiến tâm, sức cho sự phát triển của ngành. Mong muốn cao nhất của ông luôn là làm sao ngành của chúng ta xứng đáng là ngành kinh tế chủ lực của đất nước, đóng góp thật nhiều vào sự lớn mạnh của đất nước.

Cảm ơn ông - vị “công dân số 1” của ngành chúng ta. Ông đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi, khơi dậy niềm tự hào trong chúng tôi và nhắc nhở chúng tôi đề cao chữ Đức bên cạnh những tiêu chuẩn khác, những mục tiêu mà mình hướng tới. Tôi nghĩ, đó là điều hết sức quý giá trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay.


 Nguyên cán bộ Công ty CP Than Đèo Nai - TKV

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên