04:42 ICTChủ nhật, 18/08/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bốn mũi nhọn của Cơ khí áp lực
Chủ nhật, ngày 25/09/2011

Nhờ tập trung phát triển bốn mũi nhọn là chế tạo phụ kiện hầm lò, sửa chữa ô tô thiết bị, chế tạo cơ khí thiết bị áp lực, kho xưởng di động Zamil và kinh doanh vật tư thiết bị nên những năm qua, Công ty CP Cơ khí & Thiết bị áp lực - VVMI (Cơ khí áp lực) đã duy trì được tốc độ tăng trưởng liên tục, ổn định, trung bình từ 10 - 15% mỗi năm. Theo Phó giám đốc Công ty Phạm Công Lộc, kết quả trên có được là do rất nhiều nguyên nhân, trong đó ông đặc biệt nhấn mạnh hai yếu tố...

Đầu tư thiết thực, phù hợp công nghệ

Với mục tiêu không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiến độ với khách hàng, trong nhiều năm trở lại đây, Công ty CP Cơ khí & Thiết bị áp lực rất quan tâm đến công tác đầu tư. Tuy nhiên, quan điểm của Lãnh đạo Công ty là không đầu tư dàn trải, theo phong trào, chỉ đầu tư những cái thực sự cần, thiết thực, phù hợp với công nghệ sản xuất. Đầu tư phải đảm bảo lợi nhuận, thu nhập cho CNCB. Bên cạnh đó, đã quyết định đầu tư cái gì thì phải bắt tay làm nhanh chóng nhất là giải quyết các vấn đề thủ tục, đấu thầu. Thực tế đã chứng minh chủ trương, hướng đi đó là đúng đắn khi nhiều năm nay, công tác đầu tư của Công ty rất có hiệu quả, phục vụ đắc lực cho sản xuất. Đặc biệt, có những dự án vốn đầu tư không lớn nhưng mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Mới đây nhất, từ đầu năm 2011 đến nay, Công ty đã tập trung đầu tư thêm một số thiết bị chuyên dùng. Cụ thể là máy lốc tôn cỡ lớn phục vụ trong chế tạo thiết bị áp lực, điều khiển bằng LC (tự động) với chiều dày tôn lốc 25mm, chiều dài ống lốc được 2,5m, tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng; Lò nung cao tần dùng để phục vụ chế tạo các phụ kiện hầm lò. Nếu như trước đây công đoạn này chủ yếu nung bằng than, thì nay chuyển sang nung bằng điện, vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa cải thiện môi trường rõ rệt. Cuối năm nay, dự kiến Công ty sẽ đầu tư thêm một xưởng chế tạo phụ kiện hầm lò, rộng khoảng 800 m2. Cùng với việc mở rộng nhà xưởng, Công ty chú trọng đầu tư thêm máy ép ma sát 250 tấn, máy cán ren, máy đột dập 110 tấn, máy tiện chuyên dùng góp phần không nhỏ nâng cao năng lực sản xuất phụ kiện hầm lò.


Không chỉ tính toán trước mắt, Công ty cũng xây dựng kế hoạch, định hướng đầu tư dài hơi. Theo Phó giám đốc Công ty Phạm Công Lộc, sang năm 2012, Công ty dự định đầu tư dây chuyền sản xuất ecu dùng trong chế tạo gông lò và dây chuyền sản xuất kéo thép phục vụ việc sản xuất lưới lót nóc lò cho các đơn vị trong và ngoài ngành. Phải khẳng định công tác đầu tư của Công ty thời gian qua đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu về tiến độ của khách hàng. Mặt khác, cũng nhờ vậy mà người lao động đang được tạo những điều kiện làm việc tốt hơn với năng suất lao động và thu nhập ngày càng cao hơn.

Linh hoạt trong điều hành sản xuất

Bên cạnh yếu tố đầu tư hiệu quả, việc Lãnh đạo Công ty rất linh hoạt trong công tác điều hành, tổ chức sản xuất cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp Cơ khí áp lực duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, các chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước từ 10 - 15%. Tính đến hết quý II năm nay, Công ty đã hoàn thành hơn 65% kế hoạch doanh thu, trở thành một trong số những đơn vị có kết quả sản xuất kinh doanh cao trong khối cơ khí của Tập đoàn.

Hàng tháng, hàng quý, Lãnh đạo Công ty thường xuyên tổ chức các buổi họp giao ban để đánh giá, rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn tại và đề ra những mục tiêu, biện pháp cụ thể bám sát đặc thù bốn lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của Công ty. Chẳng hạn trong công tác sửa chữa, từ đầu năm đến nay, công việc tương đối ổn định, tính đến hết tháng 8, Công ty đã sửa chữa, trung đại tu được 15 xe máy thiết bị các loại. Công ty rất quan tâm đến chất lượng sửa chữa, công tác bảo hành để giữ chữ tín với khách hàng, bởi vậy, cán bộ của Công ty luôn chú ý kiểm tra kỹ lưỡng từ khâu nhỏ nhất trong quy trình. Mảng chế tạo phụ kiện hầm lò, thiết bị áp lực và kinh doanh vật tư thiết bị cũng vậy. Lãnh đạo Công ty không bao giờ cứng nhắc, áp đặt mà luôn theo sát, nắm bắt những thay đổi của thị trường từ đó thích ứng để có những điều chỉnh phù hợp.

Đồng thời, cách tổ chức sản xuất của Công ty hiện nay khá hợp lý, đã nhận công trình nào thì nhanh chóng triển khai, giải quyết dứt điểm công trình ấy theo kiểu cuốn chiếu. Trong một ca, công nhân được bố trí sao cho tận dụng được tối đa năng lực các thiết bị đã đầu tư và nâng cao năng lực các thiết bị hiện có. Ngoài ra, ông Lộc cho biết thêm, sở dĩ Công ty có được những kết quả như vậy còn nhờ đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác khai thác thị trường. Tháng tư vừa qua, Công ty đã thành lập thêm một phòng thị trường để cùng với phòng kinh doanh và phòng xuất nhập khẩu phát huy tối đa việc mở rộng thị trường.

Sự nỗ lực, dám nghĩ, dám làm của CNCB nơi đây sẽ là những giải pháp cơ bản, quan trọng nhất để giúp đơn vị vượt qua những khó khăn, thử thách mà các đơn vị khối cơ khí đang phải đối mặt. Cơ khí áp lực đang phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2011 và hướng đến những năm tới tươi sáng hơn.

Đơn vị thành viên