04:26 ICTThứ Năm, 06/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bảo vệ môi trường song hành cùng ổn định sản xuất
Thứ Năm, ngày 08/11/2018

Những năm qua, bảo vệ môi trường và ổn định sản xuất luôn được ban lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Đông Triều xác định là hai nhiệm vụ trọng tâm.

Môi trường là yếu tố quyết định

Sau hơn 6 năm thành lập và đi vào hoạt động, Công ty Nhiệt điện Đông Triều luôn định hướng mục tiêu xây dựng doanh nghiệp trở thành mô hình mẫu của Tập đoàn về phát triển sản xuất gắn với đảm bảo môi trường. Tiền đề quan trọng giúp Công ty Nhiệt điện Đông Triều xây dựng mô hình này đó là trước khi đưa vào hoạt động Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã lựa chọn đầu tư công nghệ lò hơi áp dụng tại Công ty.

Việc sử dụng công nghệ CFB mang đến hiệu quả tốt hơn nhiều về môi trường so với công nghệ lò hơi đốt than phun. Trong đó, khả năng khử lưu huỳnh trong khói thải bằng việc đốt kèm đá vôi trong buồng đốt, khử bụi tĩnh điện hiệu suất cao, lớn hơn 99,8%. Xây dựng ống khói cao 150 mét, hệ thống nước thải khép kín, tái sử dụng nước thải sau khi xử lý, hạn chế thấp nhất việc nước thải ra ngoài môi trường. Ngoài ra, do hiệu suất đốt than cao, hàm lượng lượng than không cháy hết trong tro xỉ thấp (than cháy kiệt) nên tro xỉ thải ra bãi xỉ có thể tận dụng làm vật liệu xây dựng, sử dụng trong san lấp mặt bằng, làm đường… Ông Bùi Minh Tuấn, Giám đốc Công ty, khẳng định: “Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về môi trường và là một công trình bền vững thực sự thân thiện với môi trường, đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường thẩm định, cấp phép”.

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, các thông số về bảo vệ môi trường đều rất tốt. Các chỉ tiêu về khí khải, chất thải...đều thấp hơn Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được duyệt.

Theo các kỹ sư ở đây, Dự án nhà máy nhiệt điện này được áp dụng quy chuẩn kỹ thuật rất khắt khe nhất là về nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt: Thông số và giới hạn nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sau xử lý không vượt quá Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT.

Về hệ thống nước thải làm mát và nước thải từ hệ thống lọc RO được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống giám sát tự động với các thông số pH trong khoảng từ 6 đến 9, thông số Clo dư không vượt quá 01 mg/l, thông số Nhiệt độ không vượt quá 8oC so với nhiệt độ nước đầu vào và tối đa không vượt quá 40oC trước khi xả thải.

Hệ thống quản lý khí thải của nhà máy cũng được đầu tư đồng bộ, được quản lý bằng Hệ thống vòi đốt NOx thấp, đốt phân tầng.

Để phối hợp cùng địa phương theo dõi các chỉ số tiêu chuẩn trong môi trường, năm 2016 Công ty đầu tư hệ thống truyền dữ liệu quan trắc các thông số phát thải trực tuyến về Sở TN&MT với kinh phí lắp đặt hơn 300 triệu đồng. Đây là điều kiện giúp Công ty theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố liên quan đến môi trường, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tăng năng suất, hiệu quả kinh doanh.

Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp sản xuất, vấn đề an toàn đã luôn được quan tâm, nhưng với ngành điện thì đây là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Theo người đứng đầu Công ty, một doanh nghiệp dù kết quả kinh doanh có cao đến đâu, lợi nhuận có nhiều nhưng chỉ cần một sự cố, một tai nạn liên quan đến tính mạng con người thì cũng xem như không. Để đảm bảo cho công tác an toàn, Công ty Nhiệt điện Đông Triều luôn đảm bảo các điều kiện về an toàn như: Đầu tư bảo hộ lao động, trang thiết bị điều kiện làm việc; thường xuyên huấn luyện, kiểm tra trong sản xuất; thiết bị máy móc phải được đầu tư sao cho đảm bảo an toàn (công nghệ tốt); quản lý trong đó có kiểm tra, đôn đốc khi sản xuất; đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách của Nhà nước được thực hiện đầy đủ và có chế độ riêng của Công ty.

Với Nhiệt điện Đông Triều, để phát triển bền vững yếu tố con người là quan trọng. Trước hết là thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với CBCNV, ngoài ra cũng cần có những chính sách riêng khuyến khích công nhân lao động hăng say và có nhiều sáng kiến hiệu quả. Hiện tại, mức lương bình quân của CBCNV Công ty khoảng 8,3 triệu đồng/người/tháng, đời sống cán bộ công nhân viên đã đi vào ổn định.

Công ty cũng chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng như truyền thống về văn hóa ứng xử giữa người với người, giữa lãnh đạo và cấp dưới. Vai trò cá nhân không quá đề cao tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều mà đề cao sức mạnh tập thể.

Bằng những quyết sách điều hành linh hoạt, sự nỗ lực đồng lòng của một tập thể biết vì công việc chung mà phấn đấu, kết thúc quý III, sản lượng điện sản xuất lũy kế của Công ty đạt 2,143 tỷ kWh, sản lượng điện bán cho EVN lũy kế đạt 1,893 tỷ kWh, doanh thu đạt 2.727 tỷ đồng.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên