APEC 2017: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam
Thứ Năm, ngày 03/08/2017

Hội nghị lần thứ 2 các quan chức cao cấp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC, gọi tắt là SOM2 và các hội nghị liên quan đã chính thức bắt đầu diễn ra tại Hà Nội. Các sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng, đóng vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến và cụ thể hóa các ưu tiên của năm APEC 2017.

Xây dựng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Năm 2017, Việt Nam lần thứ 2 vinh dự đảm nhận vai trò chủ nhà tổ chức các hoạt động của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Điều này thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam sau gần 20 năm gia nhập Diễn đàn này.

Nhìn lại toàn bộ quá trình tham gia APEC của Việt Nam, có thể thấy APEC là một trong số các diễn đàn đa phương đã đem lại những lợi ích thiết thực và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tham gia APEC góp phần quan trọng vào nỗ lực đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của nước ta và làm sâu sắc các mối quan hệ song phương cũng như duy trì môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ.

Thông qua đóng góp, tham gia giải quyết các vấn đề chung, Việt Nam tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi của các thành viên APEC đối với các quan tâm của ta, đồng thời góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, APEC là diễn đàn khu vực hội tụ các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới và là diễn đàn liên kết kinh tế quy mô lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương với 39% dân số thế giới, 59% GDP toàn cầu, 48% thương mại quốc tế và chiếm khoảng 53% tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của thế giới.

Hiện nay, 13/15 các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam là với 18 nền kinh tế thành viên APEC. Bảy nền kinh tế thành viên APEC hiện nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm: Hoa Kỳ, Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông - Trung Hoa, Maylaysia và Singapore.

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, việc tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017 kỳ vọng rằng sẽ không chỉ mang lại đánh giá cao cho Việt Nam trong công tác tổ chức mà còn cho thấy đóng góp của ta, với tư cách là người dẫn đường khi đưa APEC trong một thời điểm còn rất nhiều khó khăn, phức tạp của nền chính trị và kinh tế thế giới tới con đường thúc đẩy tự do hóa thương mại vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng cho khu vực này.

Cơ hội “vàng” cho doanh nghiệp Việt Nam

Với hơn 200 sự kiện lớn nhỏ, 8 hội nghị bộ trưởng, cấp bộ trưởng và tương đương bộ trưởng, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC tại Đà Nẵng, APEC 2017 sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp xúc và tương tác với các quan chức cao cấp cũng như các nhà hoạch định chính sách. 

Chính sự tương tác này và cùng với sự quan tâm, lắng nghe của các nhà hoạch định chính sách sẽ chuyển hóa thành những chính sách, những cam kết của APEC đem lại tác động thuận lợi cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Mặt khác, sự hội tụ của hơn 1.000 doanh nghiệp đến từ 21 thành viên APEC; trong đó có các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, trong năm APEC 2017 sẽ mang lại nhiều cơ hội để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn.

Chính vì vậy, năm APEC 2017 được coi là thời điểm “vàng” có ảnh hưởng tích cực tới các doanh nghiệp Việt nhằm tương tác với cơ quan chức năng, tác động vào các thể chế, chính sách cũng như để học tập kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh và tạo dựng quan hệ hợp tác kinh doanh với các đối tác phát triển hơn trong khu vực.