05:40 ICTThứ Năm, 06/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
9 năm: Hoài vọng và Hy vọng
Thứ Hai, ngày 11/11/2019

Ngày 1/10 hàng năm, với những “công dân” Nhôm Lâm Đồng là 1 ngày thật đặc biệt, ngày mà cách đây 9 năm, ngôi nhà chung của họ - Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng (LDA) - ra đời với sứ mệnh tiên phong trong một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ - khai thác bauxite, chế biến alumin.

Khai thác quặng bauxite

Chúng ta đã lớn, đã vững vàng hơn!

Là lời khẳng định của Tổng Giám đốc LDA Vũ Minh Thành trong bức thư ông viết gửi các cộng sự của mình nhân 9 năm ngày thành lập Công ty.

9 năm trước, LDA ra đời với sứ mệnh: Chuẩn bị bộ máy và các điều kiện để tiếp quản và làm chủ vận hành Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng. Từ buổi đầu đầy mới mẻ, bỡ ngỡ ấy, nói như cách mà những người gắn bó đầu tiên với Dự án, với Công ty, họ đã bước đi trong tư thế của những người "dò đá qua sông", vừa làm, vừa học, vừa nghiên cứu tìm hướng đi... Con đường khắc nghiệt ấy không hề đơn giản và bằng phẳng mà đầy khó khăn, gian khổ, thử thách, có những lúc tưởng chừng như bế tắc, ngừng hoạt động, ăn lương chờ việc. Có những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, có những thất bại, vấp ngã phải trả giá và cũng có những mất mát mãi  mãi không thể lấy lại được...

9 năm, đặc biệt là quãng đường 6 năm kể từ khi Nhà máy Alumin Tân Rai đi vào vận hành thương mại, theo đánh giá của lãnh đạo Tập đoàn, tập thể CBCNVC LDA đã không ngừng nỗ lực trên mọi mặt công tác. Từ việc tiếp nhận, làm chủ công nghệ, làm chủ dây chuyền máy móc thiết bị, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn lao động, an toàn môi trường, Công ty đã tiến thêm một bước nữa là đẩy mạnh công suất sản xuất, vượt mức công suất thiết kế, từng bước chuẩn hóa - hoàn thiện hệ thống quản lý, liên tục tối ưu hóa - hạ giá thành sản xuất, cắt lỗ sớm so với tính toán, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho toàn Dự án, nâng cao sức cạnh tranh và tạo dựng giá trị, sức mạnh cho thương hiệu LDA.

Bên cạnh đó, Công ty đặc biệt coi trọng công tác đào tạo, xây dựng tác phong công nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, chăm lo mọi mặt đời sống người lao động … Thông qua đó, LDA đã tạo dựng được nguồn nhân lực có giá trị, có trình độ, có sức mạnh và là nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Công ty Vũ Minh Thành chia sẻ, 6 năm, trải qua 2 chu kỳ giảm giá của thị trường toàn cầu. Chu kỳ thứ nhất 2015 - 2016, Công ty đã vô cùng khó khăn, lao đao, lỗ lớn …, thậm chí đứng trước thử thách phải dừng sản xuất. Chu kỳ thứ 2 bắt đầu từ cuối 2018, kéo sang 2019 và có thể còn kéo dài thêm sang 2020. Tuy nhiên, ông khẳng định, LDA của hôm nay đã thực sự trưởng thành, dám đương đầu với khó khăn và vượt khó!

Vững vàng vai trò tiên phong

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc khai thác, phát triển công nghiệp bauxite - alumina ở Tây Nguyên đã mang lại hiệu quả thiết thực trên mọi mặt. Dự án đã có lãi sớm hơn 1 năm so với kế hoạch và từ năm 2018, 2019 đạt mức lợi nhuận tốt. Đến thời điểm hiện tại, Dự án đã trích khấu hao, hoàn vốn đầu tư được gần 5.000 tỷ đồng, khả năng thu hồi vốn theo tính toán ban đầu của Dự án là rất khả thi và tin cậy.

Trong lộ trình phát triển, 3 công cụ mà LDA lựa chọn là: Kế hoạch hóa, Tối ưu hóa và Chuẩn hóa. Sự triển khai quyết liệt, đồng bộ, bài bản 3 công cụ này khiến Công ty nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, mang lại nhiều kết quả khả quan để hướng đến một Nhà máy sản xuất Alumin theo hướng hiện đại, tiên tiến, mang tầm vóc quốc tế.

Cụ thể, Công ty đã mạnh dạn thử nghiệm và thành công vận hành các lò sinh khí ở chế độ tối ưu nhất. Kết quả chất lượng khí than tăng lên rõ rệt, nhiệt trị khí đạt 5,44 Mj/m3 so với năm 2018 là 5,39 Mj/m3, tiêu hao than giảm. Ngoài ra, hệ thống điều khiển lò nung sau khi sửa chữa lớn đã vận hành tự động, liên động giữa cân cấp liệu và nhiệt độ lò nung, liên động giữa áp khí gas và mỏ đốt, kết quả sản lượng cấp vào lò đã tăng 5-7% so với trước đây, tiêu hao khí CO/tấn alumin giảm, giảm được 8 nhân lực vận hành lò nung. Bên cạnh đó, sau khi thử nghiệm thành công, tiếp tục thực hiện cải tiến hệ thống thiết bị cô đặc bằng cách thay đổi lưu trình cấp liệu đã tạo ra đột phá. Kết quả liệu cấp vào trạm tăng từ 500m3/h lên 850m3/h, đồng nghĩa hiệu quả loại nước tăng thêm khoảng 15m3/h, cân bằng mức lỏng toàn dây chuyền dễ dàng hơn, chủ động rút các bình bồn ra làm sạch, sửa chữa; đồng thời giảm số lần dừng trạm cô đặc để rửa nước, rửa axít, đảm bảo dây chuyền hoạt động liên tục, giảm tiêu hao hơi nước mới khoảng 2 tấn/h.

Đặc biệt, việc thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng, tin học hoá, tự động hoá trong sản xuất đã mang lại nhiều hiệu quả trong dây chuyền sản xuất Alumin.

Không chỉ dừng lại ở các thành tích vượt trội trong sản xuất, kinh doanh, kể từ khi triển khai, Dự án đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo ra diện mạo mới ngày càng phát triển, ấm no, hiện đại cho vùng dự án như: Tài trợ, ủng hộ cho các chương trình làm đường, xây dựng trường học, kiến thiết cơ sở hạ tầng, đồng hành với địa phương trong các hoạt động nhân đạo từ thiện,...

Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 3.000 tỷ đồng, trên 30% giá trị sản xuất công nghiệp và gần 40% kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh Lâm Đồng. Giá trị sử dụng các sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn tỉnh khoảng gần 300 tỷ/năm.

9 năm thành lập, 7 năm bắt đầu cho ra sản phẩm alumin, 6 năm chính thức vận hành thương mại, Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng đã trải qua nhiều khó khăn thử thách. Tuy nhiên, với quyết tâm “làm cho được và làm cho có hiệu quả” của tập thể cán bộ và công nhân trong Tổ hợp, trên nền tảng vững chắc đã tạo dựng được, họ đã và đang tiếp tục kề vai, sát cánh bên nhau thực hiện lộ trình tiến về phía trước là cường hóa, nâng công suất nhà máy lên mức 750.000 - 800.000 tấn alumina quy đổi, hướng tới tầm nhìn chiến lược: "Trở thành doanh nghiệp sản xuất alumina dẫn đầu Việt Nam - Có thương hiệu, uy tín và sức cạnh tranh trên thị trường alumina Thế giới". Với họ, khó khăn chỉ là tạm thời. Mong rằng, những người con của LDA với trái tim nóng cùng truyền thống đoàn kết, sáng tạo sẽ vững tay chèo vượt qua thử thách để lại đón đầu một làn sóng cơ hội mới để tiếp tục phát triển đi lên lớn mạnh hơn, vững vàng hơn.

9 tháng đầu năm 2019, LDA đã tập trung đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành toàn diện kế hoạch SXKD với các chỉ tiêu cụ thể: Quặng tinh sau tuyển đạt 1.362.700 tấn, bằng 75,7% KH năm; Alumin quy đổi đạt 511.500, bằng 75,2% KH năm; sản lượng tiêu thụ đạt 454.900 tấn, bằng 71,1% KH năm; thu nhập bình quân theo sản phẩm đạt hơn 10 triệu đồng/người-tháng.

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên