Sức mạnh của sự gắn kết
Thứ Ba, ngày 14/11/2017

Thăm hỏi, động viên thợ lò ngay dưới đường lò sâu; hòa mình cùng niềm vui của người lao động sau giờ làm việc vất vả ở những buổi sinh hoạt tại Câu lạc bộ thợ mỏ; tích cực phối hợp cùng chuyên môn trong công tác chăm lo đời sống hoặc thân tình sẻ chia với những hoàn cảnh công nhân lao động đặc biệt khó khăn bằng nhiều hành động hỗ trợ thiết thực như tặng quà, sổ tiết kiệm… là hoạt động thường xuyên, mang ý nghĩa thiết thực của những người làm Công đoàn tại Công ty than Nam Mẫu. 

Những chăm lo thiết thực

Có thể nhận thấy rất rõ những năm gần đây đời sống vật chất và tinh thần của công nhân lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò Công ty than Nam Mẫu ngày càng được quan tâm đầu tư và nâng cao về chất lượng. Dưới sự quan tâm chỉ đạo của Công đoàn TKV và Đảng ủy Công ty, cơ quan chuyên môn và tổ chức Công đoàn Công ty trong việc nỗ lực chăm lo cải thiện điều kiện, môi trường làm việc và đời sống một cách tốt nhất cho người lao động.

Sự quan tâm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cũng như đời sống tinh thần cho công nhân lao động Than Nam Mẫu được thể hiện rõ nét nhất qua nhiều công trình do chuyên môn và Công đoàn cùng phối hợp thực hiện. Đó là khu tập thể công nhân Cầu Sến với hơn 220 căn hộ khép kín được lắp đặt điều hòa không khí 2 chiều, tiện nghi khép kín giúp cho người lao động có đầy đủ điều kiện nghỉ ngơi, thư giãn sau những ca làm việc vất vả; Nhà bảo quản và cấp phát nước giải khát cho thợ lò sau ca sản xuất; Hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết trong lò; Hệ thống rửa mũi phòng chống bệnh nghề nghiệp; Hệ thống đèn sưởi ấm mùa đông tại nhà tắm công nhân khu Điều hành +125; Hệ thống máy, thiết bị chăm sóc phục hồi sức khỏe cho người lao động tại Trạm y tế… Bên cạnh đó, đời sống văn hoá, tinh thần của người lao động cũng được chăm lo rất chu đáo. Minh chứng là hoạt động của Câu lạc bộ thợ mỏ Than Nam Mẫu ngày càng thu hút được đông đảo người lao động tham gia. Đây thực sự trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích, là nơi giao lưu, giải trí của công nhân lao động sau những giờ lao động nặng nhọc. Công đoàn Công ty đã phối hợp tốt cùng chuyên môn quản lý, chỉ đạo các hoạt động, xây dựng lịch sinh hoạt cho các đơn vị. Từ năm 2016, sau khi Câu lạc bộ Thợ mỏ đi vào hoạt động, tính đến nay, Công đoàn Công ty đã tổ chức được 93 lượt sinh hoạt với số tiền chi hỗ trợ sinh hoạt trên 350 triệu đồng. Điều nhận thấy rất rõ là qua mỗi buổi sinh hoạt Câu lạc bộ sẽ mang lại sự gắn kết, chia sẻ giữa công nhân lao động với cán bộ quản lý, tạo tinh thần đoàn kết giữa những người thợ mỏ với nhau.

Ngoài ra, Công đoàn Công ty cũng rất chú trọng chỉ đạo các Công đoàn bộ phận thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để động viên, hỗ trợ kịp thời. Trong 2 năm 2016 - 2017, Công đoàn đã khảo sát và phối hợp với cơ quan chuyên môn trao sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ cho 154 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn giúp họ thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Nơi nuôi dưỡng những phong trào

Công đoàn Công ty đã chủ động và phối hợp với cơ quan chuyên môn phát động các phong trào thi đua, qua đó đã góp phần hoàn thành hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Công ty, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động, nâng cao công tác an toàn và năng suất lao động. Trong đó điển hình là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” đã thu hút được đông đảo CNLĐ tham gia, với kết quả trong 5 năm đạt được là: 1.129 sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất được công nhận với tổng số tiền thưởng là 3 tỷ 650 triệu đồng; 22 cá nhân được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất được đẩy mạnh với các công trình tiêu biểu như: chuyển đổi công nghệ chống giữ lò chợ bằng cột TLĐ sang Giá khung di động; lắp đặt hệ thống vận chuyển người ở lò giếng chính -50/+125… Bên cạnh đó, Công đoàn cũng phát động hiệu quả phong trào thi đua đảm nhận những công trình, phần việc khó và đều hoàn thành đảm bảo tiến độ, an toàn. Qua các đợt phát động đều có tổng kết và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu để động viên, khuyến khích kịp thời.

Các hoạt động phong trào VHVN-TT cũng được duy trì thông qua việc tích cực vận động, tổ chức cho đoàn viên tham gia nhiều giải thể thao, văn nghệ của Tập đoàn, thành phố Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là hoạt động bổ ích, tạo không khí vui tươi, thư giãn cho người lao động để từ đó có thêm động lực tiếp tục phấn đấu trong lao động sản xuất…

“Bước sang một nhiệm kỳ mới với dự báo còn nhiều khó khăn, tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để làm “tròn vai” là người đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của người lao động. Và có lẽ chính những chăm lo thiết thực đời sống công nhân lao động cũng như việc luôn “giữ lửa” cho các phong trào thi đua ngày càng sôi nổi, hiệu quả sẽ là cách tạo nên sức mạnh gắn kết tập thể CNVCLĐ Công ty cùng đồng lòng xây dựng mái nhà chung Than Nam Mẫu ngày càng phát triển bền vững” - Chủ tịch Công đoàn Công ty Đỗ Quang Trung khẳng định.

Bài viết khác