Sử dụng nguồn năng lượng thay thế tại Than Núi Béo
Thứ Ba, ngày 14/11/2017

Tổng số cán bộ, công nhân của Công ty CP than Núi Béo có trên 2.100 người, phần lớn là công nhân sản xuất hầm lò và lộ thiên. Do đó, các thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất, đời sống phải sử dụng năng lượng điện để vận hành rất lớn.

Tận dụng than cám tại chỗ để tạo nguồn năng lượng thay thế năng lượng điện cho các thiết bị tại Công ty CP Than Núi Béo.

Nhiều nhất là năng lượng điện phục vụ sinh hoạt phải đảm bảo giặt, sấy cho 911 bộ quần áo bảo hộ lao động; 911 lượt công nhân tắm rửa sau ca lao động sản xuất; phục vụ bữa ăn cho trên 1.000 suất ăn. Cùng với đó là nhu cầu làm mát tại các văn phòng, nhà điều hành và trong hầm lò. Chi phí điện cho các hoạt động này lên tới 4,5 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, sử dụng năng lượng điện lại có những nhược điểm, như: Giá thành cao; công suất sử dụng nguồn điện lớn dễ gây sự cố; hệ thống truyền tải điện thi công khó khăn; việc cung cấp điện không đều, hay mất điện cục bộ, đặc biệt vào mùa nóng và mùa mưa bão do hư hỏng đường dây truyền tải điện; bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, khó thực hiện; một số loại điều hòa nhiệt độ còn gây hiệu ứng nhà kính và một số bệnh về đường hô hấp, khô da ảnh hưởng tới sức khỏe...

Trong khi đó, nguồn than cám mà Công ty CP than Núi Béo tự sản xuất có thể cung cấp năng lượng thay thế năng lượng điện để phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt còn hạn chế. Từ suy nghĩ đó, Công ty đã phân công một nhóm cán bộ, viên chức, công nhân tìm hiểu, nghiên cứu giải pháp: “Sử dụng nguồn năng lượng tại chỗ thay thế năng lượng điện cho các thiết bị”. Đây là một giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo KH&KT tỉnh lần thứ VI (2016-2017). Chủ nhiệm giải pháp là ông Ngô Thế Phiệt, Giám đốc Công ty CP than Núi Béo, cùng 5 thành viên khác.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện nhóm tác giả, ông Nguyễn Xuân Phùng, Trưởng Phòng Cơ điện Vận tải, Công ty CP than Núi Béo, cho biết: Nguyên lý hoạt động của giải pháp này là tận dụng nguồn than cám (nhiệt lượng tương đương cám 5 - cám 6) của đơn vị dùng để đốt nồi hơi loại ghi xích có cơ cấu tiết kiệm năng lượng. Từ nồi hơi sẽ sinh hơi bão hòa với áp suất từ 6-7kg/cm2, nhiệt độ hơi bão hòa lên đến 195 độ C. Lượng hơi này thông qua các đường ống bằng thép đúc được bọc bảo ôn cách nhiệt dẫn hơi nóng đến các thiết bị. Cụ thể, phục vụ nhu cầu tắm với nhiệt độ 70 độ C; giặt, sấy và nấu ăn với nhiệt độ 120-140 độ C; điều hòa với nhiệt độ 127-140 độ C. Trong đó, việc lựa chọn thiết bị nồi hơi là rất quan trọng, vừa phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn, về hiệu suất năng lượng tối thiểu vừa phải giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường với mức độ cho phép, an toàn trong vận hành, tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng đầu vào.

Đây thực sự là giải pháp đột phá, lần đầu tiên được áp dụng trong nước, nhằm thay đổi tư duy truyền thống về việc sử dụng năng lượng trong cuộc sống và ứng dụng các thiết bị có tính cải tiến phù hợp với điều kiện thực tế. Như vậy, đơn vị sẽ tự chủ hơn khi chuyển sang nguồn năng lượng mới, mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt là giá trị làm lợi của giải pháp lên tới 5 tỷ đồng mỗi năm.

Thời gian tới, Công ty CP than Núi Béo tiếp tục sử dụng giải pháp này để ứng dụng rộng rãi sang các lĩnh vực khác trong đơn vị, đặc biệt là sẽ tập trung ứng dụng để điều hòa không khí trong mỏ hầm lò.