Quyết giữ vững mục tiêu số 1
Thứ Ba, ngày 14/11/2017

Cùng với việc thi đua lập thành tích chào mừng ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ 12-11 cũng như hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cuối năm, Công ty than Hạ Long - TKV còn đẩy mạnh công tác AT-VSLĐ, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cần siết chặt và nâng cao.

Ba quý “An toàn”

Theo đánh giá từ ông Đỗ Đức Tiệm - Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng AT- VSLĐ Công ty, ba quý đầu năm 2017, Than Hạ Long đã liên tục triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn theo chỉ đạo của Tập đoàn. Công ty đã tổ chức 3 đợt kiểm tra chuyên đề, 9 đợt kiểm tra đột xuất vào ca 3 tại các khu vực và 12 đợt kiểm tra và phúc tra ngày An toàn Công ty vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần. Trong công tác huấn luyện về chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ được Công ty đã quan tâm và tổ chức được 12 lớp huấn luyện với tổng số 1.237 người tham gia.

Việc đưa công nghệ mới vào sản xuất nhằm nâng cao hệ số an toàn trong khai thác lò chợ và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động đã được triển khai tại PX Khai thác 3 - Khu vực Tân Lập với công nghệ giá khung thủy lực phân thể ZH-1800. Tới đây, Công ty sẽ đưa công nghệ chống giữ bằng giàn mềm ZRY tại phân xưởng KT8 - Khu vực Hà Ráng vào áp dụng. Công tác kiến thiết cơ bản cũng được cải thiện, thể hiện qua việc các đường lò dọc vỉa thông gió, vận tải phần lớn đã được củng cố chống xén đảm bảo tiết diện, các gương lò đào được các phòng ban cập nhật tiến độ cũng như tình trạng địa chất để có phương án phù hợp, kịp thời khi địa chất gương lò thay đổi. Các cửa gió tại cửa lò hàng ca đều bố trí công nhân trực đóng mở nhằm hạn chế việc công nhân ra vào không đóng cửa gió gây thất thoát gió trong các khu vực khai thác. Ống gió tại các gương lò sản xuất nói chung đều được nối đến gương kịp thời, đảm bảo theo đúng quy định.

Cũng trong quý III, ngoài việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công ty về đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong mọi lĩnh vực, Công ty cũng đã tham gia và giành các giải cao trong các hội thi của TKV như giải Nhất toàn đoàn trong hội thi AT - VSV giỏi, giải Nhì tại hội thao Cấp cứu mỏ bán chuyên, 17 công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi xuất sắc và 3 công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp Tập đoàn.

Quyết giữ vững mục tiêu số 1

Thợ lò Than Hạ Long trước giờ vào ca - Ảnh: Hùng Mạnh

Với mục tiêu “An toàn là số 1”, Giám đốc Công ty Bùi Đình Thanh đã có những chỉ đạo cụ thể đến từng phòng ban, phân xưởng để cùng phối hợp, triển khai những giải pháp nhất quán, đồng bộ. Nhận định rằng, sự chủ quan, lơ là chính là nguyên nhân, nguồn gốc của vi phạm và TNLĐ, đối với các phân xưởng, Giám đốc Công ty yêu cầu các quản đốc cần thường xuyên nhắc nhở để loại bỏ sự chủ quan trong quá trình làm việc của cán bộ chỉ huy sản xuất trong ca và công nhân; đánh giá, dự báo các nguy cơ rủi ro trong quá trình sản xuất khi giao việc cho công nhân đầu ca và kèm theo biện pháp triệt tiêu các nguy cơ đó. Cùng với đó, cần tăng cường trực sản xuất tại các khu vực và kiểm tra đột xuất vào ca 2 và ca 3 về công tác kiến thiết cơ bản trong đào lò, khấu than lò chợ, hệ thống khấu buồng và vận hành, lắp đặt thiết bị; thực hiện nghiêm túc công tác khoan thăm dò phòng ngừa bục nước trước gương đối với các gương lò đào trong than; chấn chỉnh công tác đo, kiểm tra, bơm bổ sung áp lực cột thủy lực trong các gương lò chợ; thường xuyên cập nhật tiến độ khấu đối với các lò chợ khấu phân tầng và hạn chế tối đa khí mỏ tăng cao do các nguyên nhân chủ quan do người lao động… Đây sẽ là cơ sở để giữ vững an toàn - yếu tố quan trọng đồng hành với sự phát triển bền vững, phồn thịnh của mỗi doanh nghiệp.