Phát triển phải bền vững…
Thứ Sáu, ngày 04/05/2018

Là quan điểm xuyên suốt của Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa (Công ty CP Kinh doanh than miền Bắc - Vinacomin) trong những năm gần đây.

Bền vững - sứ mệnh phát triển

Kết thúc quý I/2018, Than Thanh Hóa đã mua vào gần 209.000 tấn than, tiêu thụ 212.000 tấn với doanh thu xấp xỉ 368 tỷ đồng, thu nhập bình quân CBCNV 8 triệu đồng/người/tháng. Đó là sự góp sức đầy ý nghĩa cho tình hình tiêu thụ chung của toàn Tập đoàn trong quý I - quý khởi đầu của năm 2018.

Để có được thành công đó, những năm qua, Công ty đã đổi mới căn bản trong công tác chỉ đạo quản lý, điều hành sản xuất. Trong đó, nổi bật là việc tiết giảm chi phí sản xuất hợp lý và hướng mạnh về các hoạt động sản xuất tại các kho Trạm chế biến than.

Bên cạnh đó, Công ty tăng cường các mặt quản lý, thực hành tiết kiệm chi phí để giảm giá thành sản xuất. Những năm gần đây, Công ty KD than Thanh Hóa đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất - kinh doanh được giao.

Nhằm bảo vệ môi trường trong sản xuất, Công ty đã có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường có hiệu quả. Tại một số khu vực, Công ty đã trồng cây phủ xanh khu vực sản xuất. Các khu vực sàng tuyển đều được Công ty tổ chức xe tưới bụi, hoặc các vòi phun nước dập bụi trong quá trình sàng tuyển. Đặc biệt, Công ty đã tập trung đầu tư đổi mới công nghệ sàng tuyển hiện đại như đầu tư lắp đặt dây chuyền tuyển nước vừa bóc tách được hầu hết các chủng loại than theo nhu cầu, vừa đảm bảo không phát tán bụi ra môi trường.

Song song đó, Công ty đã thực hiện những chương trình từ thiện, ủng hộ những gia đình khó khăn; đồng thời đặc biệt chú trọng đến vấn đề môi trường và cuộc sống của công nhân nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trong sứ mệnh phát triển, Than Thanh Hóa cam kết không ngừng đổi mới, thúc đẩy đầu tư một cách toàn diện nhằm phát triển, cung cấp các sản phẩm - dịch vụ chất lượng cao. Từ đó xây dựng lòng tin, mối quan hệ gắn bó với khách hàng và đối tác để đi lên bền vững.

Giám đốc và vai trò “thủ lĩnh”

Nói đến sự phát triển của Than Thanh Hóa trong những năm gần đây, không thể không nhắc đến vai trò “thủ lĩnh” của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh than miền Bắc, Giám đốc Công ty Nguyễn Anh Toán.

Còn nhớ, trong một lần đưa chúng tôi đi thực địa các trạm sản xuất của Công ty, Ông bảo: Làm kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh than, chữ “Tín” luôn phải đặt lên hàng đầu. Ông lý giải, có giữ uy tín với cấp trên, với bạn hàng đối tác, với người dân nơi địa bàn Công ty đứng chân và với chính người lao động của mình thì mới có thể tồn tại và phát triển bền vững.

Và quả thật, sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên, sự tin cậy của bạn hàng đối tác, sự tin yêu của người dân địa phương và sự tín nhiệm của anh em đồng nghiệp là những minh chứng rõ ràng nhất.

Chia sẻ về những giải pháp trọng tâm của đơn vị trong thời gian tới, Ông cho biết: “Trong năm 2018, Công ty tiếp tục giữ vững thị phần hiện có, tìm kiếm khai thác các khách hàng mới, khách hàng tiềm năng, song song với việc tăng cường và chú trọng công tác chế biến nhằm đáp ứng đa dạng chủng loại về chất lượng và có giá thành thấp cạnh tranh được với các nguồn than trôi nổi trên thị trường. Không dừng lại ở đó, Công ty tiếp tục quan tâm và chú trọng đến công tác đào tạo về con người có trình độ chuyên môn, am hiểu về thị trường, nhiệt tình trong công việc, năng động hơn, coi nguồn nhân lực là “chìa khóa của thành công”. Từ nhiều năm nay, công tác quy hoạch cán bộ nguồn luôn được quan tâm thực hiện, đồng thời Công ty thường xuyên cử cán bộ trẻ đi học nâng cao ở các lớp học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ do Than Miền Bắc tổ chức. Qua đó, đánh giá năng lực của từng người thông qua hiệu quả công việc thực tế, với quan điểm khuyến khích những người làm được việc, tạo cơ chế, môi trường làm việc thoải mái để phát huy tối đa khả năng với mục tiêu đưa Công ty không ngừng phát triển”.

Trong câu chuyện của chúng tôi tại Trạm kinh doanh than Hàm Rồng của Công ty hôm ấy, không chỉ là những câu chuyện xoay quanh sự phát triển của Than Thanh Hóa. Ông chia sẻ nhiều những câu chuyện về Công ty CP Cromite Cổ Định và những đau đáu hướng hồi sinh cho doanh nghiệp đang hết sức khó khăn này. Ông bảo: “Tôi làm mọi việc cho Cromite Cổ Định không chỉ trên vai trò Phó Chủ tịch thường trực HĐQT của Công ty, mà trên tất cả, tôi muốn góp phần công sức nhỏ nhoi của mình - một “công dân TKV” - cho sự phát triển chung của Tập đoàn. Với Than Thanh Hóa hay Cromite Cổ Định, tôi đều làm với tất cả sức lực và sự nhiệt thành của mình.  Và hiện nay Công ty CP Cromite Cổ Định đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cho “Đóng cửa một phần diện tích Mỏ và thu hồi khoáng sản quặng Cromit”. Đời sống CB CNV được nâng cao, tinh thần làm việc hăng say, đoàn kết…

Với cam kết không ngừng đổi mới, thúc đẩy đầu tư một cách toàn diện nhằm phát triển, cung cấp các sản phẩm - dịch vụ chất lượng cao, từ đó xây dựng lòng tin, mối quan hệ gắn bó với khách hàng và đối tác để đi lên bền vững, Than Thanh Hóa đã và đang nỗ lực thực thi cam kết đó. Họ đã thành công và chắc chắn sẽ càng vững vàng hơn, khi ý chí, niềm tin đó được vun đắp bằng những hành động thiết thực mỗi ngày.