Phát huy truyền thống của những người thợ xây trong lòng đất
Thứ Bảy, ngày 28/01/2017

Công ty Xây dựng mỏ hầm lò 1, tiền thân là Xí nghiệp Xây lắp mỏ Mông Dương. Trải qua gần 47 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã khẳng định được vị thế của mình trên lĩnh vực xây dựng mỏ hầm lò, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của ngành Than.

Lãnh đạo Công ty Xây dựng mỏ hầm lò 1 khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh và Hội nghị người lao động năm 2017 của Công ty.

Tự hào với truyền thống vẻ vang
Công ty Xây dựng mỏ hầm lò 1 là một trong số những đơn vị của ngành Than nhiều lần được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Nhất, Nhì, Ba. Tiếp nối truyền thống vẻ vang, năm 2016, với mục tiêu chung là “An toàn - Đổi mới - Phát triển”, Công ty Xây dựng mỏ hầm lò 1 đã thể hiện quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được TKV giao trong Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2017 vào cuối tháng 12 năm 2016.

Nhắc lại chặng đường dài xây dựng và phát triển đã trải qua của Hầm lò 1, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Công ty Đặng Quốc Hoà tự hào cho biết: Ra đời ngày 9-11-1969, ở thời điểm nào Công ty vẫn không ngừng cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức vươn lên hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao. Gần 5 thập kỷ đã qua, bước chân của các thế hệ cán bộ Công ty đã đi khắp vùng đất mỏ Quảng Ninh, đến tận cả các tỉnh khác ở miền Bắc để thăm dò, khảo sát xây dựng các hầm lò, tạo tiền đề và điều kiện cho việc khai thác than.

Trong một vài năm trở lại đây, diện khai thác ngày càng xuống sâu. Vì vậy, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã chủ trương mở vỉa than theo phương pháp giếng đứng tại các mỏ than và đó cũng chính là nhiệm vụ then chốt mà Tập đoàn giao cho các đơn vị xây dựng mỏ, trong đó có Hầm lò 1. Công ty đã và đang đảm nhận thi công Dự án xây dựng mỏ hầm lò Núi Béo - cặp giếng đứng đầu tiên do ngành Than tự thiết kế và thi công. Từ dự án này, Công ty tiếp tục được giao thực hiện một loạt các dự án khác như: Khai thác dưới mức -35 khu Lộ Trí, khu Núi Nhện; dự án khai thác mỏ than bắc Cọc Sáu; dự án khai thác dưới mức +38 mỏ than Khe Tam; dự án khai thác giai đoạn II - mỏ than Mông Dương đến mức -225; dự án khai thác dưới mức -50 mỏ than Ngã Hai; các đường lò, hầm trạm mức -225 mỏ than Khe Chàm I; thi công phần cổ giếng, thân giếng đến mét -100 của cặp giếng đứng Khe Chàm II-IV...

Quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2017
Nói về kế hoạch năm 2017, ông Đặng Quốc Hoà cho biết, chỉ tiêu của TKV giao cho Công ty đào lò là 9.960m, doanh thu 409 tỷ đồng, thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân là 10,791 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, với quyết tâm phấn đấu và sự nhất trí đồng lòng của cả tập thể từ ban lãnh đạo Công ty cho đến cán bộ, công nhân, Hầm lò 1 sẽ quyết tâm thực hiện đào và xây dựng 10.400m lò trong năm 2017, vượt chỉ tiêu của Tập đoàn khoảng 15% và đảm bảo thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 10 triệu đồng/người/tháng. Công ty tập trung nhân lực, vật tư, máy móc để hoàn thành nhanh nhất có thể đối với các dự án đang triển khai, nhằm giúp các đơn vị khai thác than nhanh chóng đi vào sản xuất. Công ty đã đề ra kế hoạch chỉ đạo quyết liệt trong điều hành sản xuất, xây dựng các biện pháp tổ chức sản xuất, thi công.

Trong thời gian tiếp theo, có thể nói, công việc của Hầm lò 1 còn hết sức nặng nề, thách thức, nhưng tin rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, Ban Giám đốc và tinh thần quyết tâm cao của gần 1.200 cán bộ, công nhân viên, Công ty Xây dựng mỏ hầm lò 1 sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, về đích trước thời gian kế hoạch của năm 2017.